người hướng nội và đặc điểm nhận biết

Menu

5 đặc điểm dễ nhận biết của người hướng nội

15:42:37 25-12-2020 | Lượt xem: 337

Có những nhận định sai lầm về người hướng nội mà chúng ta thường nghe như “người hướng nội có cảm xúc thường xuyên bi quan”, “người hướng nội quá nhút nhát” hay việc “người hướng nội rất khó gần”.
Thực tế, trong mỗi con người đều có 2 loại tính cách hướng nội và hướng ngoại, quan trọng là ta thiên về xu hướng nào mà thôi. Bài viết này chia sẻ về 5 đặc điểm dễ nhận biết của người hướng nội, hãy cùng dịch vụ thay đổi GPKD Song Kim xem và nhận định những người xung quanh mình thuộc tuýp người có tính cách như thế nào nhé!
5 đặc điểm dễ nhận biết của người hướng nội

Thứ nhất, họ thường lạc trong luồng suy nghĩ riêng của mình

Những người có tính cách hướng nội thường chìm trong suy nghĩ riêng của mình nhưng lại không thích chia sẻ, họ rất khó có thể thoát ra suy nghĩ của mình. Thậm chí, đôi khi họ sẽ quên mất những việc của thế giới bên ngoài mà chỉ mải mê chìm đắm với những suy nghĩ của chính mình.
Điều ảnh hưởng đến đặc điểm này của người hướng nội là do bản thân họ rất coi trọng sự riêng tư cá nhân, do đó họ cần chọn lọc kỹ những ai có thể bước vào cuộc sống của mình. Với người có tính cách hướng nội, có thể họ có thể nói nhiều với người thân thiết, bạn bè hợp cạ nhưng đa phần thời gian là họ tự suy nghĩ, trò chuyện với chính mình.

Thứ 2, họ nhạy cảm với tiếng ồn

Những người hướng nội khá nhạy cảm với tiếng ồn. Vì thế, họ không thích những nơi náo nhiệt như quán bar, các bữa tiệc đông người,...Những người này thích sự thoải mái, không khí nhẹ nhàng, êm dịu và một không gian yên tĩnh.
Lý do khiến họ nhạy cảm với tiếng ồn là do họ có năng lực kết nối trực tiếp đến môi trường xung quanh, năng lực này của người hướng nội là rất mạnh. Vì thế, họ nhạy cảm với tiếng ồn và những điều xảy ra quanh mình.
Thực ra những người hướng nội không hề muốn đối đầu với số đông, chỉ là họ yêu thích không gian êm ả, sự riêng tư và thật sự bản thân họ cũng cần được quan tâm và sẻ chia. Do đó, đừng vội đánh giá người hướng nội là lập dị mà mỗi chúng ta ai cũng đều có điểm mạnh và trở ngại của riêng mình.

Thứ 3, không thích nơi quá đông đúc

Sophia Dembling –  tác giả cuốn The Introvert’s Way: Living a Quiet Life in a Noisy World nhận định, người hướng nội không có vấn đề với cuộc sống. Bản thân họ thích nơi ít người, họ thích đứng từ xa nhìn ngắm vì đơn giản, đó là cách họ cảm thụ niềm vui mà thôi. Có thể nói đùa một cách thú vị là đặc điểm này của người hướng nội chính là do họ thích “chất lượng hơn số lượng”.
Những người này thích dành thời gian riêng hoặc gặp gỡ vài người bạn được cho là thân thiết. Không phải vì họ sợ giao tiếp mà là vì họ thích sự an toàn, thoải mái với không gian không quá ồn. Gặp gỡ nhóm ít người giúp những người có tính cách hướng nội thoải mái, cảm thấy có thời gian gặp gỡ nhiều người hơn.

Thứ 4, thích viết hơn là nói

Không nhất thiết giao tiếp là dùng lời nói, nó có thể dùng chữ viết. Những người hướng nội thích nhắn tin hơn gọi điện, thích đọc sách hơn xem phim, họ thích viết thư tay gửi đi và họ luôn cảm thấy thoải mái hơn khi có được không gian riêng trước khi chia sẻ điều gì đó với người khác.
Nhiều người hay cười nhạo các phương thức giao tiếp trên là cũ kỹ. Tuy nhiên, mỗi chúng ta đều có thể giao tiếp bằng sở thích của mình. Nếu bạn muốn gây dựng niềm tin với người hướng nội, hãy lắng nghe họ chia sẻ nhiều hơn và hình thức nhắn tin là điều mà bạn có thể cân nhắc. Khi đó, người hướng nội mà bạn đang quan tâm có thể có được nhiều thời gian tiếp nhận thông tin từ bạn.

Thứ 5, làm việc cá nhân hiệu quả hơn làm nhóm

Nhiều người hiểu lầm những người hướng nội là lập dị, kém hòa đồng khi họ làm việc cá nhân hiệu quả hơn làm việc nhóm. Do những người này e ngại về những vấn đề phát sinh nếu làm việc trong môi trường đông người, bản thân họ cũng cảm thấy lạc lõng với đám đông nên vì thế, họ thích làm việc cá nhân, làm việc độc lập.
Với đặc điểm này, họ không hề tự kiêu hay chảnh chọe mà đơn giản, họ có phương pháp làm việc phù hợp với tính cách bản thân. Người hướng nội không hoàn toàn bài xích làm nhóm mà nói cách khác, họ làm việc cá nhân sẽ năng suất cao hơn.
Hoàng Minh | Song Kim
X