6 bước để startup đứng lên sau thất bại

Menu

6 bước để startup đứng lên sau thất bại

10:48:41 19-11-2020 | Lượt xem: 210

Con đường khởi nghiệp gian nan và nếu bạn không may vấp ngã, đừng lo lắng, startup thất bại là điều rất bình thường!
Rất hiếm có người thành công khi startup lần đầu tiên. Khi đứa con tinh thần mình dồn bao tâm huyết bị thất bại, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tuyệt vọng và chán nản. Đừng lo lắng, sau mỗi thất bại sẽ có được rất nhiều bài học hữu ích đấy!
6 bước để startup đứng lên sau thất bại có thể giúp bạn vực dậy tinh thần của mình. Nếu muốn thành công, hãy mạnh mẽ đứng lên chứ đừng nằm đó và than vãn.

Hãy chấp nhận, thất bại là mẹ thành công

Hãy thừa nhận sự thất bại thay vì ngụy biện, đổ lỗi cho hàng vạn lý do. Bạn cần nhìn vào sự thật và nếu bạn không thể chấp nhận rằng thất bại là một phần của con đường đến thành công, chắn chắn bạn rất khó vượt qua được sự thất bại này.
Đương nhiên, không ai muốn ta bị thất bại nhưng đâu thể nào ta thay đổi được sai lầm đã xảy ra. Khi có thất bại, bạn hãy nghĩ rằng bạn lại đến gần hơn với thành công.
Đừng ôm nỗi buồn quá lâu
Tất nhiên khi gặp thất bại sẽ buồn, nhưng đừng buồn quá lâu. Khi đã dành đủ thời gian chiêm nghiệm ra sai lầm và đã buồn đủ, bạn cần vực dậy và đi tiếp.
Vậy, buồn bao lâu được gọi là quá lâu? Có những người mất 3 năm, 3 tháng hay 3 ngày để ôm nỗi sầu nhưng cũng có doanh nhân chỉ mất 30 phút là có thể lấy lại tinh thần từ sau thất bại.

Có tinh thần trách nhiệm

Khi startup thất bại, bạn phải nghiêm khắc nhìn nhận lại bản thân. Đó không phải là lỗi từ nhân viên, từ đối tác, từ nhà cung cấp hay nhà đầu tư. Thực tế, đó chính là lỗi sai từ bản thân bạn.
Khi bạn biết cách chấp nhận tất cả trách nhiệm, nó sẽ giúp bạn tăng được tinh thần trách nhiệm và khả năng lãnh đạo, những khó khăn tiếp theo cũng trở nên dễ dàng hơn. Khi bạn đã chấp nhận được 100% trách nhiệm đó là của mình, đây là lúc bạn có thể tiếp tục khởi nghiệp lần nữa.

Cần liệt kê được những cái sai của mình

Nếu bạn thất bại, đừng quên liệt kê những gì khiến bạn không thành công, đó có thể là do tuyển dụng, sai lầm marketing, nội bộ lục đục, tài chính, đối tác,...Khi liệt kê được sai lầm, bạn có thể tự mình khắc phục và sửa chữa thật tốt trước khi tiến hành dự án tiếp theo.
Hãy nhớ kỹ, liệt kê là để chính bạn biết sai ở đâu và sửa đổi chứ không phải là để đổ trách nhiệm lên người khác!

Lên phác thảo dự án tiếp theo

Khi đã có những bvốn điều lệ cần có, nên xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể hay công ty, nên làm một mình hay tìm người đồng sáng lập,…Nhờ đã khắc phục được lỗi từng xảy ra, dự án mới này của bạn sẽ sáng suốt và bạn có đủ tỉnh táo hơn.

Dồn toàn lực cho lần khởi nghiệp kế tiếp

Sau thất bại, chắc chắn bạn không muốn lặp lại điều này. Bạn sẽ thấy bản thân mạnh mẽ hơn, có nhiều kinh nghiệm hơn và sẽ cảm thấy biết ơn những gì mà thất bại đã dạy cho mình.
Giờ thì bạn cần tăng tốc hơn, dồn toàn lực để vực dậy sau vấp ngã. Hãy ngẩng cao đầu và hiên ngang bước tiếp, thất bại lần trước cũng chỉ là một trở ngại nhỏ cỏn con mà thôi!
Bạn đã vượt qua thất bại khi khởi nghiệp như thế nào, hãy chia sẻ với Song Kim bằng cách để lại bình luận bên dưới, bạn nhé!
X