Menu

Kiều bào Việt Nam tạo ra sân chơi khoa học công nghệ tại Australia

11:39:18 08-11-2018 | Lượt xem: 79

Kiều bào Việt Nam tạo ra sân chơi khoa học công nghệ tại Australia

Ngày 29/9/2018 tại Sydney, Australia diễn ra cuộc thi “Thuyết trình ý tưởng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo 2018” do văn phòng đại diện Khoa học công nghệ Sydney phối hợp cùng Câu lạc bộ Tri thức Kiều bào bang New South Wales (NSW) tổ chức. Du học sinh Australia dự cuộc thi được thuyết trình ý tưởng sáng tạo khoa học nhằm thu hút vốn đầu tư từ các doanh nghiệp công nghệ.
“Thuyết trình ý tưởng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo 2018” là mô hình giao lưu tri thức phổ biến trong giới nghiên cứu tại Úc. Mỗi thí sinh có khoảng 3-5 phút trình bày ngắn gọn ý tưởng, định hướng, cơ sở và phương pháp nghiên cứu để nhận được sự góp ý, bình luận của chuyên gia. Những đề tài xuất sắc có khả năng nhận được vốn từ các trường đại học, viện nghiên cứu hoặc nhận đơn hàng từ các doanh nghiệp công nghệ.
Đại diện văn phòng khoa học công nghệ Sydney chia sẻ rằng với mục tiêu của tổ chức là kết nối tiềm lực cộng đồng nghiên cứu sinh người Việt trong khu vực có cơ sở nghiên cứu công nghệ tập trung đông nhất nước Úc, Câu lạc bộ Tri thức Kiều bào đang từng bước xây dựng và tạo ra được sân chơi chuyên ngành có ý nghĩa tích cực cho cộng đồng, xã hội. Cũng theo vị đại diện này, sự kết nối sẽ làm tăng cường đoàn kết hợp tác giữa các nhà khoa học trẻ, nơi đây cũng là đầu mối để chuyển giao công nghệ tiên tiến về Việt Nam, có thể hiện thực hóa cam kết của 2 chính phủ trên vai trò đối tác chiến lược.
Lần đầu tiên tổ chức, cuộc thi nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng và có 6 trường đại học nổi tiếng, đông đảo nghiên cứu sinh người Việt tham gia, đại học UTS là nơi đăng cai tổ chức. Những trường đại học nổi tiếng tham gia phải kể đến là đại học công nghệ Sydney (UTS), Sydney (UOS), New Castle (UON),Wollongong,...
Vòng sơ loại có 15 đề tài nghiên cứu được đánh giá cao, được tuyển chọn vào vòng thuyết trình có các đề tài thú vị như: "Tìm kiếm các tác nhân chống ung thư tuyến tụy từ các loài Salacia" của Ngô Văn Thanh; "Loại bỏ asen khỏi nước bằng các chất hấp thụ mới có chi phí thấp" của Nguyễn Thị Thục Quyên; "Phương pháp tự hủy nhiễu trong truyền dẫn sóng điện từ" của Lê Anh Tuyến,...
Kiều bào Việt Nam tạo ra sân chơi khoa học công nghệ tại Australia

Phần thi thuyết trình kết thúc, hội đồng chuyên môn gồm các giáo sư, giảng viên cao cấp, thành viên Câu lạc bộ Tri thức Kiều bào bang NSW chọn ra quán quân là Nguyễn Quỳnh Anh – Nữ tiến sĩ mới 25 tuổi với đề tài nghiên cứu của cô là "Sự thích ứng của các loài vi khuẩn trong quá trình đồng hóa kỵ khí của bùn thải và các loại chất khác nhau"
Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Phó tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney đã trao giải cho người chiến thắng và chúc mừng sự thành công của sự kiện. Bà Nguyệt cũng khẳng định Câu lạc bộ Tri thức Kiều bào bang NSW sẽ có được các hoạt động ý nghĩa trong thời gian sắp tới.
Ban tổ chức cho biết cuộc thi năm nay có kết quả rất khả quan và dự kiến năm 2019, mô hình này sẽ được mở rộng quy mô sang những bang khác nằm trong địa bàn của Văn phòng Khoa học và Công nghệ Sydney.
Những cuộc thi có ý nghĩa tích cực như thế này chính là nơi để những nhà khởi nghiệp tiềm năng trong tương lai có cơ hội trình bày ý tưởng, nhận được sự quan tâm, bình luận và hỗ trợ để có thể hoàn thiện dự án.
(Theo Dương Dung)

0908 714 741

X
Kiều bào Việt Nam tạo ra sân chơi khoa học công nghệ tại AustraliaKiều bào Việt Nam tạo ra sân chơi khoa học công nghệ tại AustraliaKiều bào Việt Nam tạo ra sân chơi khoa học công nghệ tại Australia trên Bình chọn