thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật

Menu
X
Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện thực hiện các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp. Trong doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật có vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động của công ty. Vì thế, khi có sự thay đổi về người đại diện theo pháp luật, doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện thông báo sự thay đổi này đến cơ quan đăng ký kinh doanh. Hôm nay, Song Kim sẽ gởi đến các bạn hồ sơ thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty theo luật doanh nghiệp mới nhất. Nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Căn cứ pháp lý của thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật

  • Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14, ban hành ngày 17/06/2020, có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2021
  • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP, ban hành ngày 04/01/2021, có hiệu lực thi hành ngày 04/01/2021
  • Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT, ban hành ngày 16/03/2021, có hiệu lực thi hành ngày 01/05/2021
  • Nghị định số 50/2016/NĐ-CP, ban hành ngày 01/06/2016, có hiệu lực thi hành ngày 15/07/2016

Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật đã được quy định và hướng dẫn chi tiết trong thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT, ban hành ngày 16/03/2021, có hiệu lực thi hành ngày 01/05/2021. Cụ thể, sẽ bao gồm các mẫu biểu sau:
  • Phụ lục II-1 – Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, mẫu bắt buộc. Bạn có thể tải mẫu, tại đây.
  • Phụ lục II-1 – Thay đổi thông tin đăng ký thuế (Ghi rõ thông tin người đại diện theo pháp luật mới của doanh nghiệp). Mẫu biểu chi tiết, tải tại đây.
  • Giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo pháp luật mới – Bản sao y, công chứng
  • Biên bản họp hội đồng thành viên (đối với công ty TNHH 2 thành viên); Biên bản họp đại hội đồng cổ đông (đối với công ty cổ phần) về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp => Mẫu tự soạn
  • Quyết định của chủ sở hữu công ty (đối với công ty TNHH MTV); Quyết định của hội đồng thành viên (đối với công ty TNHH 2TV); Quyết định của đại hội đồng cổ đông (đối với công ty cổ phần) về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty => Mẫu tự soạn
Giấy ủy quyền nếu người thực hiện việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp không phải là đại diện pháp luật của công ty.
Lưu ý: Doanh nghiệp phải thực hiện việc thay đổi thông tin người đại diện theo pháp luật đến cơ quan đăng ký kinh doanh, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi.

Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật, doanh nghiệp liên hệ Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để nộp hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Thời gian thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật

Thời gian thẩm tra và duyệt hồ sơ: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận bộ hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp

Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật

Lưu ý 1: Do đây là thủ tục thay đổi giám đốc công ty, nên giấy ủy quyền các bạn cần làm 2 bản. Bản số 1: người đại diện theo pháp luật cũ ủy quyền để nộp hồ sơ. Bản số 2: người đại diện theo pháp luật mới, ủy quyền để nhận kết quả đăng ký doanh nghiệp (nhận GPKD mới)
Lưu ý 2: do người đại diện theo pháp luật là cá nhân đại diện thực hiện các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp. Nên ngay sau khi có GPKD mới, công ty phải tiến hành điều chỉnh thông tin người đại diện pháp luật tại các ngân hàng mà công ty đã mở tài khoản.
Trên đây là tất cả những vấn đề liên quan đến việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Nếu trong quá trình soạn thảo hồ sơ, các bạn có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh Song Kim để được giải đáp.
Chúc các bạn thực hiện thủ tục thành công!
Nhân Trần – Phòng pháp lý

------------------------------------------------------------------------------

LIÊN HỆ: 1900 63 65 76 - 0986 23 26 29

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG HỖ TRỢ BẠN

------------------------------------------------------------------------------


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 60 PHÚT

Số ĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn

Gửi nhanh

0986232629

Zalo
X