xử lý hóa đơn sai sót theo thông tư 78

Menu

Cách xử lý hóa đơn sai sót theo thông tư 78

11:24:15 08-09-2022 | Lượt xem: 1068

Từ 01/07/2022, việc áp dụng hóa đơn điện tử theo thông tư 78 đã được áp dụng trên toàn quốc. Chính vì mới được áp dụng, việc xử lý hóa đơn sai sót theo thông tư 78 đang là vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các bạn kế toán quan tâm. Hôm nay, Song Kim sẽ gởi đến các bạn cách xử lý hóa đơn sai sót theo thông tư 78 chi tiết nhất với các trường hợp thường gặp như: sai tên hàng hóa, sai tên công ty, địa chrir, mã số thuế, tiền hàng,... Hy vọng, sau khi đọc bài viết này, các bạn sẽ nắm vững cách xử lý hóa đơn điện tử khi viết sai.
Cách xử lý hóa đơn sai sót theo thông tư 78
 

Căn cứ pháp lý về việc xử lý hóa đơn điện tử viết sai theo thông tư 78

Hiện tại, việc xử lý hóa đơn sai sót theo thông tư 78 đã có rất nhiều công văn, thông báo của các Cục Thuế Tỉnh/Thành phố hướng dẫn cách thực hiện. Trong đó, thông báo số 3734/TB-CT của cục thuế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu được đánh giá là chi tiết và dễ hiểu nhất. Các văn bản pháp luật bạn cần tham khảo khi xử lý hóa đơn điện tử viết sai theo thông tư 78 có thể kể đến như:
 • Nghị định số 123/2020/NĐ-CP do Thủ Tướng Chính Phủ ban hành
 • Thông tư số 78/2021/TT-BTC do Bộ tài chính ban hành
 • Công văn số 42535/CTHN-TTHT do Cục Thuế TP. Hà Nội ban hành
 • Thông báo số 3734/TB-CT do Cục Thuế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu ban hành

Các trường hợp hóa đơn điện tử viết sai nội dung

Cách xử lý hóa đơn sai sót theo thông tư 78
 
Việc hóa đơn điện tử viết sai nội dung là việc thường xuyên xảy ra trong quá trình xuất hóa đơn. Có nhiều trường hợp viết sai hóa đơn và mỗi trường hợp sẽ có cách xử lý khác nhau. Hóa đơn điện tử viết sai sẽ được chia thành 4 trường hợp, cụ thể như sau:
 • Trường hợp 1: Hóa đơn đã được cấp mã nhưng chưa gửi cho người mua
 • Trường hợp 2: Hóa đơn điện tử viết sai tên công ty, địa chỉ đã được cấp mã và đã gởi cho người mua
 • Trường hợp 3: Hóa đơn điện tử viết sai mã số thuế, số tiền, thuế suất, tiền thuế,… đã gởi cho người mua
 • Trường hợp 4: Cơ quan thuế phát hiện hóa đơn có mã có sai sót và thông báo cho người bán
Ngay sau đây, hãy cùng dịch vụ kế toán Song Kim tìm hiểu chi tiết cách xử lý hóa đơn điện tử viết sai ở từng trường hợp cụ thể, các bạn nhé!

Cách xử lý hóa đơn sai sót theo thông tư 78

Mỗi trường hợp hóa đơn điện tử có sai sót nêu trên sẽ có cách xử lý khác nhau. Cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Cách xử lý hóa đơn điện tử viết sai nhưng chưa gởi cho người mua

Sau khi xuất hóa đơnđã được cấp mã của cơ quan thuế. Người bán tự phát hiện sai sót và chưa gởi cho người mua.
Bước 1:  Người bán thực hiện thông báo với cơ quan thuế theo mẫu số 04/SS-HĐĐT (phụ lục 1A, ban hành kèm theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP), về việc hủy hóa đơn điện tử có mã có sai sót. Khi nhận được mẫu 04/SS-HĐĐT do doanh nghiệp gởi, cơ quan thuế sẽ thực hiện hủy hóa đơn điện tử đã được cấp mã có sai sót.
Bước 2: Sau khi gởi mẫu 04/SS-HĐĐT đến cơ quan thuế, doanh nghiệp tiến hành lập hóa đơn điện tử mới => ký số => gửi cơ quan thuế để cấp mã cho hó đơn mới => gởi hóa đơn đúng cho người mua.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách điều chỉnh tờ khai thuế GTGT theo Thông tư 80

Trường hợp 2: Cách xử lý hóa đơn điện tử viết sai địa chỉ, tên công ty đã gởi cho người mua

Hóa đơn điện tử đã được cấp mã của cơ quan thuế đã gởi cho người mua. Sau đó, phát hiện có sai sót về tên công ty, địa chỉ. Doanh nghiệp tiến hành xử lý như sau:
Bước 1: Người bán thông báo cho người mua về việc hóa đơn điện tử sai sót về tên công ty, địa chỉ.
Bước 2: Người bán tiến hành lập mẫu 04/SS-HĐĐT để thông báo với cơ quan thuế về hóa đơn điện tử có sai sót về tên công ty, địa chỉ.
Lưu ý:
Tên công ty và địa chỉ trên hóa đơn điện tử được xem là nội dung không trọng yếu (cơ quan thuế sẽ căn cứ vào mã số thuế để gởi hóa đơn cho người mua) nên người bán không phải lập lại hóa đơn

