Menu

Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt thu hút đầu tư từ Hàn Quốc

07:35:38 30-09-2019 | Lượt xem: 317

ESP Capital và Cento Ventures thực hiện Báo cáo đầu tư công nghệ Việt Nam 2019 và cho thấy, chỉ trong 2 năm thì hệ sinh thái khởi nghiệp Việt đã trở thành top 3 cộng động mạnh nhất ASEAN, chỉ sau Indonesia và Singapore. Vốn đầu tư của Hàn Quốc chiếm đến 246 triệu đô chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019 (Theo ESP).
Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt thu hút đầu tư từ Hàn Quốc

Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt thu hút đầu tư từ Hàn Quốc

Ở năm 2017-2108 Việt Nam nhận được vốn chủ yếu từ Singapore và Nhật Bản. Hiện nay, Việt Nam cũng nhận được sự quan tâm lớn từ các quỹ Hàn Quốc khi số vụ rót vốn tăng 30%.Chỉ tính 6 tháng đầu năm nay, số vốn được nhận đã gấp 6 lần cùng kỳ năm 2017 và trong đó, 3 startup nhận được nhiều hỗ trợ nhất là Tiki, VNPay và VNG chiếm 63% số tiền vốn được rót vào Việt Nam.
Vào tháng 7/2019, Base – Startup cung cấp giải pháp quản trị doanh nghiệp trên nền tảng SaaS (Software as a Service) nhận được vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm Nextrans (Hàn Quốc). Quỹ này được ra mắt từ năm 2015 và đã rót hàng chục triệu đô vào các startup như Luxstay, JamJa, EcoTruck, Leflair,…
Ông Chris Chae – Giám đốc điều hành NexTrans, Nhà phụ trách thị trường Việt Nam cho biết, trong hơn 4 năm đã tiếp xúc với 500 doanh nghiệp Việt, trong đó có những startup kỳ lân như VNG, Tiki cho đến những startup còn non trẻ. Ông cũng khẳng định hệ sinh thái Việt Nam hiện đang vô cùng sôi động và có sức hút với nhà đầu tư Hàn Quốc.
Đại diện NexTrans còn cho biết, cộng đồng khởi nghiệp Việt có nét tương đồng với Hàn Quốc và có tiềm năng lớn, giàu khao khát và nhiều tài năng. Đồng thời, chính phủ Việt Nam cũng có nhiều chính sách hỗ trợ nhà đầu tư cũng như các startup.
Thị trường Việt còn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài bởi người tiêu dùng có nhu cầu cao trong sản phẩm dịch vụ công nghệ. Theo nghiên cứu từ Appota số liệu về nhân khẩu học của Việt Nam được xem là đẹp nhất khu vực, số lượng người tiêu dùng trẻ thuộc tầng lớp trung lưu, sở hữu điện thoại thông minh lên đến 72%, thói quen sử dụng truyền thông trực tuyến và di động cao và đó chính là cơ hội cho các nhà cung cấp dịch vụ qua di động phát triển mạnh mẽ.
STIC Ventures thuộc STIC Investment cũng là quỹ đầu tư Hàn Quốc hoạt động sôi nổi tại Việt Nam, tìm kiếm các startup tiềm năng để hỗ trợ. Những startup nhận được hỗ trợ như Tiki, Cammsys Việt Nam, Dược Nanogen,…
Ông Seon H. Bae – Giám đốc phụ trách thị trường Indonesia và Việt Nam của STIC Investments cho biết, các nhà đầu tư vào thị trường Việt Nam đã có được khoản lợi nhuận lớn khi tiềm đúng đối tác tiềm năng. Tham gia cộng đồng khởi nghiệp sớm tuy còn nhiều rủi ro nhưng khả năng sinh lời cũng rất lớn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cho rằng thị trường Việt vẫn còn thếu nhiều điều kiện phát triển. Ông Chris Chae – Giám đốc điều hành NexTrans cho biết, rào cản lớn của nền kinh tế và startup Việt là cơ sở hạ tầng và các dịch vụ logistics.
Số lượng startup đông đảo tại Việt Nam cũng không phải là minh chứng cho thành công bởi đến 95% không tồn tại được sau 5 năm. Theo Chris Chae, các doanh nghiệp trẻ vẫn còn cần nhiều kiến thức hơn. Rất nhiều doanh nghiệp tại Hàn cách đây 10 năm, 20 năm đã thành công và đồng hành cùng startup như những nhà cố vấn, nhà đầu tư thiên thần.
Eddy – Sáng lập NexTrans là một ví dụ điển hình khi anh thành lập quỹ đầu tư và dành nhiều thời gian, tâm huyết để hỗ trợ startup khởi nghiệp. Ông Seon H. Bae cho rằng những rắc rối về thủ tục pháp lý đối với nhà đầu tư nước ngoài khiến nhiều doanh nghiệp FDI e ngại. Ông cho biết, hầu hết các khoản đầu tư của ông đều mang lại kết quả tích cực tuy nhiên con đường đi đến thành công mất nhiều thời gian hơn những thị trường khác.
Đại diện các quỹ đầu tư Hàn Quốc cho biết thời gian sắp tới vẫn sẽ tiếp tục đầu tư. Những lĩnh vực đầu tư thu hút nhiều vốn nhất là nông nghiệp công nghệ cao, nền tảng di động, công nghệ tài chính,… ESP Capital dự báo năm 2019 Việt Nam sẽ thu hút được hơn 800 triệu đô từ các công ty công nghệ.
Khánh Anh
(Bài viết về chuỗi hoạt động quỹ đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam được hỗ trợ từ Hiệp hội Báo chí Hàn Quốc, Tờ Seoul Economic Daily)
Từ đầu năm 2018, Kế toán Song Kim đồng hành cùng startup Việt bằng cách cung cấp dịch vụ tư vấn về thuế, kế toán hoàn toàn miễn phí. Nếu các startup còn nhiều khó khăn, hãy để dịch vụ kế toán Song Kim đồng hành cùng startup Việt.

0908 714 741

X