Menu

Tọa đàm về rủi ro bong bóng khởi nghiệp Việt Nam

19:27:15 18-05-2020 | Lượt xem: 52

Vào 19h ngày 16/5 vừa qua trên VnExpress và Fanpage VnExpress đã phát sóng chương trình tọa đàm của các chuyên gia bàn về rủi ro, những hệ lụy khi startup Việt tăng trưởng quá nhanh. Tọa đàm lần này mang chủ đề ““Rủi ro bong bóng khởi nghiệp Việt Nam””.

Tọa đàm về rủi ro bong bóng khởi nghiệp Việt Nam

Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM thực hiện Báo cáo “Bức tranh khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019” và qua báo cáo cho thấy, Việt Nam xếp thứ 3 tại Đông Nam Á về số lượng startup, có hơn 3.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Năm 2019 có hơn 800 triệu đô rót vào startup Việt và xếp thứ 6 Đông Nam Á về số vốn đầu tư. Tại Việt Nam, hệ sinh thái khởi nghiệp tăng trưởng mạnh khi có hơn 30 vườn ươm và 10 trung tâm tăng tốc khởi nghiệp hỗ trợ. Các chính sách thúc đẩy khởi nghiệp cũng được nhà nước quan tâm hơn. Nhiều startup Việt lấn sân sang thị trường quốc tế và nhận được đầu tư từ những quỹ tiếng tăm, nhận được sự đánh giá cao từ các chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp.
Tuy vậy, nhiều chuyên gia cũng nhận định mô hình kinh doanh của startup hiện nay khá tương đồng. Hầu hết startup gặp khó khăn trong bài toán nhân sự, quản trị vốn và vận hành doanh nghiệp. Có những startup thất bại với những bài học đắt giá như WeWork hay mới đây nhất là Wefit.
Tọa đàm trực tuyến lần này với chủ đề “Rủi ro bong bóng khởi nghiệp Việt Nam” sẽ có sự tham gia từ các chuyên gia nhiều kinh nghiệm. Những vấn đề được đưa ra thảo luận như lý do dẫn đến thất bại khi khởi nghiệp? Startup nên tiêu tiền như thế nào hiệu quả? Kinh doanh “kinh tế chia sẻ” còn hợp thời hay không? Startup toàn cầu và startup Việt nói riêng có đứng trước rủi ro bong bóng do covid-19?
Tọa đàm về rủi ro bong bóng khởi nghiệp Việt Nam

Tọa đàm có sự tham gia từ những tên tuổi nổi tiếng trong giới khởi nghiệp

Tham gia tọa đàm lần này có ông Trần Bằng Việt – Chủ tịch Liên đoàn các nhà lãnh đạo và doanh nhân trẻ toàn cầu tại Việt Nam (JCI Vietnam). Ông từng sáng lập và giữ vai trò lãnh đạo Dong A Solutions. Ông Trần Bằng Việt còn là Phó tổng giám đốc Le &Associates, Tổng giám đốc Mai Linh Taxi, quản lý cấp cao TMA Solutions. Ngoài ra, ông cũng là một chuyên gia cố vấn khởi nghiệp giàu kinh nghiệm.
Dự tọa đàm có mặt của bà Huỳnh Thanh Bình Minh – Giám đốc Quỹ đầu tư TAEL Partners. Bà từng có 14 năm kinh nghiệm làm việc trong đầu tư đa lĩnh vực. Bà Huỳnh Thanh Bình Minh cũng là người từng dẫn dắt nhiều thương vụ gọi vốn thành công trong nhiều lĩnh vực như bán lẻ, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, tài chính,….
Tham dự tọa đàm “Bức tranh khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019” còn có sự tham dự của bà Lê Diệp Kiều Trang (Christy Lê) – Nhà sáng lập Alabaster, quỹ đầu tư vào các công ty xây dựng giải pháp ưu việt cho các vấn đề toàn cầu. Bà là cựu Tổng giám đốc Go-Viet, Facebook Việt Nam, Fossil Việt Nam. Bà Kiều Trang cũng đang tập trung đầu tư vào startup của người Việt, đồng thời phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Ngoài ra, bà cũng là nhà đồng sáng lập startup nghiên cứu phát triển vòng đeo đo lường sức khỏe Misfit.
Trong tọa đàm, các chuyên gia cùng nhau giải đáp thắc mắc cho startup với những vấn đề liên quan đến quản trị vốn, hoạch định chiến lược kinh doanh, lộ trình tăng trưởng giữa lúc nền kinh tế mới bước qua đợt khủng hoảng Covid-19.
Các chuyên gia cũng nhận định, trong vòng 20 năm trở lại đây thế giới ghi nhận ít nhất 1 lần xảy ra tình trạng bong bóng công nghệ, đó là “bong bong dotcom” năm 1999-2000 từ Silicon Valley (Mỹ) với các doanh nghiệp Internet. Khi “bong bóng dotcom” vỡ vào năm 2001, có đến 81% doanh nghiệp thua lỗ và hàng loạt công ty phá sản. Tuy nhiên, vào những năm đó cũng có những công ty công nghệ xuất hiện như Microsoft, Google, Amazon và trở thành các ông trùm như hiện nay.
Khánh Anh
Startup Việt luôn nhận được sự quan tâm và đồng hành từ Kế toán Song Kim trong suốt chặng đường đăng ký thành lập đến giải quyết kế toán thuế trọn gói. Đối với startup tiềm năng thì khó khăn chính là cơ hội để bứt phá.
Nếu startup còn đang băn khoăn về thủ tục thành lập công ty quận 5 TPHCM, hãy liên hệ để nhận sự hỗ trợ tốt nhất từ Song Kim nhé!
X