lý do của thất bại trong khởi nghiệp

Menu

Nguồn gốc của khởi nghiệp thất bại

20:52:11 29-10-2020 | Lượt xem: 90

Nếu bạn khởi nghiệp chỉ vì muốn được người khác công nhận thì bạn không phải là một doanh nhân khởi nghiệp đúng nghĩa. Nếu bạn có một ý tưởng rất hay ho thì chưa hẳn điều này sẽ mang đến thành công. Sự thành công hay thất bại liên quan nhiều đến con người mang ý tưởng đó vào cuộc sống chứ không phải chỉ có ý tưởng tốt là được.
Hãy cùng Song Kim xem nguồn gốc của khởi nghiệp thất bại là gì và rút ra được bài học xương máu khi doanh nghiệp của bạn đang trong giai đoạn startup nhé!
Nguồn gốc của khởi nghiệp thất bại

Không có đủ sự chăm chỉ

Theo Gary Vaynerchuk – Nhà khởi nghiệp hàng loạt, tác giả và diễn giả thành công người Mỹ cho biết anh không có nhiều niềm tin vào những người khởi nghiệp dựa trên nền tảng gia đình, có điều kiện sẵn bởi khi lớn lên trong môi trường này, họ nhận được nhiều thứ và cũng đồng thời bỏ lỡ rất nhiều, một trong số đó là cảm giác chiến đấu cho điều họ mong muốn có được trong cuộc đời.
Nhiều người khởi nghiệp thất bại là do họ không tự định nghĩa được thước đo thành công của mình, họ cũng bị sốc vì khối lượng công việc và những nỗ lực mà bản thân cần làm để đạt được thành công.
Vì khi khởi nghiệp, có rất nhiều việc mà nhà khởi nghiệp phải tìm hiểu bên cạnh việc phát triển ý tưởng kinh doanh của mình. Như: tìm hiểu các loại hình công ty để chọn ra loại hình công ty phù hợp, tìm hiểu về vốn điều lệ để có sự lựa chọn phù hợp khi đăng ký vốn điều lệ,…

Không biết cách “nôn nóng một cách kiên nhẫn”

Điểm cân bằng “nôn nóng một cách kiên nhẫn” là điều mà nhiều nhà khởi nghiệp không làm được dẫn đến sự thất bại. Bạn cần ý thức được rằng để có được thành công, bạn phải đi trên một chặng đường dài. Tuy nhiên, bạn cần có đủ sự nôn nóng để thối thúc bản thân luôn nỗ lực. Khi ăn mừng chiến thắng, bạn cũng không được xao nhãng việc tiến lên để dành những thắng lợi khác.

Không thể đảm đương trách nhiệm

Nhiều nhà khởi nghiệp không thật sự hiểu công việc mà mình đang làm, họ chỉ muốn có được danh xưng nghe khá “oách” như nhà sáng lập, giám đốc điều hành,…
Một nhà khởi nghiệp thật sự không phải chỉ làm việc trên danh nghĩa mà cần phải có sức thực chiến, phải biết gánh vác trách nhiệm trong vai trò của mình. Nếu bạn có nhân viên, những nhân viên này đang trông cậy vào bạn và bạn là người trả lương nhân viên hàng tháng, hãy để nhân viên của bạn thấy được bạn là người đáng tin, có trách nhiệm và có định hướng cho tương lai của nhân viên công ty.

Chạy theo xu hướng

Thành công có được là cả một quá trình cố gắng và nỗ lực lâu dài. Nhiều người khởi nghiệp thất bại không phải vì ý tưởng tệ mà có thể là họ đã quá quan trọng xu hướng, lo chạy theo xu hướng mà quên rằng mình nên tập trung vào cái bản thân làm tốt.
Ví dụ, bạn cảm thấy mở cửa hàng pizza rất tốt và đang được ưa chuộng. Nhưng thực sự bạn không biết cách điều hành một nhà hàng có lời. Mỗi doanh nhân khởi nghiệp đừng bao giờ hỏi “mọi người cần gì” mà hãy hỏi “điều gì bản thân biết và làm giỏi hơn người khác và bản thân có đang bỏ lỡ thị trường nào khác mà mọi người cần nó”.
Đừng chạy theo xu hướng, hãy là chính mình và tập trung vào điểm mạnh của mình khi khởi nghiệp! Chạy theo xu hướng sẽ kéo theo rất nhiều thay đổi tại doanh nghiệp của bạn như: phải bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh, tuyển dụng thêm nhân sự,… rất rắc rối và phức tạp đấy các bạn!

Khởi nghiệp chỉ một mình

Dù là chia sẻ cổ phẩn, chia sẻ mối quan hệ trên mạng lưới hay chia sẻ công việc thì bạn cũng cần chia sẻ. Bởi khởi nghiệp là không thể độc hành, bạn cần có người đi cùng với mình nếu muốn đi xa và bền vững hơn.
Bạn nên biết sức người là có hạn, vì thế hãy chia sẻ một cách thật lòng với người mình tin tưởng. Vì thế, bạn sẽ thường xuyên nghe đến danh xưng nhà đồng sáng lập.

Không thể nhận ra điều mình không biết

Khi bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực đó và nghĩ bản thân biết hết mọi thứ. Lúc này, bạn nên dừng lại một chút và lắng nghe!
Hãy khiêm tốn và học hỏi bởi khi bạn dừng học hỏi và dừng lắng nghe, đó có thể là lúc bạn đưa ra những quyết định sai lầm. Hãy luôn cẩn thận với những điều mình không biết và đừng bao giờ đặt bản thân ở “kẻ bề trên”. Khiêm tốn giúp bạn tiến xa hơn!

Không ở trong làn đường của mình

Ở trong làn đường của mình cũng chính là một kỹ năng, có nghĩa là bạn sẵn sàng tiếp thu, lắng nghe ý kiến từ một người có kinh nghiệm hơn. Đây cũng là cách tốt để bạn duy trì được tốt trách nhiệm của chính mình.
Nếu bạn khởi nghiệp và cố gắng lấn sân sang mọi lĩnh vực khi bản thân còn chưa thật sự giỏi ở một lĩnh vực nào đó, đây là lúc bạn đang gặp nguy hiểm!
X