lý do phổ biến khiến nhân viên rời bỏ startup

Menu

Những lý do phổ biến khiến nhân viên rời bỏ startup

11:05:26 28-12-2020 | Lượt xem: 172

Đối với các doanh nghiệp startup, việc nhân viên rời đi cũng là điều thường xuyên gặp phải. Vậy đâu là những lý do phổ biến khiến nhân viên rời bỏ startup? Hãy cùng dịch vụ mở doanh nghiệp Song Kim tìm hiểu qua 5 lý do chính trong bài viết sau đây.
Theo Nikhil Kapur – Giám đốc quỹ đầu tư Singapore Gree Ventures nhận định, để công ty có được đội ngũ làm việc năng suất thì nhà sáng lập, cố vấn và nhà đầu tư phải là những người có tố chất xây dựng đội ngũ. Với Adrian Li – Giám đốc quỹ đầu tư Convergence Ventures thì để giữ chân được nhân viên, đội ngũ lãnh đạo là những người đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để hạn chế việc các nhân tài lần lượt rời bỏ startup, các nhà lãnh đạo nên biết đến 5 lý do phổ biến sau đây khiến nhân sự rời công ty, từ đó có được chiến lược phù hợp nhất cho nhân sự của mình.
Những lý do phổ biến khiến nhân viên rời bỏ startup

Trả lương trễ cho nhân viên

Một trong những lý do quan trọng khiến nhân sự bỏ startup mà đi chính là do chậm trễ về lương. Điều này có thể tạo dựng nên tiếng xấu cho những công ty khởi nghiệp. Vì thế, theo các chuyên gia nhận định, startup muốn níu chân nhân tài thì đừng quên các khoản lương, chi phí bồi thường cho nhân viên.

Thiếu động lực và giao tiếp

Theo Nikhil Kapur – Giám đốc quỹ đầu tư Singapore Gree Ventures cho biết, anh từng gặp nhiều nhà sáng lập không có được tầm nhìn rõ ràng cho doanh nghiệp hoặc không có được chiến lược để đạt đến tầm nhìn đó. Cũng có những nhà sáng lập có được tầm nhìn cụ thể nhưng lại chưa có được phương thức giao tiếp hiệu quả với nhân viên.
Để startup có được thành công, nhà lãnh đạo phải có được tầm nhìn rõ ràng, một phương thức lãnh đạo hiệu quả. Với Adrian Li, nhà lãnh đạo phải là người chú trọng giao tiếp truyền thông trong công ty và cần xây dựng được nền văn hóa giao tiếp mạnh mẽ. Giao tiếp phải thực sự có hiệu quả giữa lãnh đạo – nhân viên và giữa các nhân viên với nhau.

Do quá áp lực

Ở môi trường startup, áp lực là điều dễ thấy nhất và đó cũng là sai lầm phổ biến của những nhà sáng lập, nhà lãnh đạo thì muốn mở rộng nguồn tài trợ và nhân viên của mình không kịp thích ứng với điều này.
John Thornton – Giám đốc công ty tuyển dụng trực tuyến TribeHired ở Thái Lan nhận định, startup là nơi mà định hướng hoạt động thay đổi nhiều lần, cường độ công việc tăng cao liên tục và các nhân viên sẽ cảm thấy áp lực rất lớn.
Theo Kapur và Thornton cho biết, nhà sáng lập nên có được đội ngũ chuyên trách phát triển công ty trong năm đầu tiên, đồng thời khi tuyển dụng nhân sự thì cũng cần minh bạch, rõ ràng về những công việc mà nhân viên đó đảm nhiệm. Như vậy, nhân sự khi làm việc tại startup sẽ cảm thấy đỡ áp lực và cảm thấy tin tưởng hơn.

Chảy máu chất xám

Các nhân viên trong startup của bạn có lẽ đang được đối thủ săn đón, sẵn sàng chi mức lương hậu hĩnh hơn. Một nhân viên giàu kinh nghiệm và tài năng sẽ càng được nhiều nơi săn đón và nếu họ thấy nơi khác tốt hơn và muốn rời đi, đó hoàn toàn là sự lựa chọn hợp lý.
Theo Thornton nhận định, các startup cần dự liệu điều này và những nhà lãnh đạo cần tìm hiểu thông tin cơ bản về công việc hàng ngày của nhân viên, phải đảm bảo cho nhân viên của mình có được điều kiện làm việc tốt nhất, như vậy họ mới tự nguyện ở lại công ty. Thiếu hỗ trợ
Một trong những lý do chính khiến nhân sự rời startup là vì thiếu sự hỗ trợ. Nhiều nhân sự  ban đầu chọn startup là do cần tìm môi trường phát triển toàn diện, giúp bản thân học hỏi được nhiều hơn nhưng khi không có được điều này, họ có lẽ sẽ tìm cho mình môi trường khác.
Nhà sáng lập muốn giữ chân nhân tài thì đừng quên quan tâm đến phản hồi của nhân viên, chỉ số đánh giá thực hiện công việc (KPI) cũng cần được liên kết với quá trình phản hồi nhân viên dể có thể đánh giá một cách khách quan nhất. Đừng quên quan tâm nhân viên của mình thích và không thích điều gì khi làm việc, nhân viên cảm thấy thế nào với công việc này, nhân viên cảm thấy môi trường có phù hợp hay không....
Thiên Kim | Song Kim
X