Khu công nghiệp

Menu

Khu công nghiệp là gì? So sánh khu công nghiệp và khu chế xuất

11:58:40 12-04-2023 | Lượt xem: 2720

Khu công nghiệp là gì? Khu công nghiệp là một trong những thuật ngữ được đề cập nhiều trong các chiến lược phát triển kinh tế của quốc gia. Khu công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút đầu tư nước ngoài, giảm tỷ lệ thất nghiệp, phát triển kinh tế của đất nước.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về khu công nghiệp, đặc điểm, vai trò hoạt động, so sánh những điểm giống và khác nhau giữa khu công nghiệp và khu chế xuất.

Khu công nghiệp là gì? 

Khu công nghiệp là gì? So sánh khu công nghiệp và khu chế xuất
 
Theo cập nhật mới nhất trong Nghị định 35/2022/NĐ-CP tại khoản 1 điều 2 có định nghĩa khu công nghiệp là khu vực chuyên sản xuất các sản phẩm công nghiệp và cung ứng dịch vụ sản xuất công nghiệp. 
Thống kê của VARS - Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tính đến nay có tất cả khoảng 563 khu công nghiệp tại 61/63 tỉnh thành trên cả nước. Trong đó Bắc Ninh, Đồng Nai, Long An, TP.HCM, Bình Dương là 5 tỉnh thành có số lượng khu công nghiệp nhiều nhất.
Khu công nghiệp tên tiếng Anh có nhiều cách gọi như Industrial Area, Industrial Estate, Industrial Park hoặc Industrial Zone. 

>>> Bài viết cùng chuyên mục: Địa điểm kinh doanh là gì?

Các loại hình khu công nghiệp

Sau đây, mời bạn cùng Song Kim tìm hiểu về các loại hình khu công nghiệp. Theo đó, có 5 loại hình khác nhau là khu công nghiệp hỗ trợ, khu công nghiệp sinh thái và khu chế xuất:

Khu công nghiệp hỗ trợ

Khu công nghiệp hỗ trợ sẽ sản xuất sản phẩm công nghệ hỗ trợ, thực hiện cung cấp dịch vụ sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ. Theo quy định pháp luật, tối thiểu 60% diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê để hỗ trợ cho các dự án đầu tư khu công nghiệp hỗ trợ. 

Khu công nghiệp sinh thái

Mô hình gồm các doanh nghiệp hợp tác để sản xuất, sử dụng tài nguyên, thực hiện cộng sinh công nghiệp để mang lại hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường và phát triển xã hội.

Khu công nghiệp chuyên ngành

Chuyên sản xuất và thực hiện các dịch vụ sản xuất sản phẩm thuộc lĩnh vực ngành nghề cụ thể. Theo đó, tối thiểu 60% diện tích đất công nghiệp trong khu công nghiệp sẽ được dùng để thu hút dự án đầu tư.

Khu công nghiệp công nghệ cao

Khu kinh tế kỹ thuật đa năng, thực hiện các hoạt động nghiên cứu, đào tạo nhân lực, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và kinh doanh sản phẩm công nghệ cao, 

Khu chế xuất

Sản xuất hàng xuất khẩu, cung cấp dịch vụ hoạt động xuất khẩu và sản xuất hàng xuất khẩu. Khu chế xuất được áp dụng quy định của khu phi thuế quan, phải ngăn cách với những khu vực bên ngoài. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói

Đặc điểm của khu công nghiệp

Khu công nghiệp là gì? So sánh khu công nghiệp và khu chế xuất
 
Khu công nghiệp có đặc điểm là:
 • Được thành lập khi Chính phủ duyệt đề án của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
 • Có ranh giới địa lý xác định, được xây dựng trên diện tích lớn và có nhiều tiện ích cơ sở hạ tầng để đáp ứng các nhu cầu của các doanh nghiệp sản xuất và các nhà đầu tư. 
 • Không có dân cư sinh sống, thường có vị trí thuận lợi gần các tuyến đường giao thông, khu vực trung tâm hoặc ngoại ô của thành phố, để thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa và nguyên vật liệu.
 • Khu công nghiệp thường tập trung đa dạng nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ sản xuất lớn đến sản xuất nhỏ, từ ngành công nghiệp nặng đến ngành công nghiệp nhẹ, từ sản xuất đồ gia dụng đến sản xuất linh kiện điện tử, giúp tăng cường đa dạng hóa sản xuất và phát triển kinh tế.
 • Được quản lý bởi các cơ quan chính phủ hoặc các đơn vị tư nhân và được phân bổ cho các doanh nghiệp sản xuất với mục đích tăng cường hoạt động sản xuất, thu hút đầu tư và tạo ra các cơ hội việc làm cho người dân trong khu vực đó.
 • Ban quản lý khu công nghiệp có tư cách pháp nhân, có tài khoản riêng và con dấu hình quốc huy, quản lý chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho người lao động và tài sản của các doanh nghiệp trong khu vực. 
 • Ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ kinh phí quản lý và hoạt động phát triển khu công nghiệp.
 • Được áp dụng các chính sách ưu đãi miễn giảm tiền thuê đất, tiền thuế thu nhập…

>>> Tin tức cùng chuyên mục: Các loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam

Khu chế xuất là gì?

