Làm gì để khởi nghiệp thành công?

Menu

Làm gì để khởi nghiệp thành công?

11:42:40 24-11-2020 | Lượt xem: 161

Con số startup thất bại lên đến 90%, điều này đồng nghĩa với việc khởi nghiệp chưa bao giờ là con đường dễ dàng. Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn đến thất bại và để thành công khi khởi nghiệp chúng ta cần làm gì? Hãy cùng dịch vụ thay đổi GPKD Tp.HCM tham khảo qua bài viết sau đây
Làm gì để khởi nghiệp thành công?

Hãy làm tốt 3 nội dung chính, nhà đầu tư sẽ dễ dàng bỏ vốn!

Trọng tâm khi khởi nghiệp là gọi vốn và nếu bạn có ý tưởng cao siêu cỡ nào mà không có tiền thì chắc chắn, bạn sẽ không làm được gì cả! Để gọi vốn thành công, startup đừng quên 3 yếu tố sau đây:
+ Thứ nhất, sản phẩm phải thuyết phục được nhà đầu tư. Nếu sản phẩm đó thị trường đã có sẵn mà bạn lại khởi nghiệp với thứ tương tự, chắc chắn nhà đầu tư không thèm để mắt. Muốn gọi vốn, sản phẩm càng độc quyền càng tốt và nó phải có bản quyền sở hữu trí tuệ, có pháp luật bảo vệ và khó bị sao chép, mẫu mã sản phẩm độc đáo với một quy trình công nghệ mới. Ngoài ra, startup cũng cần quan tâm sản phẩm của mình có phù hợp với xu hướng thị trường hay không. Để gọi vốn, startup đừng quên khảo sát và nghiên cứu thị trường chứ không thể chém gió với nhà đầu tư.
+ Thứ 2, startup phải quan tâm được xu hướng thị trường, nắm bắt xu hướng và tư duy của người tiêu dùng. Sản phẩm cũng đòi hỏi chất xám cao. Steve Jobs khiến cả thế giới chao đảo với chiếc điện thoại thông minh. Vì thế, xu hướng sản phẩm công nghệ là điều nhà đầu tư cực kỳ quan tâm. Đồng thời, nhà đầu tư cũng quan tâm đến sản phẩm thân thiện môi trường hoặc góp phần bảo vệ môi trường. Hiện nay, các dự án có đóng góp ý nghĩa cho cộng đồng rất được quan tâm và hỗ trợ.
+ Thứ 3, nhà đầu tư cực kỳ quan tâm đến đội ngũ nhân sự startup. Vì thế, đội ngũ sáng lập phải đáp ứng được những vị trí quan trọng về chuyên môn như công nghệ, PR, marketing,...Đội ngũ sáng lập là những chiến tướng đi đầu, cần có tài và có tâm để nhà đầu tư thấy được rằng rót vốn vào startup là có lợi.

Startup cần tạo được niềm tin, điều đó giúp thành công một nửa

Để gọi được vốn, startup đừng quên các nguyên tắc:
Minh bạch: Hãy nói đúng sự thật về tình trạng kinh doanh, về sản phẩm chứ đừng nên quá “nổ” để định giá cao. Nhà đầu tư sẽ thích một startup trung thực và có thể họ sẽ rót vốn vào một doanh nghiệp đang lỗ nhưng có tiềm năng còn hơn là bỏ vốn cho những kẻ ba hoa chích chòe.
Chắc chắn: Trong làm ăn, chữ tín cực kỳ quan trọng. Đừng bao giờ nói hai lời hoặc có sự thiếu chắc chắn khi gọi vốn. Hãy cho nhà đầu tư thấy được chính xác số tiền mà bạn đang cần sử dụng.
Có kế hoạch chi tiết: Để kinh doanh, đương nhiên startup phải có được lộ trình cụ thể và kế hoạch chi tiết cho lộ trình đó, nhà đầu tư rất quan tâm vấn đề này đấy! Bạn cần biết mình gọi vốn chia thành mấy giai đoạn, mỗi giai đoạn mấy tháng và phải đưa ra cam kết làm đúng kế hoạch. Dựa vào kế hoạch này, nhà đầu tư sẽ bỏ vốn cho giai đoạn đầu và nếu bạn làm được, đương nhiên nhà đầu tư sẽ cân nhắc tiếp tục rót vốn. Các startup  khi tạo được niềm tin thì điều đó giúp doanh nghiệp thành công một nửa.
          >>> Những năm trở lại đây khởi nghiệp dường như trở thành phong trào, đi đâu cũng nghe những bạn trẻ tự tin mình làm được thế này, thế kia, đóng góp cho đất nước thế này, vừa xin được giấy phép kinh doanh ngành nghề nọ,...Tuy nhiên, chạy theo phong trào sẽ khiến bạn dễ vụt tắt.
Hãy nhớ! Kinh doanh là bằng tiền, mà đồng tiền là xương máu, nó cần bạn bỏ ra nhiều kiến thức, kinh nghiệm và sự nỗ lực chứ không phải cứ startup là sẽ thành công.
Muốn mở doanh nghiệp, đừng quên hiểu về lý do mà startup “chết”, cần phân tích nguyên nhân một cách khoa học để rút ra kinh nghiệm quý giá cho mình. Để thành công, bạn cần có sản phẩm độc đáo và tạo được giá trị khác biệt. Sản phẩm chính là yếu tố quyết định của sự thành công, bộ máy nhân sự là yếu tố để củng cố thành công.

Luật đầu tư mạo hiểm? Chắc sẽ có lợi cho Việt Nam

Hiện nay, chúng ta vẫn chưa có bộ luật này và chưa có được tính pháp lý rõ ràng, vốn đầu tư mạo hiểm vẫn chưa được “luật hóa”. Tại Việt Nam, hầu hết startup đều phải đi gọi vốn cho nên việc trông chờ vào nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm là khá nhiều. Mối quan hệ này thực tế cũng phát sinh nhiều tranh chấp. Vì thế, vấn đề đặt ra ở đây là cần có luật để điều chỉnh hoạt động của các nhà đầu tư, quỹ đầu tư vào các startup.
Khi luật hóa được hoạt động này, các nhà đầu tư sẽ được bảo vệ bằng luật và an tâm hơn khi rót vốn. Như vậy, đồng tiền trong xã hội cũng được huy động hiệu quả, nền kinh tế cũng được phát triển ổn định hơn.
Khoảng 90% startup là thất bại nhưng điều cốt yếu là chúng ta nên tìm ra đâu là nguyên nhân để khắc phục. Có lẽ, khó khăn trong nguồn vốn cũng là yếu tố khiến startup bị chết ngạt khi vừa bắt đầu.
Muốn lợi ích của nhà đầu tư và người nhận đầu tư được cân bằng, sẽ không gì tốt hơn khi được bảo vệ và ràng buộc bằng pháp luật.
Bạn nhận định về tầm quan trọng của nguồn vốn điều lệ khi khởi nghiệp quan trọng ra sao? Hãy cùng Song Kim thảo luận bằng cách để lại bình luận bên dưới, các bạn nhé!
X