lý do khiến bạn mất tập trung vào công việc

Menu

8 lý do làm bạn mất tập trung vào công việc

11:25:12 14-12-2020 | Lượt xem: 283

Có nhiều lý do khiến bạn mất tập trung và không thể hoàn thành tốt công việc của mình. Hãy cùng Song Kim xem qua 8 lý do phổ biến nhất và xem xét bản thân mình đang rơi vào trường hợp nào nhé!
8 lý do làm bạn mất tập trung vào công việc
Quá tải email
Những email có thể là từ công việc hoặc email quảng cáo, thư cá nhân hoặc thư liên quan đến công việc,...Có quá nhiều email sẽ khiến bạn khó tập trung và thường xuyên phải kiểm tra xem có email nào tới hay không.
Hãy cố gắng thiết lập chế độ nhận email mới trong khoảng thời gian nhất định. Đồng thời, bạn chỉ nên mở và trả lời email liên quan đến công việc hiện tại. Khi giải quyết xong những email quan trọng thì cũng là lúc bạn nên đóng hòm thư, sau đó chỉ mở ra khi cần thiết.
Chiếc điện thoại di động
Bạn có cho rằng âm thanh báo email khiến bạn mất tập trung? Thực chất, điện thoại di động còn khiến bạn mất tập trung hơn. Chiếc điện thoại không chỉ khiến bạn mất tập trung mà còn ảnh hưởng đến công việc bạn đang xử lý.
Khi cần tập trung làm việc, hãy thiết lập chế độ hộp thư thoại và kiểm tra nó vào thời điểm phù hợp. Nếu đang cần tập trung làm việc, để chế độ điện thoại im lặng cũng là việc làm cần thiết.
Đảm nhận một lúc nhiều việc
Nghiên cứu đã chứng minh được rằng nếu bạn làm 3 công việc cùng lúc thì sẽ mất thời gian hơn nhiều so với bạn làm từng việc lần lượt. Khi đảm đương một lúc quá nhiều việc, bạn sẽ rất tất bật và việc này chưa xong lại phải làm việc kia, sau đó tâm trạng lại lo lắng việc thứ 3 còn chưa làm xong.
Cách tốt nhất chính là tập trung làm một việc, khi hoàn tất việc đầu tiên thì bạn có thể tiếp tục cho công việc khác. Đặc biệt, với công việc quan trọng thì việc dành thời gian chuyên tâm hoàn thiện nó cũng là điều cần thiết.
Cảm thấy công việc nhàm chán
Khi ngày qua ngày chỉ làm rập khuôn một việc đó, bản thân bạn sẽ thấy chán và lúc đó sẽ bắt đầu tiêu khiển bằng cách chơi game điện thoại hay đọc báo, lướt web,...Để tránh tình trạng này xảy ra, hãy đặt cho bản thân quy tắc là “Nếu bản thân hoàn thành được công việc đó trong thời gian nhất định, bạn sẽ cho bản thân 10 phút nghỉ ngơi hoàn toàn. Trong 10 phút này, bạn có thể thoải mái uống cafe hay đi bộ, nghe nhạc, gọi điện thoại,...
Khi đặt ra cho bản thân mục tiêu và thời gian cố định để hoàn thành công việc và khi làm xong đúng hạn, bạn sẽ cảm thấy đạt được thành tựu.
Phương tiện truyền thông
Khi làm việc, có thể bạn chỉ cầm điện thoại và lướt facebook hay đọc tin nhắn zalo thì dù chỉ là 10 phút thì khi quay lại công việc, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để nối lại mạch suy nghĩ dang dở lúc trước.
Khi làm việc, hãy hạn chế tối đa các phương tiện truyền thông và chỉ kết nối với chúng vào giờ giải lao. Tốt nhất, khi làm việc quan trọng thì bạn có thể làm trên máy tính không có internet trong vài tiếng đồng hồ.
Khi cơ thể đang stress
Có rất nhiều nguyên nhân khiến cơ thể mệt mỏi và stress và khi lâm vào tình trạng này, bản thân bạn sẽ mất tập trung khi làm việc.
Nếu cảm thấy stress nặng và cần uống thuốc, bạn nên uống theo toa bác sĩ. Tiếp đó, hãy giữ tâm trạng lạc quan và cố gắng giải quyết những vấn đề nhanh gọn nhất, sau đó làm những việc mà bạn cảm thấy hứng thú và thư giãn như đọc sách, làm bánh,....
Khi cảm thấy mệt mỏi, đừng quên cho cơ thể vài chục phút nghỉ ngơi, chợp mắt để cảm thấy khỏe khoắn hơn.
Khi bạn đói
Nếu bạn đói, các tế bào não không thể hoạt động hiệu quả. Khi thiếu năng lượng cũng là lúc cơ thể bạn mất tập trung.
Đừng nên bỏ bữa, nhất là bữa sáng và bạn cũng nên dự trữ các loại thức ăn có hàm lượng protein cao như hạt óc chó, hạnh nhân hay phô mai để bổ sung dinh dưỡng khi làm việc căng thẳng, mệt mỏi.
Chứng rối loạn tăng động
Chứng rối loạn tăng động (ADHD) cũng ảnh hưởng đến nhiều người lớn chứ không riêng gì ở trẻ em. Những người lớn mắc chứng rối loạn tăng động thường hay quên, khó tập trung, lo âu, trầm cảm và khó có thể ngồi yên.
Nếu bạn mắc chứng rối loạn tăng động, đừng quên uống thuốc theo toa bác sĩ và hãy sắp xếp cuộc sống của mình khoa học hơn. Bạn có thể dán những ghi chú về công việc của mình, đồng thời nên sắp xếp chỗ để đặt hóa đơn, chứng từ và cả nơi để đặt chìa khóa. Bạn nên chia công việc thành các phần nhỏ và hoàn thành từng phần một, như vậy sẽ tạo cho bạn cảm giác an tâm và thoải mái hơn. Dịch vụ thành lập công ty Song Kim chúc các bạn hoàn thành tốt công việc, các bạn nhé!
Dương Quán Hạ | Theo Doanh Nhân Sài Gòn
X