Menu

Hiến kế giúp khởi nghiệp trong thời đại số từ các chuyên gia

08:56:01 09-07-2019 | Lượt xem: 182

Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, Phiên hiến kế về startup và các mô hình kinh doanh, ông Trần Văn Tùng – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết bộ sẽ đảm nhận vai trò tạo lập môi trường bền vững, thuận lợi để hình thành và phát triển doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.
Bộ Khoa học và Công nghệ Thông qua đề án 844 “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, Bộ mong muốn nhận được nhiều kiến nghị để hoàn thiện cơ chế chính sách, tăng cường kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo nước ta với quốc tế. Các giải pháp tập trung tạo đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo từ hạ tầng, thị trường đến hành lang pháp lý để bắt kịp xu hướng chung của thế giới.
Hiến kế giúp khởi nghiệp trong thời đại số từ các chuyên gia
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng

Hiến kế giúp khởi nghiệp trong thời đại số từ các chuyên gia

Liên quan đến việc xây dựng môi trường phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước còn nhiều khó khăn, ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương nêu ra 4 vấn đề để lãnh đạo, cơ quan chức năng và các chuyên gia trao đổi, phát hiện và kiến nghị để giúp kinh tế tư nhân phát triển bức phá, để các nhà khởi nghiệp bắt kịp xu thế của thị trường và thế giới, khuyến khích đổi mới sáng tạo để đưa nước ta trở thành quốc gia khởi nghiệp thành công.
4 vấn đề cần trao đổi gồm:

Thứ nhất: Tìm hiểu trên thế giới xem hiện có phương thức, mô hình kinh doanh mới nào?

Vấn đề này để tìm hiểu xem mô hình nào thích hợp với Việt Nam, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và mô hình nào thích hợp với sự phát triển bền vững của kinh tế Việt Nam. Đây là điều quan trọng cho phong trào khởi nghiệp quốc gia.

Thứ 2: Xu hướng của các quốc gia với những mô hình kinh doanh mới trong thời đại số

Các quốc gia có cách nhìn nhận như thế nào về mô hình kinh doanh mới trong thời đại số. Quan điểm và cơ chế, chính sách phù hợp về công nghệ, về sự sáng tạo và chấp nhận công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới trong giai đoạn đầu, đảm bảo chuyển đổi số tác động bình đẳng và có lợi đến các đối tượng khác nhau.
Cơ quan quản lý nhà nước phải tìm cách để thích ứng với môi trường mới đang biến đổi nhanh chóng bằng cách tự thay đổi từ trong nội bộ chính mình.

Thứ 3: Những giải pháp khuyến khích mô hình kinh doanh mới tại Việt Nam

Có 6 nội dung cơ bản liên quan đến chính sách hỗ trợ khởi nghiệp được đề cập là: Tối ưu hóa môi trường pháp lý; hỗ trợ tiếp cận tài chính; nâng cao nhận thức khởi nghiệp và thiết lập các cụm liên kết, cụm ngành công nghiệp, các hiệp hội hỗ trợ; xây dựng chiến lược khởi nghiệp quốc gia; tạo điều kiện trao đổi và đổi mới công nghệ; tăng cường giáo dục tinh thần khởi nghiệp và phát triển các kỹ năng.

Thứ 4: Xây dựng thị trường vốn chuyên biệt cho khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam

Đây cũng là vấn đề quan trọng cuối cùng được đưa ra ở phiên thảo luận để các chuyên gia cùng nhau họp bàn, nêu quan điểm và nhận định xây dựng thị trường vốn chuyên biệt cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nước ta.
Hiến kế giúp khởi nghiệp trong thời đại số từ các chuyên gia
Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương
Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học Công nghệ (Bộ KH&CN) định nghĩa về mô hình kinh doanh mới cho rằng, những mô hình kinh doanh mới có khả năng nhân rộng là mô hình tạo ra các dịch vụ, sản phẩm hoặc phương thức tiến bộ.
Ông Quất còn cho biết, bản chất của mô hình kinh doanh mới dựa trên tài sản trí tuệ, công nghệ khẳng định được cái mới và sự sáng tạo chứ không dựa trên giá rẻ. Bài học từ Israel, Singapore cho thấy, bản thân bảo hộ sở hữu trí tuệ đã là thước đo về khả năng phát triển bền vững và các quốc gia phát triển rất chú trọng bảo hộ sở hữu trí tuệ, phạm vi bảo hộ mang tính toàn cầu.
Ông còn khẳng định, từ khi Thủ tướng Chính Phủ phát động Chương trình quốc gia về khởi nghiệp được 3 năm, nhận được sự hưởng ứng của nhiều bộ ngành như Bộ KH&CN, Bộ Giáo dục Đào tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp nước ta đã đi vào thực chất chứ không còn là phong trào. Khởi nghiệp giờ đây hướng đến làm giàu, tạo thị trường có ứng dụng mới và vốn không nhiều nhưng có khả năng tăng trưởng cao.
Thành Dương
Từ đầu năm 2018, Kế toán Song Kim đồng hành cùng doanh nghiệp trẻ bằng cách cung cấp dịch vụ tư vấn về thuế, kế toán hoàn toàn miễn phí. Nếu còn khó khăn trong vấn đề này, hãy để dịch vụ kế toán trọn gói Song Kim đồng hành cùng sự phát triển vững bền của doanh nghiệp nhé!
X