Muốn khởi nghiệp thành công phải chẩn được bệnh cho mình

Menu

Muốn khởi nghiệp thành công phải chẩn được bệnh cho mình

11:08:16 24-11-2020 | Lượt xem: 112

Ông Trần Hải Bằng – Sáng lập vemaybay_com.vn trong bài viết gửi ban biên tập website Song Kim chia sẻ về kinh nghiệm 10 năm khởi nghiệp của mình. Theo ông, nghề chọn mình chứ không phải mình chọn nghề. Vì thế, nếu công ty đó cảm thấy bạn không phù hợp và đào thải thì cũng là bình thường, chúng ta luôn có hàng trăm ngã để vào đời và chìa khóa thành công nằm ở thế mạnh của mỗi người.
Muốn khởi nghiệp thành công phải chẩn được bệnh cho mình

Muốn khởi nghiệp thành công phải chẩn được "bệnh" cho mình

Ông Bằng cho biết, khi đọc được bài viết với cái tựa “Khởi nghiệp là đập nát cái tôi, không sợ nhục, không sợ ngu” từ một cựu sinh viên Trường đại học Ngoại thương (FTU) tâm sự khởi nghiệp, ông rất đồng cảm và thấy được bản thân mình từng giống bạn phần nào đó. Trong câu chuyện, bạn sinh viên trẻ này tự vấn bản thân vô cùng thành thực và có những lúc cũng cường điệu khó khăn mà mình trải qua. Tuy nhiên, nó cũng đúng với tâm trạng của nhà sáng lập vemaybay trong những ngày đầu gây dựng. Những bạn đọc sau khi xem bài viết có thể sẽ nghĩ rằng khởi nghiệp đã không sợ nhục, không còn cái tôi nhưng rồi tiếp theo thì sao? Sao bản thân vẫn chưa thành công và sao kiếm tiền lại khó chưa vậy. Ông Bằng muốn chia sẻ kinh nghiệm với các bạn trẻ sau khi vận hành công ty cổ phần của mình hơn 10 năm nay.
Theo ông, bản thân khởi nghiệp đã có chút thành tựu nhỏ khi công ty đang ăn nên làm ra, nhân viên làm việc hăng say và ông có một gia đình với những đứa con ngoan ngoãn. Ông nói ra như vậy có lẽ nhiều người sẽ cười, vì thành tựu này sao mà bình thường quá! Điều này với ông cũng không sai, cái đất Sài Gòn này nếu tính người sở hữu hơn triệu đô chắc cũng cả vạn người. Có thể là họ kinh doanh lâu đời, cũng có thể là nhờ gia đình hỗ trợ, nhờ thừa kế, do may mắn,…Ông Bằng không bàn đến vấn đề này, bản thân ông đang nói về kinh nghiệm startup với số vốn điều lệ rất ít của mình!
Chia sẻ của ông phù hợp với những bạn khởi nghiệp mà chưa có gì trong tay, chỉ có doanh thu vài triệu một tháng. Ngành bán vé máy bay của ông cũng khiến ông có cái nhìn hạn chế với một số vấn đề, vì thế bạn hãy cân nhắc khi ứng dụng cho mình.

