Vốn điều lệ

Menu
X
Banner
Vốn điều lệ là phần rất quan trọng khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Nhưng có rất ít các cá nhân biết rõ vốn điều lệ là gì và những ảnh hưởng của vốn điều lệ đối với doanh nghiệp khi đi vào hoạt động. Cho nên, trong nội dung bài viết này, Song Kim sẽ mang đến cho các bạn một cái nhìn khái quát nhất về vốn điều lệ công ty, mời các bạn tham khảo

Vốn điều lệ là gì?

Theo khoản 29 điều 4 Luật Doanh Nghiệp, số 68/2014/QH13, thì vốn điều lệ là: “Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.”
Như vậy, có thể hiểu vốn điều lệ là phần góp vốn hoặc cam kết góp vốn của các cá nhân/tổ chức vào công ty để trở thành chủ sở hữu/sở hữu chung khi thành lập công ty.
Diễn giải: đối với cá nhân/tổ chức góp vốn hoặc cam kết góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sẽ trở thành chủ sở hữu của công ty. Và đối với các loại hình công ty còn lại (Công ty TNHH 2TV trở lên, công ty cổ phần), nhiều cá nhân/tổ chức cùng góp vốn hoặc cam kết góp vốn thì sẽ trở thành chủ sở hữu chung của công ty.

Tên gọi của phần góp vốn cấu thành vốn điều lệ

Theo Luật doanh nghiệp năm 2014, tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp, tên gọi phần góp vốn vào công ty của chủ sở hữu/sở hữu chung khi góp vốn công ty, sẽ có tên gọi như sau:
 • Đối với loại hình công ty TNHH: Phần góp vốn
 • Đối với loại hình công ty cổ phần: vốn điều lệ sẽ chia ra nhiều phần có giá trị bằng nhau (gọi là mệnh giá cổ phần) gọi là cổ phần. Và các cổ đông sáng lập (cổ đông phổ thông) sẽ đăng ký mua 1 số lượng cổ phần nhất định. Hợp lại tất cả các cổ phần mà cổ đông phổ thông đã đăng ký mua sẽ cấu thành nên vốn điều lệ của công ty. 
   

Thời hạn góp vốn điều lệ

Căn cứ điều 48, 74, 112 Luật Doanh nghiệp năm 2014, thì thời hạn góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký đối với cả 3 loại hình công ty TNHH Một Thành Viên, Công ty TNHH Hai Thành Viên và Công ty Cổ phần là ngày thứ 90 kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Có cần chứng minh vốn điều lệ khi nộp hồ sơ thành lập công ty hay không?

Vốn điều lệ là gì? Những lưu ý quan trọng khi đăng ký vốn điều lệ công ty
Đối với các ngành nghề sản xuất kinh doanh thông thường (không yêu cầu về vốn pháp định), khi cá nhân tiến hành góp vốn vào công ty có thể lựa chọn bằng cách nộp tiền mặt hoặc tiền gởi ngân hàng để góp vốn điều lệ đều đúng với các quy định của pháp luật hiện hành. Nhưng, các bạn cần nắm một số lưu ý khi đăng ký vốn điều lệ công ty, cụ thể như sau:

Ưu nhược điểm khi đăng ký vốn điều lệ quá ít

Bản chất của vốn điều lệ là bạn chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trên số vốn đăng ký khi đăng ký mở công ty

Ưu điểm khi đăng ký vốn điều lệ ít 

Bạn sẽ chịu trách nhiệm ít hơn dựa trên số vốn đăng ký, giảm thiểu được rủi ro

Và nhược điểm khi đăng ký vốn điều lệ quá ít

Thứ 1: Có thể dễ dàng nhận thấy nhất, khi bạn đăng ký vốn điều lệ quá ít thì công ty bạn sẽ không tạo được sự tin tưởng từ đối tác, nhất là các đối tác mới.
Thứ 2: Khi cần đến sự hỗ trợ tài chính từ ngân hàng, các tổ chức tín dụng, việc đăng ký vốn điều lệ quá thấp cũng không tạo được sự tin tưởng từ phía ngân hàng. Dẫn đến tỷ lệ được duyệt hồ sơ vay sẽ thấp hơn.
Ví dụ: nếu vốn điều lệ bạn đăng ký khi thành lập công ty là 1 tỷ. Và bạn đã góp đủ vốn điều lệ. Nhưng khi bạn đàm phám, ký kết 1 hợp đồng sản xuất/xây dựng với đối tác có giá trị hợp đồng là 2 tỷ. Thì chắc chắn rằng, đối tác của bạn sẽ phải cân nhắc và suy nghĩ rất kỹ để đi đến quyết định có hợp tác với công ty bạn hay không? Vì về mặt pháp luật, công ty bạn chỉ chịu trách nhiệm đến 1 tỷ đồng.

Ưu nhược điểm của việc đăng ký vốn điều lệ quá nhiều

Ngược lại với trường hợp trên, nếu bạn đăng ký vốn điều lệ quá nhiều thì cái lợi trước mắt sẽ tạo được sự tin tưởng từ các đối tác, ngân hàng. Nhưng trong kinh doanh, không một ai có thể biết trước được điều gì, đúng không các bạn? Nếu bạn có làm ăn thua lỗ, bồi thường hợp đồng, bạn phải chịu trách nhiệm nhiều hơn, tương ứng với số vốn mà mình đăng ký.

