3 lưu ý cần có trước khi mở công ty

Menu

3 bài học cần biết trước khi mở công ty riêng

20:11:38 18-02-2021 | Lượt xem: 430

Bạn đã từng nghĩ đến việc từ bỏ công việc ăn lương và mở một công ty cho mình? Bạn đang hình dung đến viễn cảnh mình thật tự do về kinh tế và thời gian khi được làm chủ cho chính mình. Đây là giấc mơ đẹp, tuy nhiên trước khi chuyển hẳn sang làm doanh nhân, bạn cần hiểu được để thành công thì đam mê phải lớn hơn sự nhiệt tình, đặc biệt là khi bạn muốn kiếm đủ tiền lo cho bản thân và gia đình.
3 bài học kinh nghiệm dưới đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn trước khi mở công ty mình nên làm những gì. Tác giả bài viết từng có hơn 10 năm làm việc ở cơ quan nhân sự và đã hiểu rõ nhiều lý do mà nhân sự đến rồi rời đi, có những người rời đi để kinh doanh rồi lại muốn quay về làm công việc trước đây. Lý do họ không thành công chẳng liên quan đến đam mê, nó liên quan đến việc họ thiếu kiến thức kinh doanh cần thiết. Từ việc nghiên cứu những người này, tác giả gọi họ là “doanh nhân bị trì hoãn”. Những bài học từ các doanh nhân thất bại khi mở công ty riêng sẽ giúp ích được cho bạn nếu bạn cũng đang muốn đi trên con đường này.
3 bài học cần biết trước khi mở công ty riêng

3 bài học cần biết trước khi mở công ty riêng

Thứ nhất, làm công cho người khác dạy bạn cách trở thành sếp
Khi bạn đã từng làm công ăn lương, bạn sẽ hiểu được những bức xúc của nhân viên, từ đó dạy bạn cách quản lý quy trình làm việc, cách cân bằng các yêu cầu cạnh tranh, giúp bạn có được cơ hội thử nghiệm mức độ năng lực làm việc.
Khi bạn có sếp, bạn cũng sẽ học được cách trở thành sếp. Nó giúp bạn có được định hướng và hành động giống với vị lãnh đạo mà bạn ngưỡng mộ và bạn cũng học được cách im lặng, cách cân nhắc khi nói với người thuộc cấp cao hơn.
Những “doanh nhân bị trì hoãn” mà chúng tôi đã gặp hoàn toàn ý thức được họ sẽ phải làm khối lượng công việc khổng lồ nếu mở công ty, có điều họ không biết rõ được khả năng của chính mình. Đến khi công việc quá nhiều và cần thêm hỗ trợ, họ lại không có khả năng quản lý những việc phát sinh khi có thêm nhân sự. Nhiều người cố gắng tuyển trợ lý và sau đó phát hiện ra, quản lý con người thật khó. Nếu bạn từng làm công ăn lương trong thời gian quá ngắn và chưa đủ hiểu ra điều này, bạn sẽ khó thành công với vai trò quản lý.
Thứ 2, hiểu quy tắc làm việc chốn công sở giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn
Những nguyên tắc chốn công sở sẽ là tiền đề giúp bạn củng cố sự sắc bén trong kinh doanh. Bạn nên học cách đạt được mục đích mà không dẫm đạp lên đồng nghiệp của mình.
Khi đang còn làm công ăn lương, đừng quên làm việc với những người khó chịu nhất bởi những người này sẽ giúp bạn hình dung được các tính cách khác nhau mà bạn có thể gặp phải khi mở công ty và tự điều hành. Nếu lúc này có khách hàng khó tính, bạn cũng đã đủ kinh nghiệm để sẵn sàng đối đãi họ một cách chuyên nghiệp nhất.
Thứ 3, quan sát cách mà một doanh nghiệp hoạt động
Bạn sẽ hiểu nhiều hơn về việc doanh nghiệp hoạt động như thế nào khi bạn quan sát nhiều hơn. Thời gian còn đi làm công, đừng chỉ chăm chăm nhìn đồng hồ mà hãy tìm hiểu lợi nhuận của công ty bạn đang làm như thế nào, đang dùng tiền làm gì, thu nhập định kỳ tạo ra như thế nào, làm sao để tìm kiếm khách hàng,….
Bạn cần quan sát những người nắm giữ ngân sách, người ra ý tưởng, người ra quyết định để có thể quan sát đầy đủ về mô hình kinh doanh, từ đó học những bài học đáng giá cho mình. Việc tạo ra lợi nhuận là thách thức lớn khiến doanh nhân bị trì hoãn phải quay về làm công. Để hiểu được và tạo được doanh số, duy trì lợi nhuận là rào cản lớn. Trước khi tạo ra bước nhảy trong sự nghiệp, bạn cần thời gian nghỉ ngơi tầm 1-2 tuần nhằm chuẩn bị cho trận chiến mới. Khi mở công ty và làm chủ, bạn tự do thời gian nhưng cũng có nhiều trách nhiệm, cùng với đó là sự cô độc.
Bạn có thể khởi đầu với công việc kinh doanh bán thời gian, học hỏi dần kinh nghiệm và tạo được thu nhập. Thời gian này bạn cũng có thể cân nhắc mô hình kinh doanh và tìm được môi trường làm việc phù hợp với mình. Theo đuổi đam mê là một bước đi lớn giúp bạn đến với thế giới rộng lớn và thú vị hơn. Tuy nhiên để bước đi đầu tiên trở thành bước đi cuối cùng và có được thành công, đừng quên học đủ kỹ năng và kinh nghiệm nhé!
Hy vọng với bài viết được ban biên tập website https://ketoansongkim.vn sưu tầm sẽ giúp việc mở công ty của bạn suôn sẻ và thuận lợi hơn.
X