5 sai lầm phổ biến khi tuyển dụng nhân sự ở công ty vừa và nhỏ

Menu

5 sai lầm phổ biến khi tuyển dụng nhân sự ở công ty vừa và nhỏ

15:23:00 24-10-2020 | Lượt xem: 558

Trong quá trình tìm kiếm nhân sự, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường gặp phải 5 sai lầm phổ biến sau đây. Hãy cùng Song Kim xem qua những sai lầm này để hạn chế tối đa sự xuất hiện của nó trong quá trình doanh nghiệp của bạn tuyển dụng nhân viên.
5 sai lầm phổ biến khi tuyển dụng nhân sự ở công ty vừa và nhỏ

Thứ nhất: Đòi hỏi ứng viên quá hoàn hảo

Một số doanh nghiệp thì quá gấp gáp khi tuyển dụng, một số khác lại yêu cầu nhân sự phải hoàn hảo. Tuy nhiên, quá cầu toàn khi tuyển dụng cũng không phải là điều đúng đắn bởi nếu bạn cảm thấy nhân viên đó xuất sắc khi tuyển dụng thì cũng phải mất đến vài tháng mới phát hiện được nhân viên đó có phù hợp với công việc hay không.
Để có được nhân sự phù hợp, hãy đánh giá chính xác nhu cầu nhân sự của doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp khi tuyển dụng cũng hãy đặt ra giới hạn thời gian cho việc tuyển nhân viên tùy mức độ quan trọng của vị trí cần tuyển.

>>> Xem thêm: 3 bài học cần thuộc trước khi mở công ty riêng

Thứ 2: Tuyển nhân sự có năng lực kém để tiết kiệm

Đây cũng là sai lầm phổ biến khi tuyển dụng nhân sự ở công ty vừa và nhỏ và đã có nhiều khách hàng sử dụng của Song Kim mắc phải. Nhiều doanh nghiệp do nguồn lực tài chính không nhiều nên chọn cách tuyển nhân viên kém năng lực nhằm tiết kiệm hơn.
Tuy nhiên, những nhân sự quá kém chính là nguyên nhân cản trở thành công của doanh nghiệp. Đừng vì yếu tố tiền bạc mà chọn những nhân sự không đáp ứng được công việc yêu cầu.

Thứ 3: Quá gấp gáp khi tuyển chọn

Đốt cháy giai đoạn tuyển dụng là một trong những sai lầm khi tuyển dụng nhân sự. Tuyển dụng cần có các khâu cơ bản như lọc hồ sơ, phỏng vấn, đánh giá,...và mỗi khâu đều cần thời gian, cần người am hiểu thực hiện nhằm chọn được nhân sự phù hợp.
Bộ phận tuyển dụng có thể trao đổi cùng lãnh đạo nếu nhận lệnh tuyển gấp gáp số lượng nhân sự phục vụ công việc, hãy trao đổi thẳng thắn rằng bạn cần thời gian để nhân sự được tuyển chọn là những người phù hợp nhất.

>>> Hướng dẫn: Thủ tục cần làm sau khi nhận GPKD

Thứ 4: Không “bán” công ty cho ứng viên

Thời điểm mới thành lập, doanh nghiệp sẽ là bên cần ứng viên hơn. Đối với các ứng viên giỏi, họ có nhiều sự lựa chọn về công việc và nếu họ nhận ra doanh nghiệp của bạn có thể mang đến những điều mà ứng viên mong muốn thì khi đó, ứng viên giỏi sẽ lựa chọn đồng hành cùng startup.
Doanh nghiệp hãy cung cấp thông tin chi tiết về lợi ích mà ứng viên nhận được khi đồng hành cùng công ty, như vậy sẽ giúp ứng viên có được động lực hơn khi làm việc.

>>> Tặng hồ sơ: kê khai thuế ban đầu sau khi thành lập công ty

Thứ 5: Kém linh hoạt trong tuyển dụng

Tuyển dụng cũng thay đổi theo từng thời kỳ. Nếu doanh nghiệp vẫn giữ khư khư nếp cũ là nộp đơn truyền thống trực tiếp thì đối với nhân sự thời đại mới như hiện nay, có lẽ họ sẽ từ chối ứng tuyển vào công ty của bạn.
Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp rất quan trọng bằng cấp và yêu cầu quá cao về các loại bằng cấp cũng không phải là điều hoàn toàn đúng. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp thành công quan tâm nhiều hơn về kinh nghiệm, kỹ năng và thái độ của ứng viên hơn là những tấm bằng.
Việc điều hành doanh nghiệp ở mỗi giai đoạn đều có khó khăn và thử thách riêng, Song Kim hy vọng với bài chia sẻ này, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có những quyết định thật sáng suốt khi tuyển dụng nhân sự.
Mộc Trà | Theo Zing News
X