Báo cáo thuế là gì

Menu
X

Dịch vụ kế toán và báo cáo thuế là gì?

Báo cáo thuế là gì? Hay dịch vụ kế toán là gì? Đây là câu hỏi mà các nhân viên tư vấn của Song Kim thường được hỏi mỗi khi tham dự các diễn đàn về khởi nghiệp. Vì nơi đây là nơi tập trung rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, mới khởi sự kinh doanh nên việc không nắm hết các quy trình vận hành một công ty là điều dễ hiểu. Và phần việc kế toán – thuế, tuy không thể thấy ngay những tác động của nó đến việc vận hành công ty, nhưng nếu không tuân thủ đúng luật định, công ty bạn có thể sẽ bị phạt đáng tiếc.
Hôm nay, Song Kim sẽ gởi đến các bạn các định nghĩa về báo cáo thuế cũng như diễn giải một cách đơn giản nhất về dịch vụ kế toán. Hy vọng với bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về chúng để có thể thực hiện đúng với các quy định của pháp luật hiện hành về thuế - kế toán, tránh bị phạt đáng tiếc.

Báo cáo thuế là gì?

Đầu tiên, chúng ta sẽ đề cập đến định nghĩa báo cáo thuế là gì?
Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, nghiệp vụ báo cáo thuế là nghiệp vụ kế toán thuế xảy ra thường xuyên và định kỳ. Có thể nói, báo cáo thuế là cầu nối để cơ quan thuế nắm được tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, việc nắm rõ các quy định về báo cáo thuế như: các loại tờ khai thuế cần nộp, thời hạn nộp tờ khai thuế và thời gian nộp tiền thuế khi có phát sinh là vô cùng cần thiết đối với các doanh chủ. Hôm nay, Song Kim sẽ chia sẻ tới quý khách hàng và các bạn những vấn đề liên quan đến báo cáo thuế.

Dịch vụ báo cáo thuế là gì

Các loại tờ khai nộp định kỳ theo tháng/quý và thời hạn nộp tờ khai và tiền thuế phát sinh

+ Tờ khai thuế GTGT hàng tháng/quý

Chậm nhất ngày thứ 30 của tháng liền kề ngay khi kết thúc quý báo cáo đối với doanh nghiệp nộp báo cáo thuế GTGT theo Quý và chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng liền kề tháng báo cáo đối với doanh nghiệp nộp báo cáo thuế GTGT theo Tháng. Việc xác định nộp báo cáo thuế GTGT theo tháng hay theo quý là do doanh nghiệp tự đăng kí vào đầu năm tài chính. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc chọn kỳ báo cáo thuế GTGT theo quý đang được sử dụng nhiều hơn.
Lưu ý: Trong kỳ, nếu không phát sinh hoạt động mua vào/bán ra (doanh nghiệp không có hóa đơn mua vào/bán ra) , thì vẫn phải nộp tờ khai thuế GTGT.
Thời hạn nộp tiền thuế GTGT (nếu có phát sinh) là thời hạn cuối cùng của tờ khai thuế GTGT.

+ Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn hàng quý

Thời hạn kê khai tương tự như tờ khai thuế GTGT bên trên.
Lưu ý: Trong kỳ, nếu không phát sinh việc sử dụng hóa đơn nhưng doanh nghiệp vẫn phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Nhưng nếu doanh nghiệp của bạn chưa làm thông báo phát hành hóa đơn thì không phải nộp loại tờ khai này.

>>> Xem thêm: dịch vụ thành lập công ty trọn gói

+ Tính và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính hàng quý

Kể từ ngày 15/11/2014, theo quy định tại điều 17 thông tư 151/2014/TT-BTC thì doanh nghiệp không phải nộp tờ khai thuế TNDN tạm tính nhưng vẫn phải nộp thuế TNDN tạm tính nếu doanh nghiệp xác định được số thuế TNDN tạm nộp.
Đến cuối năm tài chính, nếu số thuế TNDN thể hiện trên Báo cáo quyết toán thuế TNDN >20% số thuế TNDN tạm tính của 4 quý trong năm cộng lại, thì doanh nghiệp sẽ bị phạt chậm nộp thuế TNDN đối với phần chênh lệnh 20% này.

