Menu

Lời khuyên hữu ích từ nhà đồng sáng lập Alibaba

09:50:30 23-04-2019 | Lượt xem: 157

Alibaba đã không còn là cái tên quá xa lạ với chúng ta. Chúng ta thường nghe đến Jack Ma nhưng cũng không thể quên cái tên nhà đồng sáng lập có cổ phần lớn thứ 2 Joe Tsai. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nhắc đến những lời khuyên hữu ích của ông để bạn tham khảo.
Trong một sự kiện Jumpstarter mới đây thuộc khuôn khổ StartmeupHK ở Hong Kong, Joe Tsai – Nhà đồng sáng lập kiêm phó chủ tịch Alibaba chia sẻ hành trình từ một startup nhỏ ở Hàng Châu, Trung Quốc trở thành hãng công nghệ lớn với danh tiếng toàn cầu.
Joe Tsai mang hai quốc tịch Đài Loan và Canada, ông nắm số cổ phiếu lớn thứ 2 sau Jack Ma tại Alibaba, đồng thời ông cũng là giám đốc quỹ doanh nhân, sáng kiến phi lợi nhuận của Alibaba, chuyên huấn luyện và đầu tư vào startup Đài Loan, Hồng Kông.
Lời khuyên hữu ích từ nhà đồng sáng lập Alibaba

Lời khuyên hữu ích từ nhà đồng sáng lập Alibaba

Ông cho biết, Alibaba có được thành công như hôm nay chính là nhờ sự tập trung giải quyết vấn đề thực của cuộc sống bằng công nghệ thay vì tạo ra công nghệ mới rồi tìm hiểu vấn đề.
Theo ông, đa số công ty sẽ bắt đầu với công nghệ, ý tưởng và sau đó gặp khó khăn do không tìm được vấn đề để giải quyết. Đây không phải là ý tưởng thông minh để hoạt động vững bền và dài hạn. Các công ty thành công sẽ là những người tìm vấn đề để giải quyết.
Thời gian đầu, vấn đề mà Alibaba muốn giải quyết chính là những tiểu thương Trung Quốc gặp khó khăn trong tiếp cận thị trường thế giới. Các nhà sáng lập nhận ra, họ hoàn toàn có khả năng ứng dụng Internet giải quyết việc này! Sứ mệnh của đơn vị vẫn tồn tại đến tận bây giờ, đó chính là biến việc kinh doanh trở nên dễ dàng hơn dù ở bất cứ đâu!
Theo Joe Tsai, nếu giải quyết vấn đề xã hội thì bạn phải tạo ra giá trị và kiếm được tiền từ đó. Hãy nghĩ đến vấn đề rồi tầm nhìn sẽ trùng khớp với hướng đi đó. 3 THỨ QUAN TRỌNG NHẤT mà bạn cần là Tầm nhìn – Sứ mệnh – Giá trị khi bắt đầu kinh doanh.
Trong thị trường đầy cạnh tranh, điều này có ý nghĩa rất lớn với tập đoàn. Lời khuyên của ông về việc đổi mới chính là để những người trẻ trong công ty thỏa sức sáng tạo, cho họ không gian và nguồn lực để làm được việc này chứ không phải đổi mới là cấp trên nói, cấp dưới nghe theo.
Năm 2019 là lần thứ 2 Alibaba tổ chức Jumpstarter – Cuộc thi giữa 24 startup được chọn ra từ hàng nghìn startup khắp thế giới. Người tham gia sự kiện sẽ có thể bầu chọn cho đội họ yêu thích, 8 đơn vị cuối cùng có cơ hội trình bày trước các quỹ và nhà đầu tư. Năm 2017, sự kiện tổ chức lần đầu và đến lần thứ 2, số lượng startup ngoài Hồng Kông tăng lên, chiếm hơn 50% tổng số và lượng doanh nhân nữ cũng chiếm đến 22% số người tham gia.
Trương Sanh (theo Tech in Asia)
Hy vọng những lời khuyên bổ ích từ nhà đồng sáng lập Alibaba sẽ giúp startup có cái nhìn tốt hơn, có định hướng đúng đắn cho đơn vị hoạt động vững bền.
Nhằm hỗ trợ nhà khởi nghiệp, từ đầu năm 2018 Kế toán Song Kim cung cấp miễn phí dịch vụ tư vấn thuế, kế toán cho doanh nghiệp. Nếu còn khó khăn, hãy để dịch vụ kế toán trọn gói Song Kim đồng hành cùng bạn!
 

0908 714 741

X
Lời khuyên hữu ích từ nhà đồng sáng lập AlibabaLời khuyên hữu ích từ nhà đồng sáng lập AlibabaAlibaba đã không còn là cái tên quá xa lạ với chúng ta. Chúng ta thường nghe đến Jack Ma nhưng cũng không thể quên cái tên nhà đồng sáng lập có cổ phần lớn thứ trên Bình chọn