cách chọn tên miền hay

Menu

Cách chọn tên miền phù hợp cho website

11:29:47 29-12-2020 | Lượt xem: 632

Đối với trang web, việc lựa chọn tên miền phù hợp là cực kỳ quan trọng để có thể thành công. Nếu tên miền không phù hợp, nó sẽ làm ảnh hưởng đến thứ hạng của web trên google. Một vài thủ thuật trong bài viết sau có thể sẽ giúp bạn tìm được tên miền hay ho, có thể khẳng định được thương hiệu và gây được ấn tượng với khách hàng.
Khi bắt đầu với một blog, bạn nên quan tâm đến 7 lời khuyên sau đây để có được cho mình tên miền phù hợp nhất. Hãy cùng Song Kim tìm hiểu qua bài viết sau.
Cách chọn tên miền phù hợp cho website

#1 Không đặt tên miền quá dài

Bạn nên có một tên miền ngắn, dễ nhớ và tốt nhất là chỉ nên có dưới 15 ký tự. Nếu tên miền quá dài, nó sẽ khiến người dùng khó ghi nhớ và chưa kể, người dùng cũng dễ sai chính tả nếu tên miền quá dài. Khi đó, bạn sẽ mấy đi lượt truy cập từ khách hàng.

#2 Tên miền dễ đánh vần và phát âm

Đừng chọn một tên miền quá khó đọc vì khiến người dùng không thể nhớ nổi bạn là ai. Khi tên miền dễ đánh vần, dễ phát âm sẽ giúp bạn dễ dàng chia sẻ nó bằng văn bản. Đồng thời, với tên miền dễ đánh vần và phát âm thì người dùng cũng dễ tìm kiếm, truy cập và sẽ ghi nhớ nó dễ hơn vào lần truy cập sau.

#3 Một tên miền độc đáo và chuyên nghiệp

Bạn nên có một tên miền độc đáo trong tâm trí người dùng. Để tránh việc bị trùng tên, bạn có thể tra cứu và tìm hiểu, nghiên cứu những blog khác trên mạng.
Một tên miền chuyên nghiệp cũng là gợi ý hay để bạn ghi dấu ấn với khách hàng. Vài ví dụ điển hình như Amazon[.]com hay BuyBooksOnline[.]com,...
>>> Có thể bạn quan tâm: cách đặt tên công ty hay

#4 Chọn đuôi tên miền

Website của bạn có thể chọn dạng đuôi như .com hay .net; .org hay .pizza,....mỗi đuôi tên miền sẽ phù hợp với những mục đích khác nhau của các website. Nếu bạn muốn tên miền Việt Nam, có thể chọn đuôi .vn hoặc tên miền quốc tế thì các dạng đuôi .com, .net,...
Tùy vào mục đích của mình, bạn có thể cân nhắc đến các đuôi tên miền khác nhau, ví dụ như:
+ .edu là dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động lĩnh vực giáo dục.
+ .biz là dạng đuôi dành cho cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực kinh doanh.
+ .vn là tên miền cấp pháp bởi trung tâm Internet Việt Nam và nó phù hợp với buôn bán, kinh doanh, chia sẻ. Ví dụ như: ketoansongkim.vn
+ .info cho cá nhân, tổ chức lĩnh vực phân phối và cung cấp thông tin.
+ .net là dành cho cá nhân, tổ chức lĩnh vực thiết lập, cung cấp dịch vụ trên mạng.
+ .org cho diễn đàn, chính trị, văn hóa xã hội và cộng đồng.
+ .name dành cho cá nhân muốn tên miền riêng cho website của mình tham gia hoạt động Internet.
Gợi ý cho doanh nghiệp là bạn có thể chọn lựa nhiều đuôi tên miền khác nhau miễn là phù hợp với hoạt độngc ủa mình, chẳng hạn như domain.com và cả domain.net hay domain.com.vn,...Việc này rất hữu dụng cho doanh nghiệp khẳng định thương hiệu riêng. Nếu bạn chỉ sở hữu một tên miền, chẳng hạn ABCD.com nhưng đối thủ lại lấy thương hiệu của bạn đặt tên miền khác là ABCD.com.vn hay ABCD.net thì nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến website và thương hiệu của bạn.

#5 Sử dụng các từ khóa

Từ khóa là một yếu tố quan trọng với tên miền và nếu sử dụng từ khóa trong tên miền, bạn có được công cụ tìm kiếm những gì mà trang web của bạn đề cập đến. Từ khóa nằm trong tên miền giúp bạn có được xếp hạng cao hơn trên Google.
Lựa chọn tên miền với từ khóa phù hợp là không dễ dàng, bạn cần sáng tạo để từ khóa của bạn kết hợp được với những từ khác làm nổi bật tên miền.

#6 Không nên có dấu gạch nối

Tên miền với dấu gạch nối có thể làm ảnh hưởng, gây ấn tượng sai lầm ban đầu cho khách hàng của bạn vì gạch nối trong tên miền là dấu hiệu của lĩnh vực thư rác. Dấu gạch nối nối trong tên miền cũng dễ bị sai chính tả, dễ bị nhầm lẫn với đối thủ khác.
Ví dụ tên miền của bạn là ca-com[.]com nhưng đối thủ lại có tên miền cacom[.]com, như vậy khách hàng dễ nhầm lẫn và truy cập vào trang web của đối thủ.
>>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục mở công ty 2022

#7 Mở rộng chủ đề tên miền

Mở rộng chủ đề tên miền là ý tưởng tốt cho bạn có thể mở rộng được nội dung website. Ví dụ ban đầu bạn chỉ kinh doanh món cháo và tên miền nhà bạn là quanchaocohai[.]com, sau đó bạn muốn mở rộng quán bán những món khác như bún, phở, bánh canh,....Như vậy thì tên miền cũ có vẻ lỗi thời và bạn dễ đánh mất thứ hạng trên Google cũng như mất một lượng lớn khách hàng khác.
Một vài kinh nghiệm cách chọn tên miền phù hợp cho website trên đây sẽ hữu dụng khi bạn muốn tìm cho mình một tên miền phù hợp. Hiện nay, có hàng trăm nhà đăng ký tên miền, bạn cần chọn lựa nhà cung cấp uy tín, hệ thống quản lý tên miền ổn định để tránh rủi ro không truy cập hoặc chập chờn khi truy cập nhé!
Theo tác giả: Trịnh Đức Minh
X