Chia sẻ từ ông Trần Hải Bằng – Sáng lập website vemaybay

Theo ông, khởi nghiệp là kiếm gì làm, kiếm gì bán để kiếm tiền, đơn giản là vậy. Vì thế, đừng quá sa đà vào việc phải sáng tạo ra gì đó mới mẻ mà chân lý chính là “dưới bầu trời này không có gì là mới mẻ”, hãy suy nghĩ mới về những vấn đề cũ và kiếm điều gì đó thị trường cần, bản thân mình thấy phù hợp và tùy thời điểm mình sẽ cải tiến nó.
Người trẻ có lợi thế là nhanh nhẹn, nhạy với công nghệ và nhạy với xu hướng. Tại Việt Nam, cách để khởi nghiệp nhanh là bán hàng trên internet, có thể giảm được chi phí và dễ thành công. Tuy vậy, nó vẫn chưa được tận dụng đúng mức. Có những bạn làm được sản phẩm/dịch vụ tốt nhưng không kiếm được đầu ra thì cũng không thành công và internet chính là nơi kiếm đầu ra nhanh – rẻ - hiệu quả nhất hiện nay. Khởi nghiệp, bạn nên nghiên cứu những trang thông tin sales online, SEO, facebook,…nhằm tiết kiệm chi phí.
Một đoạn trích trong bài viết của cực sinh viên FTU có viết, Sài Gòn thì nắng như chảo lửa nhưng 12h trưa vẫn phi ra đường vì tiếc đơn hàng, nếu không đi thì không có tiền. Mà đừng nói gì 12h trưa, 12h đêm có đêm vẫn cứ phải đi!
Theo ông Bằng, khi đã khởi nghiệp thì chấp nhận, than thở là vô ích. Vậy bạn sinh viên khởi nghiệp ấy lon ton cả ngày ngoài đường ấy có tốt không? Hay còn cách nào tiếp thị hiệu quả hơn? Bạn có thể để khách hàng tự tìm mình, tự nghiên cứu thông tin và giá cả, nếu phù hợp thì sẽ gọi đặt hàng. Môi trường Việt Nam không giống bên Tây và tùy hoàn cảnh chúng ta cũng khác nhau, đừng lấy công thức nơi khác áp đặt lên mình 100%, đó là bi kịch!
Các startup nước ngoài thường theo kiểu bán công ty lấy lời, còn Việt Nam thì kiếm tiền tháng. Do vậy, mục tiêu và cách thức cũng khác nhau. Ở nước ngoài, có thể startup tiếp cận được mức vay lãi chỉ 1-2% mỗi năm, quỹ đầu tư mạo hiểm sẵn sàng giải ngân cũng nhiều. Ở Việt Nam, chúng ta chỉ mới tiếp cận hệ sinh thái khởi nghiệp mấy năm nay, lãi ngân hàng nếu vay cũng tầm 10-12% mỗi năm. Bạn bè của ông những năm gần đây cũng khá hoang đường khi nói về những dự án trăm tỷ. Với người trẻ, đừng bị cuốn vào những câu chuyện không thực tế, đó là sai lầm!
Để khởi nghiệp thành công, trước tiên bạn cần chẩn bệnh cho chính mình, phải giải quyết được sự ngộ nhận của bản thân, phải nhìn nhận thực tế và đặc biệt, phải trả lời được câu hỏi “Nên làm gì phù hợp hoàn cảnh của mình và nếu làm, phải làm sao để cải tiến nó tốt hơn?” Khởi nghiệp có khát khao là tốt nhưng cũng cần có phương pháp tư duy, có phương cách triển khai, thời gian, địa điểm và những số liệu chính xác. Sẽ không có bảng điều tra và nghiên cứu nào hay bằng cách ta tự tiếp cận với người đang trong ngành nghề đó, người thành công trong ngành nghề đó, họ sẽ là những người chỉ đường tuyệt nhất. Muốn khởi nghiệp, hãy lăn xả chứ đừng quần áo là lượt ra quán café mà ngồi tưởng tượng.
Cuối cùng, ông Bằng cho biết bản thân ông tin vào nhân quả và sự phù hợp của từng cá nhân với từng cá tính trong khởi nghiêp. Bản thân mỗi người đều có sự sắp đặt của số phận và ai cũng làm chủ thì ai sẽ làm nhân viên?
Ông bà ta thường nói “nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề”. Do đó, nếu bị công việc đó đào thải thì cũng là bình thường bởi bạn có thể vào đời bằng hàng trăm nẻo đường, nếu công việc này không phù hợp thì chắc chắn sẽ có công việc khác phù hợp hơn.
Bạn thấy những chia sẻ từ nhà sáng lập vemaybay có phù hợp với bạn hay không? Hãy chia sẻ ngay với dịch vụ thành lập công ty Song Kim bằng cách để lại bình luận bên dưới.
X