Nghỉ làm công ty lớn để khởi nghiệp

Menu

Nghỉ làm công ty lớn để khởi nghiệp có phải là sự lựa chọn của người tài?

09:42:11 13-10-2020 | Lượt xem: 91

Nhiều doanh nghiệp lớn cho biết nhân sự giỏi là tài sản lớn của họ. Tuy nhiên trên thực tế, những công ty lớn cũng là nơi mà nhân sự tài giỏi rời đi nhiều nhất.Theo một khảo sát do McKinsey thực hiện, chỉ có khoảng 7% CEO của công ty trong danh sách Fortune 500 tự tin giữ chân được nhân sự có khả năng làm việc với hiệu suất cao nhất. Vậy, nghỉ làm công ty lớn để khởi nghiệp có phải là sự lựa chọn của người tài giỏi? Hãy cùng Song Kim tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Nghỉ làm công ty lớn để khởi nghiệp có phải là sự lựa chọn của người tài?

Nghỉ làm công ty lớn để khởi nghiệp có phải là sự lựa chọn của người tài?
Tổ chức The Conference Board dự báo, châu Âu và châu Mỹ sẽ thiếu khoảng 18 triệu lao động có kỹ năng cao trong những năm tới đây. MBO Partners – Một tổ chức cung cấp giải pháp công nghệ cho người lao động tự làm chủ cho biết hiện có khoảng 18 triệu lao động độc lập (doanh nhân tự do).
Christopher Lockhead và đồng tác giả Heather Clancy trong cuốn Niche Down: How to Become Legendary by Being Different (tạm dịch: Khác biệt để trở thành huyền thoại) cho biết đã phỏng vấn hàng chục doanh nhân tự thân. Điều ngạc nhiên ở đây là các doanh nhân tài giỏi này không hề bị buộc thôi việc mà bản thân họ được trọng dụng ở những công ty lớn. Sau đó, các doanh nhân này thôi việc, thành lập công ty riêng để theo đuổi đam mê của mình.
Theo Christopher Lochhead và Eddie Yoon – Đồng sáng lập tổ chức tư vấn chiến lược Eddie Would Grow cho biết, yếu tố kinh tế góp phần quan trọng trong việc các nhân sự giỏi nghỉ việc để khởi nghiệp. Các chuyên gia nhận định, những người này có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn nếu tự khởi nghiệp thay vì cả đời chỉ đi làm thuê. Ngoài ra, họ còn có thời gian nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn.
Cục Thống kê Mỹ trong năm 2015 ước tính, có khoảng 2,7 triệu công ty được điều hành bởi chính người sở hữu. Có khoảng 70% doanh nhân tự thân có thu nhập cao gấp 2-4 lần bình quân hộ gia đình Mỹ. Khoảng 30% doanh nhân tự thân có thu nhập cao hơn mức 250.000USD/năm so với tỷ lệ 2% của tổng số hộ gia đình ở Mỹ.
Có không ít những người rời công ty lớn vì quá mệt mỏi khi làm việc trong môi trường công sở phải hướng ngoại. Họ từ bỏ công việc để có được cuộc sống tự do không gò bó. Một số người nhận ra, làm chức vụ càng cao trong công ty lớn lại càng khiến họ phải vận dụng kỹ năng chính trị để tồn tại. Lâu dần, những thứ ấy khiến họ quá mệt mỏi.
Christopher Lochhead và Eddie Yoon cũng nhận định, lợi ích về mặt cảm xúc lớn nhất của những nhân sự nghỉ việc công ty lớn chính là không còn gánh nặng phải quan tâm chia sẻ cùng người khác. Những nhân tài nếu không thấy được lợi ích thường cho rằng bản thân mình đang nhiều hơn mức mà mình nhận được. Hai chuyên gia cũng nhận định, một số người tài sẽ chọn hướng tự khởi nghiệp không chỉ vì sự bất công hay gánh nặng mà còn vì họ muốn được tự do. Vì khi mở công ty riêng để khởi nghiệp, họ có thể chủ động mọi thứ. Họ chỉ chăm chỉ phát triển những thế mạnh của mình. Các vấn đề liên quan khác như: dịch vụ kế toán trọn gói, dịch vụ marketing,…họ có thể thuê ngoài. Qua đó, áp lực từ cấp trên sẽ được triệt tiêu và họ có thể tự do sáng tạo, phát triển những thế mạnh của riêng mình.
Với một số người khác, lý do cảm xúc khi khởi nghiệp là do họ muốn có được nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè. Eddie Yoon cũng chia sẻ, việc cân bằng công việc và gia đình là điều khá khó khăn nhưng nếu bạn là doanh nhân tự thân, bạn có thể tự quyết định mọi việc của mình thì vấn đề cân bằng này sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều.
Theo Doanhnhanplus
X