cách tuyển dụng nhân sự

Menu

Top 6 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả

20:23:46 29-03-2023 | Lượt xem: 1677

Việc tuyển dụng hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng đội ngũ nhân sự đáp ứng được yêu cầu và mục tiêu phát triển của công ty. Vì vậy, để tìm kiếm và thu hút được những ứng viên tốt nhất, các nhà quản lý nhân sự cần phải có những chiến lược và phương pháp tuyển dụng phù hợp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu 6 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

Tại sao doanh nghiệp phải chú trọng hoạt động tuyển dụng nhân sự?

Top 6 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả
 
Tuyển dụng nhân sự là một hoạt động rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động và sự thành công của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần phải chú trọng hoạt động tuyển dụng nhân sự vì:
 • Tuyển dụng nhân sự giỏi giúp doanh nghiệp đảm bảo được nguồn nhân lực chất lượng, có kỹ năng, kinh nghiệm và tâm huyết với công việc. Nhân viên giỏi sẽ đóng góp nhiều cho sự phát triển của doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả công việc. 
 • Khi có nhân viên giỏi, doanh nghiệp có thể nhanh chóng thích ứng với môi trường kinh doanh thay đổi, đưa ra các giải pháp sáng tạo và phát triển sản phẩm, dịch vụ mới, tăng tính cạnh tranh trên thị trường.
 • Việc tuyển dụng nhân sự giỏi là cách để giảm thiểu chi phí đào tạo lại và đảm bảo hiệu quả công việc. Tuyển dụng nhân sự kém chất lượng hoặc không phù hợp với công việc sẽ dẫn đến chi phí đào tạo cao nhưng không mang lại kết quả tốt.
 • Đội ngũ nhân viên tốt còn giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín và thương hiệu. Những nhân viên giỏi sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của doanh nghiệp, giúp tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường và xây dựng uy tín, niềm tin từ khách hàng.

>>> Bài viết cùng chuyên mục: Cách giữ chân nhân viên gắn bó lâu dài với doanh nghiệp

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng nhân sự

Top 6 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả
 
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng nhân sự, hãy cùng dịch vụ thành lập công ty Song Kim tiếp tục tìm hiểu qua nội dung sau: 
 • Vị trí tuyển dụng: Mỗi vị trí tuyển dụng đều có những yêu cầu và kỹ năng riêng. Quá trình tuyển dụng sẽ khác nhau tùy vào vị trí đó. 
 • Thị trường lao động: Các điều kiện của thị trường lao động như tình trạng việc làm, mức lương, quyền lợi...cũng ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng nhân sự. Nếu thị trường lao động đang khan hiếm nguồn nhân lực, việc tìm kiếm và tuyển dụng ứng viên sẽ khó khăn hơn.
 • Thông tin tuyển dụng: Thông tin tuyển dụng phải được đưa ra một cách rõ ràng và chính xác để thu hút được các ứng viên có kỹ năng và chuyên môn phù hợp. 
 • Quy trình tuyển dụng: Nếu quy trình tuyển dụng được thực hiện chặt chẽ và chuyên nghiệp, sẽ giúp tìm kiếm và lựa chọn nhân sự phù hợp hơn. 
 • Hình thức tuyển dụng: Sử dụng các kênh tuyển dụng đa dạng và phù hợp sẽ thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng.

>>> Song Kim hiện đang tuyển kế toán thuế làm việc tại quận 8: Xem ngay.

6 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất

Top 6 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả
 
Có nhiều cách tuyển nhân sự hiệu quả. Sau đây, dịch vụ thay đổi GPKD Song Kim xin gởi đến các bạn 6 phương pháp tuyển dụng nhân sự được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhất.

#1. Tuyển dụng nội bộ

Tuyển dụng nội bộ là cách thức tuyển dụng nhân sự đem lại hiệu quả nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều chi phí, tận dụng luôn nguồn lực có sẵn của công ty. Các nhân sự làm việc hiệu quả, sau 1 thời gian xem xét có thể được cất nhắc lên vị trí cao hơn, hoặc luân chuyển nhân viên giữa các bộ phận với nhau. Như vậy, ứng viên sẽ không mất thời gian hòa nhập môi trường làm việc mà có thể bắt tay vào công việc hiệu quả hơn. 
Ngoài ra, khi có nhu cầu tuyển dụng 1 số vị trí, ban lãnh đạo có thể ghi thông báo lên bản tin nội bộ của công ty với thông tin đầy đủ của vị trí cần tuyển dụng để các nhân viên có thể giới thiệu cho bạn bè người thân tham gia ứng tuyển, rút ngắn thời gian tuyển dụng.

