Menu

Startup chinh phục thị trường quốc tế cần thận trọng

08:49:01 09-11-2018 | Lượt xem: 77

Startup chinh phục thị trường quốc tế cần thận trọng

Mới đây, tại sự kiện kết nối giới khởi nghiệp và nhà đầu tư do VnExpress tổ chức thì các diễn giả có những chia sẻ bổ ích và nhìn nhận startup Việt có nhiều cơ hội chinh phục thị trường khu vực và quốc tế, nhất là lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, startup chinh phục thị trường quốc tế cần thận trọng.
Ông Nguyễn Việt Đức– CEO Innovation Capital Management nhận định các nhà đầu tư ngoại quốc cũng đang tích cực tìm kiếm những dự án, doanh nghiệp và sản phẩm đủ sức nắm bắt tiềm năng phát triển của các lĩnh vực mới.
Ông Cris D. Trần – Tổng giám đốc QRC cho rằng việc gọi vốn hay mở rộng quy mô hoạt động ra nước ngoài sẽ có nhiều thách thức cần được giải quyết. Ông khuyến nghị các doanh nhân trẻ vừa mới thành lập công ty khi tấn công thị trường ngoại quốc nên tìm hiểu kỹ nhu cầu, thị hiếu, nhân khẩu của khách hàng thuộc khu vực đó.
Ông Cris D. Trần cũng nói rằng, nếu doanh nghiệp phát triển sản phẩm trước khi tìm hiểu thị trường thì khả năng người tiêu dùng không chấp nhận sản phẩm là rất lớn, cho dù sản phẩm đó đã thành công ở Việt Nam thì chưa chắc ra nước ngoài được đón nhận y như vậy.
Startup chinh phục thị trường quốc tế cần thận trọng
Ông Giáp Văn Đại – Nhà sáng lập kiêm CEO Nami Corporation cũng đồng tình với ý kiến là startup nên chú trọng khâu nghiên cứu thị trường và thị hiếu người dùng trước khi gia nhập một thị trường mới. Bài học này đến từ chính Nami khi thời gian đầu thành lập trụ sở tại Singapore mọi thứ đều suôn sẻ, tuy nhiên do không tìm hiểu kỹ quy định về huy động vốn nên công ty đã gặp khá nhiều khó khăn.
Nhằm rút ngắn thời gian tìm hiểu thị trường, ông Nguyễn Việt Đức khuyên startup nếu có thể thì hãy mua lại một doanh nghiệp địa phương, tận dụng nguồn lực sẵn có để tạo ra được sản phẩm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.
Về phần gọi vốn từ các nhà đầu tư ngoại quốc, startup nên nắm rõ các quy định pháp luật của nước sở tại và văn hóa đầu tư. Ông Giáp Văn Đại, đại diện Nami Corp nêu ví dụ cụ thể như: Nhà đầu tư Singapore có ngôn ngữ phản biện cực kỳ sắc bén, bạn cần chuẩn bị tâm lý ứng phó; nhà đầu tư Nhật Bản thì dành nhiều thời  gian nghiên cứu hồ sơ đầu tư, vì thế startup cần kiên nhẫn; nhà đầu tư châu Âu lại rất quan trọng chuẩn mực hồ sơ dự án, tất cả con số đều phải chặt chẽ và logic.
Sự kiện kết nối giới khởi nghiệp và nhà đầu tư nằm trong khuôn khổ chương trình Startup Việt 2018. Sau 1 tháng phát động, chương trình chính thức ngừng tiếp nhận hồ sơ từ 12h ngày 5/10/2018.
(Theo Khánh Anh)
Song Kim chúc các startup thành công với cuộc thi startup Việt 2018

0908 714 741

X
Startup chinh phục thị trường quốc tế cần thận trọngStartup chinh phục thị trường quốc tế cần thận trọngStartup chinh phục thị trường quốc tế cần thận trọng trên Bình chọn