Cách giữ chân nhân viên

Menu

Top 5 cách giữ chân nhân viên gắn bó lâu dài với công ty

19:13:41 22-03-2023 | Lượt xem: 2040

Cách giữ chân nhân viên là một trong những thách thức lớn nhất đối với các nhà quản lý và chủ doanh nghiệp. Khi nhân viên nghỉ việc không chỉ gây tốn kém về thời gian, tiền bạc để tuyển dụng, đào tạo nhân viên mới, mà còn gây ảnh hưởng đến sự ổn định và hiệu suất của công việc. Trong bài viết này, Song Kim sẽ chia sẻ đến các bạn một số cách để giữ chân nhân viên ở lại làm việc lâu dài cho công ty.
Top 5 cách giữ chân nhân viên gắn bó lâu dài với công ty
 

Tại sao các lãnh đạo doanh nghiệp phải tìm cách giữ chân nhân viên?

Kỹ năng quản trị nhân sự là một trong những bí quyết thành công của doanh nghiệp. Các lãnh đạo doanh nghiệp cần tìm cách giữ nhân viên ở lại vì: 

#1. Tiết kiệm chi phí đào tạo

Khi một nhân viên nghỉ việc thì công ty phải tuyển người thay thế và tốn chi phí đào tạo cho nhân viên mới. Theo nghiên cứu thì doanh nghiệp sẽ phải mất chi phí tương đương 6-9 tháng lương khi thay thế 1 nhân sự, đặc biệt là đối với các công ty có nhu cầu đào tạo nhân viên theo các chuẩn mực và tiêu chuẩn cao. Vì vậy, doanh nghiệp cần giữ chân nhân viên ở lại để tiết kiệm nhiều chi phí phát sinh khi phải tuyển dụng, đào tạo nhân sự mới.

#2. Tăng năng suất lao động

Nhân viên đã có kinh nghiệm lâu năm sẽ đóng góp nhiều hơn vì họ đã biết cách làm việc hiệu quả, có kiến thức và kỹ năng cần thiết để giải quyết các vấn đề phát sinh. Những nhân viên mới vào làm chưa bắt nhịp được với công việc, khả năng nắm bắt và giải quyết công việc chậm hơn những nhân viên đã có kinh nghiệm nên sẽ làm giảm hiệu suất làm việc.

#3. Giảm thiểu tác động tiêu cực đến tinh thần của nhân viên 

Một nhân viên nghỉ việc có thể tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần của nhân viên khác. Các nhân viên còn lại sẽ nghĩ rằng lý do đồng nghiệp nghỉ việc là do công ty không đánh giá cao nỗ lực của họ hoặc chế độ làm việc không đủ tốt. 

#4. Giữ chân nhân viên giỏi

Những nhân viên tài năng luôn có nhiều lựa chọn về việc làm. Nếu công ty không giữ được những nhân viên giỏi, họ có thể chuyển sang làm việc cho đối thủ cạnh tranh và gây tổn thất lớn cho công ty. 

#5. Nâng cao uy tín của công ty

Một công ty có thể được xem là nơi làm việc tốt và đáng tin cậy nếu nó giữ chân được nhân viên làm việc lâu năm. Nếu công ty có một tỷ lệ giữ chân nhân viên thấp, liên tục tuyển người mới, điều này có thể ảnh hưởng đến uy tín của công ty trong mắt khách hàng, cổ đông và người lao động khác.
>>> Có thể bạn quan tâm: cách tạo động lực làm việc cho nhân viên

