Thủ tục đăng ký kinh doanh

Menu
Từ khóa liên quan:
Thành lập công ty tại Vĩnh LongThành lập công ty tại Cần ThơThành lập công ty tại An GiangHồ sơ thủ tục tạm ngừng kinh doanh mới nhất 2024Hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh miễn phíThành lập công ty tại Kiên GiangThành lập công ty tại Đồng ThápVốn điều lệ là gì? Góp vốn bằng tiền mặt được hay không?Góp vốn điều lệ bằng tiền mặt có đúng luật hay không?Thành lập công ty tại Long AnThành lập công ty tại Tiền GiangThành lập công ty tại Bến TreThành lập công ty tại Cà MauThành lập công ty tại tỉnh Bạc LiêuDịch vụ kê khai thuế ban đầuThành lập công ty tại Sóc TrăngThành lập công ty tại Trà VinhThành lập công ty tại Hậu GiangTrình tự thủ tục giải thể công ty mới nhất 2024Thành lập công ty tại Tây NinhDịch vụ thành lập công ty tại quận 2Dịch vụ thành lập công ty tại quận 1Dịch vụ thành lập công ty tại quận 3Dịch vụ thành lập công ty tại quận 4Dịch vụ thành lập công ty tại quận 6Dịch vụ thành lập công ty tại quận 7Dịch vụ thành lập công ty tại quận 8Dịch vụ thành lập công ty tại quận 10Thành lập công ty trọn gói tại Thành phố Thủ ĐứcDịch vụ thành lập công ty tại quận 11Dịch vụ thành lập công ty tại quận Bình TânDịch vụ thành lập công ty tại quận 5Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty tại Tp.HCMThủ tục đăng ký giấy phép kinh doanhThành lập công ty kinh doanh mỹ phẩmHướng dẫn chi tiết cách thành lập công ty xây dựngDịch vụ thành lập công ty TNHHDịch vụ thành lập công ty tại quận Phú NhuậnDịch vụ thành lập công ty tại quận Tân BìnhDịch vụ thành lập công ty tại quận Tân PhúDịch vụ tạm ngừng kinh doanh trọn góiDịch vụ thành lập công ty TNHH 1 thành viênDịch vụ thành lập công ty TNHH 2 thành viênDịch vụ thành lập công ty cổ phần tại Tp.HCM
X
Thủ tục đăng ký kinh doanh là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Một mặt vì môi trường kinh doanh tại Việt Nam đang rất sôi động, có rất nhiều cơ hội kinh doanh. Mặt khác, việc đăng ký giấy phép kinh doanh hiện nay rất đơn giản vì chính sách đơn giản hóa thủ tục hành chính mà các cơ quan ban ngành đã và đang triển khai. Nên việc tìm hiểu về các thủ tục làm giấy đăng ký kinh doanh đang tăng lên từng ngày là điều dễ hiểu.
Hôm nay, Song Kim sẽ gởi đến các bạn các hướng dẫn, cũng như các bộ biểu mẫu chi tiết để bạn có thể tự tay đăng ký giấy phép kinh doanh công ty trách nhiệm hữu hạn MTV, công ty TNHH 2TV cũng như thủ tục đăng ký kinh doanh công ty cổ phần.

Phân biệt 3 loại hình công ty

Hiện nay, theo luật Doanh Nghiệp 2014, thì có rất nhiều loại hình doanh nghiệp được pháp luật công nhận. Nhưng trong nội dung bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến thủ tục đăng ký kinh doanh của 3 loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay đó là: công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH 1TV), công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên (TNHH 2TV) và công ty cổ phần (CP). Và đây là bài viết hướng dẫn thực hiện để xin giấy phép kinh doanh nên công ty dịch vụ kế toán Song Kim chỉ đề cập sơ lược về sự khác nhau giữa 3 loại hình công ty này, không đi sâu về phân tích đặc điểm cũng như ưu nhược điểm của từng loại hình.
 • Giống nhau: chịu trách nhiệm hữu hạn trên số vốn điều lệ mà bạn đăng ký.
 • Khác nhau: 3 loại hình công ty khác nhau cơ bản về số lượng thành viên
  • Công ty TNHH 1TV: chỉ có duy nhất 1 cá nhân làm chủ
  • Công ty TNHH 2TV: số lượng thành viên tối thiểu là: 2 và tối đa là: 50
  • Công ty CP: số lượng thành viên tối thiểu là: 3 và không giới hạn số lượng thành viên.

