Menu

Những ông lớn đang tích cực mua lại startup

18:58:33 20-01-2020 | Lượt xem: 331

Mua bán sáp nhập (M&A) hiện đang là chiến lược kinh doanh được nhiều ông lớn quan tâm, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Những ông lớn mua lại các startup nhằm mở rộng quy mô dịch vụ, sản phẩm, công nghệ và cả lượng khách hàng.
Tính ở thời điểm năm 2017, các thương vụ M&A có giá trị đến 3.500 tỷ đô và đến năm 2019, giá trị lên đến 4.100 tỷ đô trên toàn thế giới (nghiên cứu của Thomson Reuters).

Những ông lớn đang tích cực mua lại startup

Các khổng lồ ngành công nghệ như Facebook, Amazon, Microsoft, Google và Apple dẫn đầu xu hướng khi đang ráo riết mua lại các công ty khởi nghiệp lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Theo khảo sát của OgilvyRED trên 100 công ty và 101starrtup tham gia thương vụ mua lại thì có nhiều khó khăn cho các startup nhưng nếu có thể vượt qua rào cản, đây chính là cơ hội để hoàn thiện và trưởng thành.
Cũng theo nghiên cứu này, mục tiêu của những startup là khá cụ thể như: thúc đẩy doanh số (20%); tiếp cận khách hàng hoặc thị trường mới (15%); đạt quyền truy cập vào tài nguyên (23%), nhận tài trợ (21%). Nếu tham gia vào mua bán sát nhập, các startup sẽ có được các lợi ích như: tạo sự tin cậy (91%); dạy cách suy nghĩ và làm việc mới (65-66%); kích thích tăng trưởng (85%) ; kiếm tiền (75%).
Những ông lớn thường nhắm đến tài năng của các nhà sáng lập startup, điển hình như Walmart nhắm đến starrtup jet.com, được thành lập bởi Marc Lore (một cựu lãnh đạo tại Amazon). Hiện giờ, Marc Lore trở thành giám đốc thương mại điện tử của Walmart.
Những ông lớn đang tích cực mua lại startup
Những ông lớn đang tích cực mua lại startup

Những yếu tố then chốt để ông lớn thu mua startup

+ Một trong những điểm then chốt khi mua lại các startup chính là nền tảng và công nghệ được startup sử dụng. Thương vụ Google thu mua Fitbit đã thúc đẩy việc gia nhập của ông lớn Google vào ngành sức khỏe kỹ thuật số, thiết lập thiết bị đeo như một sáng kiến phần cứng lớn.
Năm 2016, Dell Computer thâu tóm EMC đã thúc đẩy Dell EMC trở thành nhà cung cấp sản phẩm lưu trữ máy tính nổi bật khi nhìn thất được như cầu gia tăng với máy chủ, thiết bị mạng và máy tính. Nhờ đó, đến năm 2017 đơn vị này đã có hơn 10.000 khách hàng là doanh nghiệp mới trên toàn thế giới.
Hay thương vụ Facebook mua lại startup Instagram là một hướng đi mới, cho thấy ông lớn này đã xâm nhập sâu hơn vào nhiều lĩnh vực.
+ Những yếu tố khác của startup được quan tâm tiếp theo chính là mô hình phân phối, giá trị thương hiệu của startup. Điển hình như thương vụ 1 tỷ đô của Unilever để mua lại Dollar Shave Club và kênh phân phối trực tiếp đến người tiêu dùng cùng khách hàng trung thành của công ty nhằm cạnh tranh cùng Gillette. Dollar Shave Club chính là starrtup mà Unilever đang tìm kiếm vì chỉ với 4 năm thành lập, kênh Youtube của startup này thu hút đến 25 triệu lượt xem. Chỉ trong 2 năm từ 2015 đến 2016, Dollar Shave Club gần đây cũng dẫn đầu doanh số bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng cho Unilever với mức tăng đến 47%.
Trang Anh
Tại Việt Nam, mỗi năm cũng có rất nhiều các startup ra đời và để có được sự thành công, chọn con đường tự nỗ lực hoặc sát nhập vào các ông lớn là những định hướng riêng của mỗi nhà khởi nghiệp.
Để hỗ trợ các startup còn non trẻ và chưa có kinh nghiệm về dịch vụ thành lập công ty hay dịch vụ kế toán, từ đầu năm 2018 Kế toán Song Kim cung cấp dịch vụ tư vấn về thuế - kế toán hoàn toàn miễn phí. Hãy để Song Kim đồng hành cùng sự phát triển vững bền của doanh nghiệp Việt.
X