Menu

Startup chiết xuất dầu dừa bằng công nghệ cao

07:41:15 10-06-2019 | Lượt xem: 414

Startup Phú Long với công nghệ thủy phân bằng enzyme tự nhiên giữ được phần lớn dưỡng chất trong dầu dừa và mang lại hiệu quả cao.
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long (Wealth Dragon) là một startup tiêu biểu cho việc ứng dụg công nghệ vào sản xuất mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng cao để nâng cao giá trị cây dừa. Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thì Bến Tre là tỉnh đi đầu trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp.
Startup chiết xuất dầu dừa bằng công nghệ cao

Startup chiết xuất dầu dừa bằng công nghệ cao

Từ năm 2016, Thạc sĩ Ngô Thị Kiều Dương đã thành lập startup Mỹ phẩm Dừa Phú Long. Chị có hơn 15 năm kinh nghiệm nghiên cứu cây dừa ở Viện Nghiên cứu dầu và Cây có dầu. Startup định hướng chuyên sản xuất, bán những sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên. Năm 2017, Kiều Dương bắt đầu ra mắt những sản phẩm dừa hoạt hóa và nhiều tinh dầu khác như chanh, bưởi, bạc hà,….Nhờ lợi thế công nghệ, chị ứng dụng thủy phân enzyme để chiết xuất dầu dừa.

Phương pháp thủy phân enzyme để chiết xuất dầu dừa

Với phương pháp truyền thống dùng nhiệt độ xử lý thì dầu dừa mất đi các chất chống oxy hóa như flavonoid, phenol và tocotrienol (là dạng vitamin E tự nhiên có hoạt tính cao hơn 50 lần vitamin E thông thường). Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp mới này thì các chất chống oxy hóa sẽ được giữ lại.
Tinh dầu dừa thủy phân bằng hệ enzyme tự nhiên dễ dàng thẩm thấu, không nhờn rít, không có mùi gắt và đồng thời, Phú Long còn có mặt hàng khác như tinh dầu vỏ bưởi da xanh. Nhờ đó, bà con cũng được tăng thu nhập nhờ bán vỏ bưởi.
Startup chiết xuất dầu dừa bằng công nghệ cao
Quá trình nghiên cứu sản phẩm và hoàn thiện sản phẩm của công ty mất khá nhiều thời gian bởi chị Dương quan niệm làm việc như nhà khoa học, cái gì cũng tự tin mới bắt đầu tiến hành và đó cũng là lý do mà danh mục sản phẩm của công ty còn ít mặt hàng, chưa được phong phú. Những khâu từ bào chế, thử nghiệm đều đạt tiêu chuẩn Sở Y Tế và nguồn nguyên liệu được xem là yếu tố cực kỳ quan trọng. Phú Long cũng đầu tư hệ thống trang thiết bị, nhà xưởng đủ tiêu chuẩn để tiện cho việc phát triển sản xuất.
Chị chọn xã Phú Long, huyện Bình Đại để đặt xưởng sản xuất và sử dụng nguồn nguyên liệu tại địa phương để làm sản phẩm tinh dầu dừa. Cây dừa có được năng suất và chất lượng cao khi được trồng ở hệ sinh thái nước lợ này.
Đồng thời, nhờ công nghệ thủy phân enzyme tự nhiên mà chị còn cho ra đời các sản phẩm chống muỗi Lomos từ dầu dừa hoạt hóa, dầu tràm và tinh dầu chanh sả. Sản phẩm 100% thiên nhiên, an toàn cho phụ nữ mang thai và trẻ em trên 3 tháng tuổi. Chị muốn được tạo ra sản phẩm chống muỗi tự nhiên an toàn bởi không muôn người sử dụng dùng những dòng chống muỗi chứa chất gây hại, đặc biệt là các loại thuốc chứa DEET (N, N-diethyl-3-methylbenzamide).
Chị cho biết, nhiều dòng sản phẩm chống muỗi chứa DEET 13- 15% trong khi WHO khuyến cáo nồng độ này chỉ nên được giới hạn dưới 10% để bảo vệ sức khỏe và môi trường. Chị muốn là mặt hàng tự nhiên có giá trung bình để tiếp cận đa số người dân đang sử dụng sản phẩm chống muỗi hóa học nhiều nhất, từ đó giảm lượng DEET cho xã hội.
Startup chiết xuất dầu dừa bằng công nghệ cao
Năm 2018 tại An Giang, ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) khu vực đồng bằng sông Cửu Long vinh danh Startup Phú Long đạt giải Nhì cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”. Với dự án này, sản phẩm nhận được phản hồi tích cực và được bày bán rộng rãi tại nhà thuốc, cửa hàng bán lẻ tại miền Nam. Tại miền Bắc, sản phẩm được bày bán trong siêu thị Big C Thăng Long và khách hàng toàn quốc có thể mua hàng trực tuyến trên lazada nếu muốn sở hữu.
Hà Trương
Những startup đi lên từ mặt hàng chủ lực của địa phương không chi góp phần nâng cao giá trị sản phẩm địa phương mà còn hỗ trợ bà con tăng thu nhập, đưa nền kinh tế quê nhà phát triển bền vững hơn!
Để hỗ trợ các startup còn nhiều khó khăn, từ đầu năm 2018 Kế toán Song Kim cung cấp dịch vụ tư vấn về thuế, kế toán hoàn toàn miễn phí. Nếu còn băn khoăn, hãy để dịch vụ kế toán trọn gói Song Kim đồng hành và hỗ trợ bạn nhé!
X