Một số lí do khiến nhân viên cũ nghỉ việc

Top 5 cách giữ chân nhân viên gắn bó lâu dài với công ty

Nhân sự đang làm việc trong doanh nghiệp có thể nghỉ việc vì một số lý do như:
  • Không hài lòng với môi trường làm việc: có thể vì tình trạng căng thẳng, thiếu tôn trọng hoặc sự thiếu công bằng trong công việc, môi trường làm việc không thân thiện, khó chịu hoặc không cung cấp đầy đủ các tài nguyên cần thiết cho công việc. 
  • Cơ hội thăng tiến hạn chế: những nhân viên có năng lực và kinh nghiệm đều muốn có cơ hội để phát triển trong sự nghiệp. Nếu công ty không tạo cơ hội thăng tiến, nhân viên có thể cảm thấy không được đánh giá cao, không có tinh thần phấn đấu làm việc.
  • Thu nhập thấp: Nếu mức lương của nhân viên không đủ để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của nhân viên, họ có thể tìm kiếm việc làm khác có mức lương cao hơn. 
  • Công việc chưa phù hợp: Một số nhân viên có thể cảm thấy công việc không phù hợp với sở thích, kỹ năng hoặc mục tiêu của họ, và họ muốn tìm kiếm công việc khác phù hợp hơn. 
  • Lý do cá nhân: Có những lý do cá nhân khiến nhân viên không thể tiếp tục làm việc như sức khỏe, gia đình hoặc muốn thay đổi cuộc sống.
>>> Bài viết cùng chuyên mục: Top 5 kinh nghiệm quản lý nhân viên cấp dưới

Top 5 cách giữ chân nhân viên giỏi hiệu quả nhất

Top 5 cách giữ chân nhân viên gắn bó lâu dài với công ty
 
Việc giữ chân nhân viên là một trong những ưu tiên hàng đầu để đảm bảo sự thành công và phát triển bền vững của công ty. Để giữ chân nhân viên giỏi, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể áp  dụng hài hòa những cách sau:

#1. Tạo nhiều cơ hội thăng tiến cho nhân viên

Nhân viên muốn có cơ hội thăng tiến trong công việc để phát triển sự nghiệp của mình. Công ty có thể giữ chân nhân viên bằng cách tạo thêm nhiều cơ hội đào tạo nội bộ, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm để cải thiện kỹ năng và chuyên môn. Nếu nhân viên có cơ hội thăng tiến, họ sẽ cảm thấy được đánh giá cao hơn và có động lực để tiếp tục ở lại làm việc hiệu quả. 

#2. Tạo môi trường làm việc tốt

Môi trường làm việc tốt là điều cần thiết để giữ chân nhân viên. Công ty nên tạo ra môi trường làm việc thoải mái, thân thiện, chủ động chú trọng đến đời sống của nhân viên, động viên và tạo cơ hội cho nhân viên có thể đóng góp hết sức mình vào công việc. Ví dụ như công ty có thể thường xuyên tổ chức những hoạt động tập thể, để tương tác giữa cả bộ phận và góp phần tăng cường mối quan hệ giữa các nhân viên, tạo sự đoàn kết.

#3. Thưởng tốt những nhân viên có hiệu quả cao

Công ty nên xây dựng chế độ lương thưởng hợp lý đặc biệt cho những nhân viên làm việc có hiệu quả trong công việc. Việc thưởng nhân viên không chỉ giúp họ cảm thấy được đánh giá cao hơn, mà còn giúp họ có động lực để phát triển bản thân và đóng góp nhiều hơn cho công ty. Chế độ xét tăng lương định kỳ sẽ là một cách giữ nhân viên và tăng hiệu quả công việc..

#4. Cải thiện phúc lợi cho nhân viên

Công ty có thể giữ chân nhân viên giỏi bằng cách cải thiện các chính sách phúc lợi, bao gồm chế độ bảo hiểm, lương thưởng và nghỉ phép. Việc cải thiện phúc lợi sẽ giúp nhân viên cảm thấy được quan tâm, làm việc với lãnh đạo tâm lý, được đánh giá năng lực cao và có động lực để tiếp tục cống hiến cho công ty. 

#5. Xây dựng mối quan hệ tốt với nhân viên

Một trong những cách giữ nhân viên ở lại hiệu quả đó là xây dựng mối quan hệ tốt giữa lãnh đạo và nhân viên. Nhà lãnh đạo nên tạo cơ hội cho nhân viên được thảo luận đóng góp ý kiến và lắng nghe những mong muốn của nhân viên để khiến nhân viên luôn được làm việc với tinh thần thoải mái và nhiều năng lượng.
>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh tại TP.HCM

Tổng kết

Cách giữ chân nhân viên hiệu quả sẽ giúp nhân viên ở lại làm việc lâu dài và đóng góp cho sự phát triển bền vững của công ty. Để giữ chân nhân viên, các nhà quản lý cần tập trung vào việc tạo ra một môi trường làm việc tốt, cung cấp cơ hội phát triển và tiến bộ cho nhân viên, đảm bảo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, và tôn trọng và đánh giá công lao của nhân viên. Dịch vụ thành lập công ty Song Kim chúc các bạn thành công!

0986232629

Zalo
X