4 điều cần tránh khi đến sự kiện xây dựng mối quan hệ

Menu

4 điều cần tránh khi đến sự kiện xây dựng mối quan hệ

11:15:10 31-08-2021 | Lượt xem: 122

Kathryn Minshew – Nhà đồng sáng lập kiêm CEO trang tìm kiếm việc làm Themuse.com cho rằng, việc tham gia các dự kiện, hội thảo sẽ giúp bạn nhanh chóng xây dựng được mối quan hệ. Tuy vậy, đây cũng sẽ là nơi dễ lan truyền những tin đồn không hay nếu như bạn để lại ấn tượng xấu. Cùng xem qua 4 điều cần tránh khi đến sự kiện xây dựng mối quan hệ để tránh mắc sai lầm cơ bản.

4 điều cần tránh khi đến sự kiện xây dựng mối quan hệ

# Nói về bản thân quá nhiều

Không ít người xem buổi networking là buổi quảng cáo bản thân. Nhưng với chuyên gia Kathryn Minshew, điều này chỉ đúng khi bạn biết tiết chế.
Ở lần gặp đầu tiên, bạn sẽ khiến đối phương đánh giá cao nếu bạn biết cách hài hướng vừa phải, kể chuyển thú vị hay có kiến thức uyên thâm. Tuy vậy, đừng chỉ thao thao bất tuyệt mà hãy lắng nghe, đó là cách bạn thể hiện mình cũng quan tâm đến câu chuyện của đối phương.
Huấn luyện viên kinh doanh Alisoun Mackenzie cũng cho biết, nên áp dụng quy tắc 80-20 khi nói chuyện. Đó là hãy dành 80% thời gian để nghe và chỉ nói về bản thân 20%, bạn có thể điều chỉnh 1 chút tùy hoàn cảnh nhưng phải luôn đảm bảo được thời lượng nói nhiều nhất là 50%.

# Chuẩn bị kỹ lưỡng

Bạn cần tìm hiểu sơ lược về buổi gặp mặt, bạn nên xem đối tượng khách mời là những ai, điểm chung là gì, bạn xây dựng được mối quan hệ với người nào,…Những thông tin cơ bản luôn có sẵn trên thiệp mời hoặc website chương trình. Bạn cũng có thể tra cứu qua Google, mạng xã hội hay hỏi người quen. Việc tìm hiểu trước sẽ giúp bạn chủ động hơn trong các câu chuyện, giúp không khí trở nên tự nhiên và câu chuyện thu hút hơn.
Kathryn Minshew nói, cô gặp không ít người thích luyên thuyên về bản thân. Thường những người này là nhân viên thích nhảy việc hoặc vừa mới đạt được chút thành tựu trong kinh doanh.
4 điều cần tránh khi đến sự kiện xây dựng mối quan hệ

# Chia sẻ chuyện cá nhân

Cách làm quen hiệu quả là nói về sở thích cá nhân, lồng ghép vào đó một câu chuyện kinh doanh thú vị và ý nghĩa. Dù vậy, bạn cũng nên cân nhắc đến câu chuyện khi nói cùng đối tác vì họ không phải là người thân, bạn bè. Bạn cần chừng mực, nói về chủ đề chung và đôi bên cùng có hứng thú. Người mới quen sẽ chẳng thể thích thú chuyện cá nhân của bạn nếu đó không phải vấn đề họ quan tâm.

# Thể hiện sự quan tâm quá mức

Sau khi xây dựng được mối quan hệ, bạn cần nuôi dưỡng chúng bằng sự thân thiện, có thể hỏi thăm sức khỏe, kết nối qua mạng xã hội để giữ liên lạc và trò chuyện. Nếu không thường xuyên trò chuyện với nhau, bạn cũng có thể cập nhật tình hình của họ mà chẳng khiến họ thấy phiền.
Đừng thể hiện việc bạn duy trì quan hệ vì mục đích công việc, lợi dụng. Khi bạn kiên trì quan tâm đúng cách, bạn sẽ có được mối quan hệ tuyệt vời hơn cả mối quan hệ làm ăn thông thường.
Theo Doanh Nhân Sài Gòn - Song Kim sưu tầm
X