+ Tờ khai thuế Thu nhập cá nhân hàng tháng/quý

Tùy thuộc vào tình hình doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ kê khai thuế TNCN theo tháng/quý. Chi tiết như sau:
- Nếu doanh nghiệp đang kê khai thuế GTGT theo quý thì mặc nhiên, tờ khai thuế TNCN sẽ kê khai theo quý.
- Nếu doanh nghiệp đang kê khai thuế GTGT theo tháng, thì xét đến số thuế TNCN tạm nộp để xác định việc sẽ nộp tờ khai thuế TNCN theo tháng hay quý. 

+ Trường hợp 1: Nếu số thuế TNCN tạm nộp trong tháng < 50.000.000 đồng (Nhỏ hơn 50 tr đồng) thì kê khai theo quý. 

+Trường hợp 2: Nếu số thuế TNCN tạm nộp > 50.000.000 đồng (Lớn hơn 50 triệu đồng) thì kê khai theo tháng.
Việc xác định kỳ kê khai như bên trên sẽ được xác định một lần vào tháng đầu tiên của năm tài chính.
Nếu trong tháng/quý, doanh nghiệp có tiến hành chi trả tiền lương, tiền công cho người lao động nhưng số tiền lương, tiền công này không đến mức nộp thuế TNCN thì không phải lập và nộp tờ khai thuế TNCN. Căn cứ vào khoản a.1, khoản 1, điều 16 thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013, quy định: " Tổ chức, cá nhân trả thu nhập có phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khai thuế theo tháng hoặc quý. Trường hợp trong tháng hoặc quý, tổ chức, cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì không phải khai thuế.

► Xem thêm: các mức phạt chậm nộp tờ khai thuế mới nhất

Vậy dịch vụ báo cáo thuế làm những gì?

Dịch vụ báo cáo thuế sẽ bao gồm những công việc cụ thể sau đây:
•    Tổng hợp hóa đơn, chứng từ đầu vào - đầu ra hàng tháng. Trước ngày 15 mỗi tháng
•    Thực hiện kê khai và nộp các loại báo cáo thuế đến cơ quan thuế.
•    Báo cáo số thuế phải nộp hoặc số thuế GTGT còn được khấu trừ.
•    Tư vấn cho bạn cách tối ưu hóa chi phí - doanh thu nhưng vẫn tuân thủ các quy định của pháp luật.

Sử dụng dịch vụ báo cáo thuế cần chuẩn bị gì?

•    Tổng hợp đầy đủ hóa đơn đầu vào - đầu ra hàng tháng.
•    Bàn giao token (chữ ký số) hoặc kết nối teamviewer để dịch vụ kế toán tiến hành nộp thuế đúng thời hạn.

Dịch vụ kế toán là gì?

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc phải thuê một kế toán tổng hợp toàn thời gian, có đủ trình độ, kinh nghiệm để thực hiện việc báo cáo thuế, hoàn thiện sổ sách kế toán,…với mức lương dao động từ 8-10tr/tháng, đôi khi nằm ngoài khả năng của các chủ doanh nghiệp và sẽ gây lãng phí. Cho nên việc tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán để làm thay công việc của kế toán tổng hợp là một giải pháp hiệu quả và tiết kiệm. Nhưng việc không có chuyên môn về kế toán đã dẫn tới việc không kiểm soát được công việc của nơi cung cấp dịch vụ, đã dẫn tới những hệ lụy đáng tiếc như: bị phạt do không có sổ sách kế toán, không thực hiện đúng các quy định mới nhất của pháp luật,…Vậy, dịch vụ kế toán là làm gì? Hãy cùng dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh Song Kim tiếp tục tìm hiểu qua nội dung sau

dịch vụ kế toán là gì?