Vậy lúc đầu, tôi đăng ký số vốn điều lệ thấp, phù hợp với nhu cầu kinh doanh. Sau này, tôi muốn tăng vốn điều lệ có dễ dàng hay không?

Trước khi thành lập công ty, việc đăng ký vốn điều lệ bao nhiêu, ở mức độ nào tùy thuộc vào tiềm lực tài chính cùng với định hướng kinh doanh của chủ doanh nghiệp. Nhưng theo kinh nghiệm nhiều năm cung cấp dịch vụ, Song Kim khuyên bạn hãy đăng ký 1 số vốn vừa đủ, thỏa 2 điều kiện: tiềm lực tài chính của bản thân; giá trị các hợp đồng dự định sẽ ký kết trong tương lai.
Và bạn cũng yên tâm rằng, việc tăng vốn điều lệ rất đơn giản, có thể thực hiện ngay khi cần thiết với thời gian không quá 3 ngày làm việc.
Trên đây là những giải đáp liên quan đến vốn điều lệ khi thành lập công ty, chúc các bạn có 1 lựa chọn sáng suốt khi đăng ký thành lập doanh nghiệp
>>>Xem thêm: vốn điều lệ ảnh hưởng đến mức lệ phí môn bài ra sao?

Một số ngành nghề có yêu cầu về vốn khi thành lập công ty

Đối với một số ngành nghề cụ thể, bằng các văn bản pháp luật có liên quan, sẽ có yêu cầu về vốn điều lệ (vốn pháp định) để có thể đảm bảo hoạt động và trách nhiệm của doanh nghiệp khi kinh doanh các ngành nghề đặc thù. Sau đây, dịch vụ kế toán Song Kim sẽ gởi đến các bạn một số ngành nghề kinh doanh phổ biến, có yêu cầu về vốn điều lệ tối thiểu như sau:
1. Kinh doanh bất động sản. Vốn tối thiểu: 20 tỷ đồng
2. Hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải hàng không. Chi tiết: Hoạt động dịch vụ hỗ trợ liên quan đến vận tải hàng không. a/ Kinh doanh tại cảng hàng không quốc tế: 30 tỷ đồng; b/ Kinh doanh tại cảng hàng không nội địa : 10 tỷ đồng
3. Chuyển phát. Chi tiết: chuyển phát nhanh hàng hóa - Đối với trường hợp cung ứng dịch vụ bưu chính trong phạm vi nội tỉnh, liên tỉnh, vốn tối thiểu 02 tỷ đồng; - Đồi với trường hợp cung ứng dịch vụ bưu chính quốc tế, vốn tối thiểu 05 tỷ đồng
4. Cung ứng lao động tạm thời (Trừ cho thuê lại lao động): vốn tối thiểu 2 tỷ đồng
5. Dịch vụ việc làm: vốn tối thiểu 300 triệu đồng.

------------------------------------------------------------------------------

LIÊN HỆ  

0908 714 741 - CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG TƯ VẤN GIÚP BẠN

------------------------------------------------------------------------------


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 60 PHÚT

Số ĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn

Gửi nhanh

 • Bởi nghhoa98 | 14:13:58 29-01-2021

  Cho em hỏi: "Công ty Luật TNHH Một thành viên, đăng ký trên Giấy phép kinh doanh vốn điều lệ 100 triệu. Thì mức đóng lệ phí môn bài là bao nhiêu.? Do em đọc công ty Luật, văn phòng đại diện không có vốn điều lệ thì chỉ đóng lệ phí môn bài 1 triệu.Vậy mức đóng lệ phí môn bài với Công ty Luật TNHH Một thành viên là bao nhiêu vậy ạ? và trường hợp đối với công ty luật nào thì đóng lệ phí môn bài là 1trieu vậy ạ?
 • Bởi Mianan1005 | 22:21:18 28-04-2020

  Tôi xin phép hỏi: Tôi muốn thành lập công ty cổ phần, số vốn góp trong thỏa thuận góp vốn là 9 tỷ 700 triệu, tôi có thể đăng kí vốn điều lệ là 10 tỷ được không?
 • Bởi Nguoihoi.vitrinaochotoi | 16:06:16 13-09-2019

  Tôi có thuê mặt bằng để mở cửa hàng đồ gỗ nội thất. Tôi được bác chủ nhà đưa đi làm giấy phép kinh doanh , có ghi trong giấy phép kinh doanh với mức vốn điều lệ là 1 tỷ 500tr đồng . Vậy tôi xin hỏi luật sư tôi phải đóng các loại thuế nào và mức giá là bao nhiêu ạ. Rất mong được sự tư vấn của luật sư ạ. Tôi xin trân trọng cám ơn
  Trả lời

  Bởi Email (để nhận phản hồi qua email) | 07:03:11 04-02-2020

  Chúng tôi đã tiếp nhận tư vấn cho câu hỏi của bạn tại trang web của chúng tôi, nhân viên của Song Kim sẽ phản hồi cho câu hỏi này trong 60 phút
X