Thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 Thành viên

Menu
X
Thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH Một Thành viên là một trong các loại thủ tục bắt buộc khi có sự thay đổi chủ sở hữu công ty. Việc này đã được quy định rõ trong các văn bản pháp luật hiện hành. Vậy, việc thay đổi chủ sở hữu công ty công ty TNHH MTV cần những loại hồ sơ, thủ tục gì? Hãy cùng Song Kim tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Căn cứ pháp lý của việc thay đổi chủ sở hữu công ty

 • Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP
 • Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT
 • Nghị định số 50/2016/NĐ-CP

Hồ sơ thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

Việc thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH MTV là việc chủ sở hữu cũ bán toàn bộ phần vốn góp đã góp vào công ty, cho 1 chủ sở hữu mới. Nên việc thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên sẽ bao gồm những loại hồ sơ sau:
 • Phụ lục II-4 – Mẫu bắt buộc, ban hành kèm theo thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT. Tải mẫu, tại đây.
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực của cá nhân; hoặc bản sao hợp lệ giấy tờ của tổ chức nhận chuyển nhượng theo điều 11, nghị định số 01/2021/NĐ-CP
 • Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp – Mẫu tự soạn. Phải đảm bảo có đầy đủ các nội dung sau:
  • Thông tin về bên mua và bên bán phần góp vốn: Thông tin cá nhân (nếu chủ sở hữu là cá nhân) hoặc thông tin về doanh nghiệp (nếu chủ sở hữu là tổ chức) của bên mua và bên bán phần góp vốn
  • Nội dung bắt buộc phải có số 1: Thể hiện rõ phần góp vốn (100%) của bên bán vào công ty và số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty, ngày cấp, nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Nội dung bắt buộc phải có số 2: Nêu rõ bên bán đồng ý bán 100% vốn điều lệ của công ty cho bên mua. Với giá trị là bao nhiêu? Phương thức thanh toán là gì? Thời điểm hoàn thành việc chuyển nhượng?
  • Nội dung bắt buộc phải có số 3: chữ ký của chủ sở hữu cũ và chủ sở hữu mới. Nếu là tổ chức mua/bán phần góp vốn, bắt buộc phải có chữ ký của đại diện pháp luật và con dấu tròn của công ty.
  • Các nội dung khác tùy thuộc vào thỏa thuận cụ thể của chủ sở hữu cũ và chủ sở hữu mới.
 • Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh nếu người thực hiện việc nộp hồ sơ thay đổi chủ sơ hữu công ty không phải là đại diện pháp luật.
Lưu ý: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi chủ sở hữu công ty, người đại diện pháp luật phải tiến hành làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh. Nếu quá thời hạn 10 ngày, sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 50/2016/NĐ-CP

Nơi nộp hồ sơ thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH MTV

Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế Hoạch Đầu Tư Tỉnh/Thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Thời gian giải quyết hồ sơ thay đổi chủ sở hữu công ty

03 ngày làm việc kể từ ngày phòng đăng ký kinh doanh nhận được bộ hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp.

Lưu ý khi thay đổi chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Nếu chủ sở hữu cũ của công ty TNHH MTV là cá nhân, thì khi chuyển nhượng phần góp vốn, bắt buộc chủ sở hữu cũ phải kê khai thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng vốn góp . Nên sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới, cá nhân chuyển nhượng vốn phải thực hiện thủ tục sau: 
- Chủ sở hữu cũ (người chuyển nhượng phần góp vốn) phải thực hiện kê khai thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng vốn.
- Mẫu tờ khai: 04/CNV-TNCN theo thông tư số 92/2015/TT-BTC
- Thời hạn nộp tờ khai: 10 ngày kể từ ngày thực hiện việc chuyển nhượng
Trên đây là tất cả các hồ sơ, thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH MTV. Song Kim chúc các bạn thực hiện thủ tục thành công. Nếu còn bắt cứ thắc mắc nào về vấn đề này, liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp.
Nhân Trần – Phòng pháp lý

------------------------------------------------------------------------------

LIÊN HỆ: 1900 63 65 76 - 0986 23 26 29

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG HỖ TRỢ BẠN

------------------------------------------------------------------------------


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 60 PHÚT

Số ĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn

Gửi nhanh

0986232629

Zalo
X