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách hạch toán chiết khấu thanh toán 

Trường hợp 3: Cách xử lý hóa đơn điện tử có sai sót về các nội dung khác và đã gởi hóa đơn cho người mua

Cách xử lý hóa đơn sai sót theo thông tư 78
 
Tiếp theo, Song Kim mời các bạn tham khảo trường hợp hóa đơn đã được cấp mã và đã gởi cho người mua, 1 trong 2 bên phát hiện hóa đơn có sai sót 1 trong các trường hợp sau:
 • Hóa đơn điện tử có sai sót về mã số thuế
 • Hóa đơn điện tử có sai sót về số tiền
 • Hóa đơn điện tử có sai sót về thuế suất
 • Hóa đơn điện tử có sai sót về tiền thuế
 • Hoặc hóa đơn điện tử viết sai tên hàng hóa, quy cách
Doanh nghiệp sẽ tiến hàng xử lý hóa đơn sai sót theo thông tư 78 theo 2 cách, cụ thể như sau:

Cách 1: Lập hóa đơn điều chỉnh cho hóa đơn điện tử có sai sót

Bước 1: Người bán lập hóa đơn điều chỉnh cho hóa đơn đã lập có sai sót => Ký số và gởi hóa đơn điều chỉnh cho cơ quan thuế để được cấp mã.
Nội dung bắt buộc: Phần cuối hóa đơn điều chỉnh bắt buộc phải có nội dung (dòng chữ) “Điều chỉnh cho hóa đơn mẫu số … ký hiệu … số … ngày … tháng … năm…”
Bước 2: Gởi lại hóa đơn đúng cho người mua

Cách 2: Lập hóa đơn thay thế cho hóa đơn điện tử thông tư 78 có sai sót

 Bước 1: Người bán lập hóa đơn điện tử mới thay thế cho hóa đơn điện tử có sai sót => Ký số và gởi hóa đơn thay thế cho cơ quan thuế để được cấp mã.
Nội dung bắt buộc: Phần cuối hóa đơn thay thế bắt buộc phải có nội dung (dòng chữ) “Thay thế cho hóa đơn mẫu số … ký hiệu … số … ngày … tháng … năm…”
Bước 2: Gởi lại hóa đơn đúng cho người mua
Lưu ý:
- Đối với trường hợp này, người bán không phải lập mẫu 04/SS-HĐĐT để gởi cho cơ quan thuế.
- Người bán áp dụng đồng nhất cách xử lý hóa đơn sai sót (hoặc là xuất hóa đơn điều chỉnh; hoặc là xuất hóa đơn thay thế) đối với trường hợp xuất hóa đơn có sai sót nhiều lần.
Ví dụ: Doanh nghiệp xuất tờ hóa đơn số 1 và phát hiện có sai sót về số tiền ghi trên hóa đơn. Doanh nghiệp tiến hành lập hóa đơn điều chỉnh cho nội dung sai sót này bằng hóa đơn số 2. Nhưng sau đó, doanh nghiệp lại phát hiện hóa đơn số 2 này vẫn có sai sót về số tiền. Thì hóa đơn số 3, bắt buộc doanh nghiệp phải lập hóa đơn điều chỉnh (Không được lập hóa đơn thay thế)

Trường hợp 4: Cách xử lý hóa đơn điện tử có sai sót do cơ quan thuế phát hiện

Trong trường hợp hóa đơn điện tử có sai sót nhưng bên mua và bên bán không tự phát hiện và cơ quan thuế phát hiện hóa đơn điện tử theo thông tư 78 của doanh nghiệp có sai sót. Cách xử lý hóa đơn điện tử viết sai sẽ như sau:
Bước 1: Cơ quan thuế sẽ thông báo (lần 1) cho người bán về việc hóa đơn điện tử có sai sót theo mẫu số 01/TB-RSĐT (ban hành kèm phụ lục 1B, nghị định 123/2020/NĐ-CP)
Bước 2: Căn cứ thời hạn trên thông báo 01/TB-RSĐT, người bán thực hiện lập mẫu 04/SS-HĐĐT gởi cho cơ quan thuế.
Nội dung bắt buộc: Phải ghi rõ căn cứ kiểm tra là thông báo mẫu số 01/TB-RSĐT
Nếu hết thời hạn ghi trên thông báo lần 1 mà người bán không lập và gởi mẫu 04/SS- HĐĐT về cho cơ quan thuế. Cơ quan thuế sẽ tiến hành thông báo lần 2 bằng mẫu 01/TB-RSĐT. Nếu quá thời hạn được quy định tại thông báo lần 2 mà người bán không có phản hồi (nộp mẫu 04/SS-HĐĐT) đến cơ quan thuế. Thì cơ quan thuế sẽ xem xét và chuyển sang trường hợp kiểm tra việc sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp.
Lưu ý: Cơ quan thuế sẽ gởi thông báo cho doanh nghiệp thông qua địa chỉ email mà doanh nghiệp đăng ký nhận thông báo thuế tại website https://thuedientu.gdt.gov.vn. Vì thế, doanh nghiệp nên đăng ký đúng địa chỉ email mà doanh nghiệp thường sử dụng, để thuận tiện trong việc nhận thông báo từ cơ quan thuế.
Trên đây là 4 trường hợp về việc xử lý hóa đơn sai sót theo thông tư 78. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Song Kim hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích dành cho quý bạn đọc.
Phạm Hồng – Phòng kế toán thuế
X