Menu

Ứng dụng AI vào ngành y khoa trở thành xu hướng

20:02:02 28-10-2019 | Lượt xem: 272

Dự kiến đến năm 2025, ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI được định giá đến 200 tỷ đô.

Sự kiện VietAI Summit sắp diễn ra

Vào ngày 2/11 tới đây, sự kiện VietAI Summit sẽ diễn ra. Trong sự kiện, PGS.TS Truyen Tran đến từ Đại học Deakin – Australia thuyết trình về ứng dụng AI trong ngành y khoa, đồng thời đề cập đến mô hình AI giúp con người nhận dạng phân tử, thiết kế thuốc, tái sử dụng thuốc, ước tính đáp ứng tế bào và đánh giá an toàn.
PGS.TS Truyen Tran cũng thảo luận với những chuyên gia khác về mô hình Machine Learning. Mô hình này liên quan dến chuyển đổi biểu đồ phân tử, tạo thuốc bằng cách ứnh dụng mô hình mới là Deep Generative Model và Reinforcement learning.
Ứng dụng AI vào ngành y khoa trở thành xu hướng

Ứng dụng AI vào ngành y khoa trở thành xu hướng

Những năm trở lại đây, ứng dụng AI vào ngành y học trở thành xu hướng, đi kèm với đó là những nghiên cứu ra đời, đạt được một số thành tựu nhất định. Giống với cách để trở thành một bác sĩ, mô hình AI cũng cần học từ dữ liệu thực tế để trở nên hoàn chỉnh.
Để huấn luyện một mô hình AI hiệu quả, máy tính cần được cung cấp dữ liệu và nhãn dữ liệu tương ứng, ví dụ như triệu chứng bệnh và tên bệnh tương ứng, sau đó sẽ được huấn luyện mô hình. Sau cùng, cần trải qua kiểm tra để thử độ chính xác trên một tập dữ liệu hoàn toàn khác so với dữ liệu đã được dùng để huấn luyện trước đó.
Nhiều thuật toán khác nhau có thể học từ dữ liệu và hầu hết ứng dụng AI trong y học đều có thể huấn luyện từ dữ liệu số (huyết áp, nhịp tim) hay dữ liệu hình ảnh (quét MRI, ảnh của mẫu mô sinh thiết). Sau khi được huấn luyện, mô hình sẽ đưa ra xác suất phân loại bệnh. Điển hình như phân loại được mô tế bào có mắc bệnh ung thư hay không qua hình ảnh chụp mẫu mô tế bào. Để đánh giá mô hình AI có chính xác hay không và chính xác bao nhiêu %, có độ tin cậy không thì cần trải qua nhiều lần so sánh với kết quả của bác sĩ.
Khánh Anh
Những năm gần đây, Việt Nam xuất hiện nhiều startup ứng dụng AI và đã đạt được những thành công bước đầu như mong đợi. Để hỗ trợ tất cả startup còn nhiều khó khăn, từ đầu năm 2018 Kế toán Song Kim cung cấp dịch vụ tư vấn về thuế, kế toán hoàn toàn miễn phí. Nếu còn khó khăn về vấn đề này, hãy để dịch vụ kế toán trọn gói Song Kim đồng hành cùng nhà khởi nghiệp.
X