#2. Liên kết tuyển dụng với các trường đào tạo

Nguồn nhân lực trẻ tại các trường đại học cao đẳng đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Thông qua phòng chủ nhiệm của các khoa hoặc giới thiệu từ những thầy cô giáo trong trường, doanh nghiệp sẽ tiếp cận được với những ứng viên tiềm năng được đào tạo bài bản, năng động và đầy nhiệt huyết, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí tuyển dụng và đào tạo. 

#3. Tuyển dụng nhân sự thông qua mạng xã hội

Gần 80% dân số Việt Nam sử dụng mạng xã hội, thuộc top những quốc gia sử dụng mạng xã hội nhiều nhất thế giới. Việc đăng thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp lên mạng xã hội như Facebook, Instagram, Linkedin… là phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất tại thị trường Việt Nam. Với cách thức tuyển dụng nhân sự này, doanh nghiệp chỉ cần đăng tin tuyển dụng các vị trí lên fanpage, hội nhóm, trang cá nhân… sẽ thu hút được rất nhiều ứng viên tiềm năng nộp hồ sơ ứng tuyển. 

#4. Đăng tin tuyển dụng lên các trang web

Có rất nhiều trang web chuyên về tuyển dụng, là cầu nối liên kết giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Các trang web có thể có phí hoặc miễn phí. Doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng trên các trang web này sẽ tiếp cận ứng viên nhanh hơn, lọc được những hồ sơ ứng viên phù hợp. Một số sàn tuyển dụng thông dụng nhất là TopCV, Vietnamworks, Ybox..

#5. Xây dựng video tuyển dụng

Xây dựng video tuyển dụng là một trong các phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất hiện nay. Video tuyển dụng đang là xu hướng tuyển dụng mới và tiềm năng. Các công ty có thể xây dựng trang cá nhân trên Tiktok và quay dựng các video vừa là một cách xây dựng thương hiệu vừa tiếp cận được ứng viên phù hợp một cách nhanh chóng. 

#6. Liên hệ với các ứng viên tiềm năng cũ

Qua các quá trình tuyển dụng, công ty nên lưu lại thông tin của các ứng viên tiềm năng nhưng chưa được nhận vào làm việc trước đây. Sau đó, khi có vị trí cần tuyển, nhà tuyển dụng có thể tìm lại các hồ sơ liên quan để lọc và liên hệ với những ứng viên có đủ yêu cầu tới phỏng vấn. 

Những lưu ý để tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Top 6 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả
 
Để tuyển dụng được những ứng viên phù hợp nhất với vị trí cần tuyển thì những người quản lý doanh nghiệp phải chú ý những điều sau:
 • Xác định các tiêu chí tuyển dụng rõ ràng: Trước khi bắt đầu tuyển dụng, các nhà quản lý cần phải xác định rõ ràng các tiêu chí tuyển dụng như trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng và tính cách để đảm bảo độ chính xác và hiệu quả của quá trình tuyển dụng. 
 • Sử dụng các kênh tuyển dụng phù hợp: Tùy vào ngành nghề và định hướng của công ty, các nhà quản lý có thể sử dụng các kênh tuyển dụng phù hợp như trang web tuyển dụng, mạng xã hội, trang web công ty, thư mời ứng tuyển, v.v. 
 • Kiểm tra hồ sơ ứng viên một cách kỹ lưỡng: Sau khi đã nhận được đơn ứng tuyển, các nhà quản lý cần kiểm tra hồ sơ ứng viên một cách kỹ lưỡng để đánh giá khả năng và phù hợp với công việc. 
 • Tổ chức phỏng vấn: Việc phỏng vấn kỹ lưỡng và thực hiện một số bài test sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá được đúng năng lực chuyên môn của ứng viên.
Tổng kết 
Việc tuyển dụng nhân sự hiệu quả là một trong những yếu tố quan trọng nhất để giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững. Trên đây là 6 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất, Song Kim hy vọng có thể giúp các doanh nghiệp tìm kiếm được những ứng viên tiềm năng và phù hợp với vị trí đang tuyển dụng.

0986232629

Zalo
X