Menu

Startup công nghệ y tế nhận 17 tỷ tiền đầu tư tại Shark Tank

09:24:29 31-08-2018 | Lượt xem: 583

Startup công nghệ y tế nhận 17 tỷ tiền đầu tư tại Shark Tank

Mới đây, trong tập 7 của chương trình “Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ” (mùa 2, chiếu lúc 20h30, tối thứ 4 hàng tuần trên kênh VTV3), nhà khoa học Nguyễn Thế Anh và Tiến sĩ Đỗ Hoàng Tùng nhận được 17 tỷ đầu tư với sản phẩm Plasma – công nghệ mới giúp vết thương mau lành.
Đồng sáng lập startup là ông Đỗ Hoàng Tùng – tiến sĩ đầu tiên ở Việt Nam được Bộ Y Tế công nhận sáng chế Plasma. Theo startup thì sản phẩm của công ty đã được Bộ Y Tế cấp phép, được đưa vào ứng dụng hàng nghìn căn bệnh, dùng được cho cả sản phụ.
Plasma Việt Nam là công ty được thành lập từ 2015 và thời điểm đó có 4 nhà đồng sáng lập, giá bán mỗi máy là 700 triệu và đến nay startup này chính thức bán được 2 máy, 12 chiếc máy đang trong giai đoạn ký kết với các bệnh viện. Ông Nguyễn Thế Anh cho biết hơn 70 sản phẩm của công ty hiện ký gửi cho các bệnh viện dùng thử và còn khoảng 30 máy còn trong kho chờ bán.
Những chiếc máy Plasma này có nguyên vật liệu tiêu hao và đa phần doanh số thu về từ nguyên vật liệu đó. Hiện, công ty lỗ 2,1 tỷ mặc dù có vốn điều lệ 5 tỷ nhưng vốn thực góp trong gần 3 năm qua là 30 tỷ đồng. Ông Thế Anh không phủ nhận các khó khăn mà công ty gặp phải, đồng thời bày tỏ mong muốn được các nhà đầu tư hỗ trợ. Mục tiêu của startup này là đạt doanh số 15-20 tỷ trong năm 2018.
Shark Hưng nhận xét rằng nếu những nhà đồng sáng lập này đi làm kinh doanh thì nhân loại e rằng mất đi một nhà khoa học giỏi và có thêm một nhà kinh doanh tồi.
Startup công nghệ y tế nhận 17 tỷ tiền đầu tư tại Shark Tank

Shark Dzung và Thái Vân Linh nhận định đây không phải là sở trường nên không rót vốn. Shark Phú đề nghị đầu tư 17 tỷ cho 30% dạng trái phiếu chuyển đổi, lãi suất 10% mỗi năm, sau 2 năm nếu startup đạt KPI thì chuyển thành cổ phần.
Shark Hưng và Việt nhận định Plasma còn khá mới, có tính ứng dụng cao nên quyết định hợp tác đầu tư với 17 tỷ cho 20% cổ phần, có điều kiện kèm theo là nhà đầu tư giải ngân trước 6 tỷ, nếu startup đạt được KPI sẽ tiếp tục giải ngân. Riêng ông Đỗ Hoàng Tùng phải nắm được 51% cổ phần Plasma và trong 3 năm những nhà sáng lập không được phép thoái vốn.
Startup không muốn bị pha loãng cổ phần nên chỉ chia sẻ với các Shark 12% cổ phần, giải ngân trước 6 tỷ và các nhà đầu tư có thể mua thêm 3% cổ phần với giá 11 tỷ. Tuy nhiên, các cá mập lão luyện đương nhiên không đồng ý, Shark Hưng không nhún nhường và giữ nguyên ý định 17 tỷ cho 20% cổ phần cùng quyền biểu quyết 12%.
Shark Hưng khẳng định bản thân ông có chiến lược để startup này đi được xa hơn nhiều. Ứng dụng Plasma không chỉ là chữa bệnh mà còn vô số các lĩnh vực khác có thể áp dụng công nghệ này. Nếu startup biết cách nắm bắt được Plasma, một công nghệ của tương lai thì có thể thành công hơn nữa.
Sau khi suy xét, 2 nhà đồng sáng lập Plasma Việt Nam chấp nhận đầu tư của Shark Hưng và Shark Việt. Với sự hỗ trợ của CENLAND và INTRACOM, startup này có cơ hội để phát huy tiềm năng công nghệ mới. CENLAND với 15 năm hình thành và phát triển đã trở thành đơn vị phân phối, đầu tư thứ cấp bất động sản chuyên nghiệp với 2.500 nhân viên, 700 sàn liên kết và 15.000 cộng tác viên, chuyên gia tư vấn. Trung bình mỗi năm CENLAND phân phối hơn 1 vạn sản phẩm và là quán quân trong lĩnh vực phân phối, tiếp thị bất động sản Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây.
Với sự hỗ trợ từ những Shark giàu kinh nghiệm, tiềm lực kinh tế và có định hướng sâu sắc, hy vọng trong tương lai Plasma Việt Nam sẽ trở nên vững mạnh, phát triển toàn cầu.
(Theo Nguyễn Vũ)
Còn bạn, bạn đang định khởi nghiệp trong ngành nghề nào?
Và nếu trong quá trình khởi nghiệp của bạn, nếu bạn gặp bất cứ thắc mắc nào về thuế - kế toán, hãy liên hệ ngay với công ty dịch vụ kế toán TPHCM – Song Kim. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được bộ phận tư vấn của chúng tôi giải đáp một cách nhanh chóng và thấu đáo nhất. Hoàn toàn miễn phí và không phải sử dụng bất cứ dịch vụ kèm theo nào khác.
Dịch vụ kế toán trọn gói TPHCM chúc các bạn thành công trên con đường kinh doanh của mình.
X