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh

5 lưu ý khi đăng ký giấy phép kinh doanh

Để việc thực hiện thủ tục thành lập công ty được diễn ra thuận lợi, các bạn phải chuẩn bị các đề mục sau đây:
 • Xác định loại hình công ty phù hợp với nhu cầu kinh doanh.
  • Lời khuyên: Việc bổ sung thành viên, thay đổi loại hình doanh nghiệp rất đơn giản. Hãy đăng ký loại hình công ty phù hợp với số lượng thành viên thực tế của doanh nghiệp bạn.
 • Xác định tên công ty: Hiện nay, tên công ty đã được đồng bộ toàn quốc. Cho nên, khi bạn nộp giấy phép đăng kí kinh doanh, nếu công ty của bạn ở TP.HCM nhưng tên đặt trùng với 1 công ty ở Hà Giang. Thì tên công ty vẫn không được chấp nhận.
  • Lời khuyên: Hãy chuẩn bị khoảng 3 tên công ty mà bạn tâm đắc nhất theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 3 và sau đó, hãy tra cứu trên website của Bộ Kế Hoạch Đầu Tư để chọn cho mình tên công ty ưng ý nhất. Thêm nữa, hãy đặt tên công ty ngắn gọn nhất có thể. Tên công ty ngắn gọn sẽ giúp dễ nhớ, tạo được ấn tượng tốt với khách hàng, đối tác. Và cũng tiết kiệm được chi phí in ấn, thiết kế.
 • Địa điểm kinh doanh: Bạn có thể đặt địa điểm kinh doanh ở bất kỳ nơi đâu bạn có quyền sở hữu/quyền sử dụng hợp pháp. Không được đặt trụ sở công ty tại chung cư. Nếu nơi bạn đặt trụ sở công ty chưa có số nhà, thì địa điểm kinh doanh ghi trong bộ hồ sơ xin giấy phép kinh doanh là số thửa đất, số tờ bản đồ ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Lời khuyên: hiện tại, các mô hình văn phòng chia sẻ (văn phòng ảo) có rất nhiều đơn vị cung cấp với các gói dịch vụ đa dạng. Nếu có đủ chi phí, hãy đăng ký giấy phép kinh doanh tại những địa điểm này. Rất thuận lợi và tạo được sự tin tưởng cho khách hàng/đối tác khi nhìn vào GPKD của bạn.
 • Ngành nghề kinh doanh: doanh nghiệp được kinh doanh tất cả các ngành, nghề mà luật không cấm.
  • Lời khuyên: Khi thực hiện thủ tục đăng ký công ty, hãy đăng ký ngành nghề rộng ra, đừng chỉ đăng ký các ngành mà bạn dự định kinh doanh.
 • Thành viên công ty: Chuẩn bị mỗi 1 thành viên 1 bản sao, có chứng thực một trong các loại giấy tờ cá nhân sau: Bản sao chứng minh nhân dân/thẻ căn cức/hộ chiếu có thời hạn chứng thực không quá 3 tháng.
  • Lời khuyên: mỗi thành viên công ty khi thực hiện sao y, chứng thực nên chứng thực mỗi người tầm 5 bản sao. Để sau khi thành lập công ty, có cần làm gì khác thì có mà làm luôn, khỏi phải chạy đi chạy lại nhiều lần.
 • Xác định mức vốn điều lệ phù hợp với quy mô công ty. Đây là thành phần hết sức quan trọng khi đăng ký giấy phép kinh doanh vì vốn điều lệ ảnh hưởng đến trách nhiệm pháp lý về sau của doanh nghiệp bạn
► Xem thêm: vốn điều lệ là gì? Những lưu ý khi đăng ký vốn điều lệ.

Thủ tục đăng ký kinh doanh công ty TNHH MTV

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc cá nhân làm chủ. Nên trong bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh của loại hình doanh nghiệp này, không có danh sách thành viên góp vốn.
Bộ hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sẽ bao gồm:
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH
 • Điều lệ công ty TNHH Một thành viên
 
tải bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Lưu ý: khi thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh công ty TNHH Một Thành viên, tên công ty bạn không đặt chữ MTV vẫn được chấp nhận nhé!
Ví dụ: công ty của bạn có loại hình là công ty trách nhiệm hữu hạn 1TV với tên là XYZ. Nhưng khi nộp bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, tên công ty bạn đặt là: công ty TNHH XYZ vẫn được chấp nhận.

