15 tuổi được phép mở doanh nghiệp, tại sao không?

Menu

15 tuổi được phép mở doanh nghiệp, tại sao không?

17:12:37 18-11-2020 | Lượt xem: 712

Trong bối cảnh khởi nghiệp đang được Chính phủ thúc đẩy, nâng đỡ và hỗ trợ thì quyền tự do kinh doanh của người dân lại càng được mở rộng hơn. Một số ý kiến đề xuất công dân đủ 15 tuổi là có thể thành lập doanh nghiệp (thay vì 18 tuổi như luật hiện hành). 15 tuổi được phép mở doanh nghiệp, tại sao không?
15 tuổi được phép mở doanh nghiệp, tại sao không?

Hôm nay, Song Kim sẽ gởi đến quý bạn đọc những thông tin liên quan đến vấn đề này, bạn nhé!

Sẽ rộng hơn quyền kinh doanh

Kỳ họp thứ 9 tại Quốc hội vào tháng 5/2020 sẽ trình bày Dự thảo Luật doanh nghiệp sửa đổi và hoàn thiện hơn để tạo sự thông thoáng trong kinh doanh cho người dân. Ban soạn thảo trước khi trình dự luật cũng sẽ tiếp thu và lắng nghe ý kiến thực tế của người dân. Trong quá trình này, các chuyên gia ghi nhận ý kiến cho phép công dân đủ 15 có thể thành lập hoặc góp vốn doanh nghiệp. Đặc biệt là trong trường hợp hệ thống pháp lý hiện hành đã có hướng cởi mở hơn về vấn đề này.
Theo Bộ luật Dân sự, người từ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự (trừ giao dịch liên quan bất động sản, động sản thì phải đăng ký, giao dịch khác theo quy định phải có người đại diện đồng ý). Theo Bộ luật Lao động, người lao động từ đủ 15 tuổi có khả năng lao động có thể làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành từ người sử dụng lao động.
Những nội dung này đều được Bộ luật Lao động kế thừa, sửa đổi bổ sung và có hiệu lực từ 1/1/2021 quy định độ tuổi tối thiểu của người lao động là đủ 15 tuổi. Mặc khác, hiện nay định hướng nghề nghiệp của giới trẻ cũng có sự chuyển biến lớn vì thực tế Việt Nam đang “thừa thầy, thiếu thợ”. Vì thế, học đại học không còn là con đường duy nhất mà rất nhiều thanh thiếu niên chọn hướng lập nghiệp sớm tùy hoàn cảnh bản thân và gia đình. Hiện nay, Việt Nam cũng có không ít những ý tưởng kinh doanh độc đáo đến từ các em học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường.
Gần đây, Chính phủ cũng quan tâm hơn đến phong trào khởi nghiệp và tạo điều kiện để thúc đẩy nó phát triển. Do đó, việc mở rộng quyền kinh doanh cho giới trẻ đang được nghiên cứu và xem xét. Hiện, Việt Nam có tỷ lệ 140 người dân/doanh nghiệp, con số này của ASEAN là 80-100 người dân/doanh nghiệp. Vì thế, Việt Nam đang tạo điều kiện tốt hơn để phát triển các doanh nghiệp vững mạnh.

>>> Xem thêm: 5 sai lầm phổ biến khi tuyển dụng nhân sự ở công ty nhỏ

15 tuổi được phép mở doanh nghiệp, tại sao không?

Theo ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng phòng Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, mở rộng quyền kinh doanh cho giới trẻ là ý tưởng hay và nên được ủng hộ (trừ các loại hình doanh nghiệp đặc biệt, ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cần kinh nghiệm chuyên sâu hay khả năng tài chính lớn). Hiện nay, giới trẻ nước ta hoàn toàn triển khai được những ý tưởng kinh doanh sáng tạo, thậm chí có phần táo bạo. Theo ông, điều này hoàn toàn phù hợp với tinh thần khởi nghiệp mà Chính phủ đang hướng tới.
Ý tưởng cho phép công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên được thành lập doanh nghiệp cũng nhận được nhiều sự ủng hộ từ chuyên gia kinh nghiệm. Theo ông Tuấn, người 15 tuổi có thể chưa đủ tự tin thành lập công ty nhưng nếu góp vốn cùng người khác đã có kinh nghiệm, có năng lực tài chính là điều hoàn toàn khả thi.
Theo ông Trần Minh Hải – Giám đốc Công ty luật Basico ủng hộ ý tưởng này và theo ông, công dân từ 15 tuổi có thể tham khảo ngành nghề không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, không cần chứng chỉ hành nghề chuyên sâu và có thể tham khảo các ngành nghề kinh doanh đơn giản, không đăng ký vốn điều lệ quá nhiều.
Tuy nhiên, nếu Luật Doanh nghiệp tiếp thu đề xuất này thì cũng cần thay đổi những quy định pháp lý đi kèm để đảm bảo sự thống nhất. Đồng thời, ban đầu nên giới hạn đầu tư của người 15 tuổi cho một vài ngành nghề, tránh các rủi ro phát sinh quá khả năng chịu đựng của những người ở độ tuổi còn trẻ này, ngoài ra còn tránh được rủi ro cho người hợp tác với các doanh nhân 15 tuổi vì những người này sẽ có những hạn chế trong vai trò là đại diện pháp luật hay trong giao tiếp cùng đối tác, giao tiếp cùng các cơ quan quản lý nhà nước.
X