cách tìm cộng sự khởi nghiệp

Menu

Những kinh nghiệm thực tế khi tìm cộng sự cùng khởi nghiệp

09:12:40 22-12-2020 | Lượt xem: 342

Tại một buổi workshop được StartupNutz – Dự án hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp tổ chức, các diễn giả đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm hữu ích khi khởi nghiệp từ chính kinh nghiệm thực tế của họ. Những kinh nghiệm thực tế khi tìm cộng sự cùng khởi nghiệp này sẽ có ích cho những nhà sáng lập đang đi tìm cộng sự ăn ý để cùng nhau gây dựng startup. Hãy cùng dịch vụ mở công ty Song Kim tìm hiểu qua bài viết sau.
Những kinh nghiệm thực tế khi tìm cộng sự cùng khởi nghiệp

Hãy tìm người có thể chia sẻ giá trị cuộc sống

Khi khởi nghiệp, có nhiều nhà sáng lập nôn nóng tìm ra cộng sự cho mình. Lúc này, hãy bình tĩnh và cần lập ra được danh sách về lĩnh vực mà bạn kinh doanh, những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, từ đó nêu ra yêu cầu về người đồng sáng lập cần những yếu tố nào. Đây là phương thức phù hợp để nhà sáng lập phát hiện được những thiếu sót của bản thân, từ đó tìm được người cộng sự phù hợp có thể bù đắp những khuyết điểm đó.
Với đa số nhà khởi nghiệp, tìm người cộng sự có tài năng, có kỹ năng chuyên môn đã khó nhưng tìm được người có chung chí hướng và cùng nhau phấn đấu vì mục tiêu chung còn khó hơn.

Chuẩn bị tâm lý cho sự thất bại

Có rất nhiều bạn trẻ bị rào cản tâm lý khi khởi nghiệp. Theo ông Nguyễn Văn Phương – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Học viện Thương hiệu và Truyền thông Sage cho biết, bản thân ông từng chứng kiến nhiều startup ban đầu rất thành công nhưng đến lúc gọi được vốn lại bắt đầu trục trặc. Do đó, nhiều nhà khởi nghiệp trở nên nản lòng và không còn được nhiệt huyết như ban đầu.
Ngoài những áp lực tâm lý, nhà khởi nghiệp còn mang nhiều gánh nặng như lo cho gia đình, lo cho em ăn học,...Có nhiều startup không nhận được ủng hộ của người nhà và có nhiều lúc chính người thân yêu nhất lại ngăn cản bạn khởi nghiệp. Ông Phương khuyên rằng, startup nên chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp cùng người thân, bạn bè để nhận được sự đồng thuận và có thể đến lúc khó khăn, người thân có thể giúp đỡ startup.
Với ông Từ Trung Hiếu – lTechnical leader tại SilkRoad Pacific, nhà khởi nghiệp nên có độ cứng của mình. Ở đây, độ cứng chính là kiến thức và để thành công, startup không thể nào không có được kiến thức vững vàng về lĩnh vực mà mình đang làm.
Ông Phương thì cho biết, ngoài độ cứng thì startup còn cần phải có được sức chịu đựng và hồi phục khi không may vấp ngã. Mỗi lần ngã, chúng ta sẽ học được nhiều kinh nghiệm hơn và kiến thức là điều mà tự bản thân chúng ta phải đúc kết qua bài học thực tế. Khi trang bị kiến thức vững vàng, nó được xem như đồ bảo hộ và khi có vấp ngã ta cũng cảm thấy đỡ đau đớn hơn.

Người cộng sự cùng bạn dung hòa được cái tôi

Ông Nguyễn Văn Phương – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Học viện Thương hiệu và Truyền thông Sage lấy ví dụ, một startup giống như 1 hình tròn và trong hình tròn ấy có thể có nhiều ngôi sao, các cạnh của ngôi sao này lại đâm ra nhiều hướng khác nhau. Theo ông, nhà sáng lập nên tìm người cộng sự dung hòa được những góc cạnh (hay nói cách khác là cái tôi) của mình, từ đó hòa hợp với nhau để trở thành hình tròn thống nhất.

Người cộng sự có thể giải quyết xung đột

Có thể ban đầu bạn có được người cộng sự vô cùng ăn ý. Tuy nhiên, theo thời gian bạn và người này dần nảy sinh các xung đột, có thể là vì tài chính hay cơ hội thăng tiến, ý tưởng phát triển, do cộng sự muốn rời đi tìm công ty khác tốt hơn,...
Theo ông Từ Trung Hiếu – lTechnical leader tại SilkRoad Pacific cho biết, khi tình huống này xảy đến thì nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên xác định được nguyên nhân của vấn đề. Nếu có thể, hãy cố gắng để hòa giải sự xung đột và nếu không thể nào giải quyết, hãy để mọi thứ thuận theo tự nhiên.
Tại startup, ngoài xung đột giữa những nhà đồng sáng lập thì còn thường gặp xung đột với nhà đầu tư. Theo ông Hiếu cho biết, có lần startup mà ông biết đã gọi vốn thành công nhưng sau đó lại xuất hiện mâu thuẫn về chiến lược cùng nhà đầu tư. Startup này ban đầu có mục tiêu về doanh số, lợi nhuận nhưng nhà đầu tư lại quan trọng đề cao thương hiệu và nền tảng phát triển công ty. Sau cùng, startup này không được rót vốn và tiếp tục làm theo định hướng ban đầu.
Theo ông Hiếu, nhà sáng lập startup sẽ là người quyết định giấc mơ sau cùng của mình và nếu không thể tìm được người cùng chí hướng, hãy tìm người khác phù hợp hơn để cùng nhay xây dựng giấc mơ đó thành sự thật.
Vân Thảo | Song Kim
X