Dịch vụ kế toán là làm gì?

Công việc của dịch vụ kế toán sẽ bao gồm những công việc của một kế toán tổng hợp với 2-3 năm kinh nghiệm, bao gồm những việc sau:
•    Tập hợp hóa đơn – chứng từ hàng tháng
•    Tính và lập bảng lương
•    Tính và nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp,…
•    Hạch toán số liệu vào phần mềm kế toán
•    Báo cáo thuế hàng quý
•    Báo cáo quyết toán thuế hàng năm
•    Báo cáo tài chính hàng năm
•    In và đóng cuốn các loại sổ sách kế toán đã thực hiện
•    Thay mặt chủ doanh nghiệp làm việc, giải trình các số liệu đã hạch toán với các bên liên quan như: cán bộ thuế, cán bộ phòng thống kê, kiểm toán, ngân hàng,…khi có yêu cầu.
Vậy khi bạn sử dụng dịch vụ kế toán hay dịch vụ kế toán thuế, bạn sẽ được bàn giao những gì khi kết thúc năm tài chính? Mời các bạn tiếp tục tham khảo.

Dịch vụ kế toán thuế là làm gì?

Sau khi kết thúc năm tài chính (ngày 31/12 hàng năm), thì thời hạn nộp báo cáo tài chính sẽ là ngày thứ 90 tính từ ngày 31/12. Và dịch vụ kế toán thuế phải bàn giao cho công ty bạn một số hồ sơ sau:
•    Id và password đăng nhập website của tổng cục thuế để bạn kiểm tra xem dịch vụ kế toán thuế đã nộp đầy đủ báo cáo thuế hay chưa?
•    In và bàn giao bộ báo cáo tài chính để nộp cho phòng thống kê quận/huyện nơi công ty bạn đặt trụ sở.
•    Chậm nhất 60 ngày, kể từ ngày hết hạn nộp báo cáo tài chính hàng năm, dịch vụ kế toán thuế phải bàn giao tất cả các sổ sách kế toán, bảng tổng hợp nhập - xuất - tồn, bảng chi tiết nhập - xuất - tồn,  phiếu thu – chi, sổ quỹ tiền mặt, sổ tiền gởi ngân hàng, sổ khấu hao tài sản cố định, sổ phân bổ công cụ dụng cụ,…bằng file mềm (file excel) và file cứng (file giấy) để công ty bạn lưu trữ
Trên đây là những định nghĩa cơ bản nhất về báo cáo thuế là gì, dịch vụ kế toán là gì. Song Kim hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có một cái nhìn chi tiết hơn và có thể kiểm soát tốt hơn những công việc mà kế toán dịch vụ cung cấp.
Trân trọng kính chào!

------------------------------------------------------------------------------

LIÊN HỆ: 0986 23 26 29

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG HỖ TRỢ BẠN

------------------------------------------------------------------------------


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 60 PHÚT

Số ĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn

Gửi nhanh

 • Bởi Daewiyap | 18:05:07 20-11-2019

  Cty tôi mới thành lập, muốn biết thêm kế toán, bc thuế trọn gói có bao gồm quyết toán TNDN, TNCN, Báo cáo tài chính hàng năm?, vấn đề về hóa đơn,.. vui lòng tư vấn thêm
 • Bởi aiquynh0903 | 20:33:27 25-05-2019

  Chào Song Kim, Công ty mình muốn xin thông tin về dịch vụ kế toán đối với công ty có mức doanh thu từ 3 tỷ trở lên. Xin gửi cho mình bảng giá dịch vụ kế toán của công ty để tham khảo và lựa chọn ạ.
  Trả lời

  Bởi admin | 21:50:37 27-05-2019

  Cảm ơn bạn đã liên hệ và sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói do Song Kim cung cấp. Song Kim đã gởi đến bạn bảng báo giá dịch vụ kế toán. Hy vọng được hợp tác cùng bạn!

0986232629

Zalo
X