Thủ tục đăng ký kinh doanh công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

Hướng dẫn thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh miễn phí

Với đặc điểm có tối thiểu 2 thành viên và tối đa 50 thành viên, nên khi thành lập công ty TNHH 2TV, trong bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh, nhất định phải có danh sách thành viên góp vốn.
Bộ hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên sẽ bao gồm:
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH 2TV
 • Điều lệ công ty TNHH hai thành viên trở lên
 • Danh sách thành viên góp vốn
Tải bộ hồ sơ thành lập công ty TNHH 2TV

Lưu ý: trong danh sách thành viên góp vốn, phải có tối thiểu 2 thành viên và tối đa chỉ 50 thành viên, các thành viên phải ký tên đầy đủ trên danh sách này.

Thủ tục đăng ký kinh doanh công ty cổ phần

Với đặc điểm có tối thiểu từ 3 thành viên và không giới hạn số lượng thành viên, nên khi đăng ký thành lập công ty cổ phần, trong bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh nhất định phải có danh sách thành viên góp vốn. Và trong danh sách thành viên góp vốn phải có tối thiểu 3 thành viên.
Bộ hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh công ty cổ phần sẽ bao gồm:
 • Giấy đều nghị đăng ký kinh doanh công ty cổ phần
 • Điều lệ công ty cổ phần
 • Danh sách cổ đông sáng lập
Hướng dẫn thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh miễn phí

Cách nộp hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh

Sau khi đã hoàn thiện được bộ hồ sơ mà chúng tôi đính kèm bên trên. Có 2 cách để bạn nộp hồ sơ:
Cách 1: Nộp online
- Bước 1: nộp hồ sơ trực tiếp trên trang đăng kí kinh doanh của bộ Kế Hoạch Đầu Tư tại địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn
- Bước 2: Sau khi có mail chấp nhận từ Bộ Kế Hoạch Đầu Tư, các bạn in bộ hồ sơ được gởi kèm trong email. Tiến hành ký tên vào hồ sơ.
- Bước 3: nộp bộ hồ sơ này kèm theo chứng minh nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu, có chứng thực không quá 3 tháng của tất cả các thành viên tại Sở Kế Hoạch Đầu Tư Tỉnh/thành phố nơi bạn đặt trụ sở.
Cách 2: Nộp file giấy
Cũng tương tự cách 1, nhưng bạn chỉ thực hiên bước 2 + 3 + 4. Cách này có nhược điểm là nếu trong quá trình soạn hồ sơ xảy ra sai sót, bạn phải chờ Sở Kế Hoạch Đầu Tư thông báo kết quả đăng ký doanh nghiệp thì mới biết hồ sơ có sai sót tại đâu. Và phải điều chỉnh và nộp lại hồ sơ, rất mất thời gian.
Trên đây là những lưu ý khi đăng ký giấy phép kinh doanh của 3 loại hình công ty phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng với những tư vấn nêu trên, bạn sẽ tự tay thực hiện được khi đăng ký thành lập công ty. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về việc thực hiện, hãy liên hệ ngay với dịch vụ thành lập công ty Song Kim để được tư vấn.
Chúc các bạn thành công!

------------------------------------------------------------------------------

LIÊN HỆ: 0986 23 26 29

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG HỖ TRỢ BẠN

------------------------------------------------------------------------------


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 60 PHÚT

Số ĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn

Gửi nhanh

 • Bởi trangmai8788 | 14:42:44 18-11-2019

  Hi bộ phận hỗ trợ, Công ty tôi là công ty có vốn đầu tư nước ngoài, vậy tôi đăng ký thủ tục thuế ban đầu theo giấy phép kinh doanh hay giấy chứng nhận đầu tư. (vì hiện tại công ty chúng tôi chưa có giấy chứng nhận đầu tư).Và tôi có thể gia hạn ngày hoạt động sang đầu năm 2020 được không (vì thời gian hết năm cũng sắp hết). Tôi cảm ơn

0986232629

Zalo
X