Khu công nghiệp là gì? So sánh khu công nghiệp và khu chế xuất
 
Khu chế xuất tên tiếng Anh là Export Processing Zone, được định nghĩa là khu vực chuyên thực hiện các hoạt động sản xuất, cung cấp dịch vụ sản xuất hàng xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu hàng hóa. Khu chế xuất xây dựng ở khu vực riêng, tách biệt với bên ngoài theo quy định của khu phi thuế quan. 
Các khu chế xuất là một phần quan trọng trong hoạt động sản xuất và xuất khẩu của một quốc gia, giúp tăng cường năng lực cạnh tranh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Khu chế xuất hoạt động với vai trò là:
 • Giúp thu hút nguồn vốn đầu tư của nước ngoài. Tính đến nay đã có gần 17,6 tỷ USD vốn từ 40 quốc gia khác nhau trên thế giới được dùng để đầu tư vào khu chế xuất tại Việt Nam. 
 • Góp phần chuyển dịch cơ cấu, tăng sức cạnh tranh, phát triển kinh tế thương mại quốc gia, tạo nguồn thu từ hoạt động xuất nhập khẩu, đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa.
 • Tiếp cận được với các thiết bị tiên tiến và công nghệ hiện đại để phát triển công nghệ trong nước. 
 • Tạo cơ hội việc làm và nâng cao chuyên môn cho rất nhiều người lao động, nâng cao thu nhập, tăng chất lượng cuộc sống, giảm tỷ lệ thất nghiệp.
 • Cung cấp nguồn thu nhập cho các doanh nghiệp, giúp tăng thu nhập cho người dân địa phương, đồng thời giúp nâng cao trình độ công nghiệp và cải thiện hạ tầng kinh tế địa phương.

>>> Có thể bạn sẽ cần: Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh tại TP.HCM

Đặc điểm của khu chế xuất

Khu chế xuất có đặc điểm là:
 • Các khu chế xuất chỉ tập trung vào các ngành công nghiệp cùng loại hoặc liên quan đến nhau, giúp tạo ra hiệu quả kinh tế và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp trong khu vực.. 
 • Có ranh giới riêng, thường được đặt ở vị trí gần các cảng biển, sân bay hoặc các cửa khẩu quốc tế, không có người dân sinh sống, giúp cho việc vận chuyển và xuất khẩu hàng hóa thuận tiện hơn. 
 • Khu chế xuất được cung cấp các cơ sở hạ tầng về giao thông, viễn thông, điện nước và các tiện ích khác đáp ứng nhu cầu sản xuất và xuất khẩu của các doanh nghiệp.
 • Nhiều ưu đãi miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm, giảm 50% thuế trong 4 năm tiếp theo, giảm tiền thuê mặt bằng, miễn các thủ tục hành chính khai báo hải quan, các doanh nghiệp chế xuất được miễn thuế xuất nhập khẩu. 
 • Các khu chế xuất thường được quản lý chặt chẽ bởi Ban quản lý để đảm bảo an ninh và an toàn cho các doanh nghiệp chế xuất và người lao động trong khu vực.

>>> Tin tức cùng chuyên mục: Cách xuất hóa đơn cho doanh nghiệp chế xuất

Phân biệt khu chế xuất và khu công nghiệp

Điểm giống nhau giữa khu công nghiệp và khu chế xuất là:

 • Cùng hoạt động với mục đích phát triển kinh tế, sản xuất hàng hóa, tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước, tạo cơ hội việc làm cho người dân trong khu vực.
 • Đều tập trung nhiều doanh nghiệp sản xuất, các nhà máy, kho lưu trữ, trung tâm dịch vụ, cửa hàng và văn phòng.
 • Có cơ sở hạ tầng phát triển để đáp ứng nhu cầu sản xuất và kinh doanh như đường giao thông, điện, nước, điện thoại và internet.
 • Được hỗ trợ và quản lý bởi chính phủ hoặc các tổ chức quản lý địa phương.
 • Đều được áp dụng các chính sách ưu đãi miễn giảm thuế.

Bên cạnh đó, khu công nghiệp và khu chế xuất còn có những điều khác nhau là:

 • Khu chế xuất chỉ sản xuất hàng hóa xuất khẩu còn khu công nghiệp có thể sản xuất hàng hóa trong nước và cả xuất khẩu.
 • Khu chế xuất thường tập trung vào các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất và kinh doanh xuất khẩu, trong khi khu công nghiệp có thể thu hút các doanh nghiệp sản xuất trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Khu chế xuất được hưởng nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt và được Chính phủ hỗ trợ hơn khu công nghiệp để góp phần tăng năng lực xuất khẩu, thu hút vốn đầu tư, phát triển kinh tế đất nước.

>>> Tin tức liên quan: Các ưu đãi thuế dành cho doanh nghiệp chế xuất

Tổng kết
Hy vọng qua bài viết tổng hợp khu công nghiệp là gì trên đây đã giúp bạn đọc hiểu hơn về đặc điểm hoạt động và vai trò của khu công nghiệp đối với sự phát triển kinh tế của đất nước. Trong đó, khu chế xuất là 1 loại hình của khu công nghiệp, chỉ tập trung hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, được hưởng nhiều chính sách ưu đãi từ Chính phủ. 
Nếu có bất kỳ thắc mắc về khu công nghiệp, khu chế xuất và cách thức đăng ký doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp, khu chế xuất, hãy liên hệ Song Kim qua hotline để được tư vấn.

0986232629

Zalo
X