Thu hút nhân tài cần có 7 chiến lược sau

Menu

7 chiến lược để startup thu hút nhân tài

11:31:07 18-07-2021 | Lượt xem: 46

Những doanh nghiệp mới thành lập thường khó khăn trong việc thu hút nhân tài về làm việc. Dưới đây là 7 chiến lược để startup thu hút nhân tài mà bạn nên học hỏi nếu bạn mới khởi nghiệp. Với ngân sách còn eo hẹp, thường startup không thể trả lương cao thu hút nhân tài. Theo Amelia Friedman – Giám đốc vận hành của Hatch Apps cho biết, lúc này startup có thể sử dụng những chiến lược sau để giữ chân nhân tài ở lại gắn bó với công ty.

7 chiến lược để startup thu hút nhân tài

#1 Xây dựng môi trường làm việc linh hoạt và cân bằng

Hatch Apps áp dụng chính sách nghỉ phép không giới hạn, nhân viên được nghỉ ít nhất 3 tuần/năm và cũng được hưởng chế độ làm việc từ xa, không nhất thiết làm trong khung giờ cố định. Chính sách này rất được nhân viên đã lập gia đình hoan ngênh.
7 chiến lược để startup thu hút nhân tài
7 chiến lược để startup thu hút nhân tài

#2 Tạo ra chức danh phù hợp

Amelia Friedman cho biết, đôi khi tên chức danh chỉ cần điều chỉnh một chút để nhân viên thấy vai trò của mình được khẳng định, nhờ đó có thể tạo động lực làm việc hiệu quả. Chức danh phù hợp chẳng làm ảnh hưởng đến chi phí doanh nghiệp nhưng hãy lưu ý đến tính phù hợp, trách nhiệm của vị trí chức danh mới để nhân viên cảm thấy hài lòng và cống hiến vì công ty.

#3 Trả lương theo hiệu quả công việc

Nếu nhân sự đó từng làm việc ở công ty lớn với mức lương khá cao, startup có thể xây dựng thư mời nhận việc nêu rõ lương, thưởng, hoa hồng và những khoản khác nếu có. Việc trả lương theo hiệu quả công việc có thể áp dụng ở nhiều bộ phận, giúp nhân sự làm việc tích cực hơn.
Amelia Friedman khuyên doanh nghiệp nên trao đổi cùng ứng viên rõ ràng trong thư mời nhận việc về những chỉ tiêu cần đạt, thống nhất lương thưởng nếu nhân viên đạt đúng chỉ tiêu này và nên lưu ý bổ sung thêm những chỉ tiêu khả thi để nhân viên hào hứng làm việc.
Trả lương theo năng lực cũng là cách để startup đào thải bớt nhân viên năng lực kém hoặc không phù hợp với văn hóa công ty.

#4 Phụ cấp

Phụ cấp là khoản tiền nho nhỏ để nhân viên còn trang trải tiền xăng xe, tiền gửi xe, tiền ăn trưa,…Các khoản phụ cấp giúp nhân viên cảm nhận được sự quan tâm của công ty dành cho họ. Tại Hatch Apps, ngoài phụ cấp phổ biến thì nhân viên còn được tặng phiếu mua hàng ở siêu thị.

#5 Trả thưởng trước hoặc có điều kiện

Bạn có thể cân nhắc trả thưởng trước cho nhân viên khi giao công việc, cho nhân viên cam kết thời gian làm việc nhất định với doanh nghiệp. Nếu không sẽ bị truy thu khoản thưởng. Đây là hình thức được khá nhiều công ty áp dụng để săn nhân tài.
Một hình thức khác mà doanh nghiệp có thể cân nhắc là treo thưởng và sẽ trả thưởng cho nhân viên khi làm việc tại công ty được một thời gian quy định (có thể là nửa năm hay 1 năm).
7 chiến lược để startup thu hút nhân tài
7 chiến lược để startup thu hút nhân tài

#6 Đầu tư cho đào tạo và phát triển nghề nghiệp

Theo Amelia Friedman, các startup trẻ có thể thu hút nhân tài bằng cách tạo cơ hội cho nhân viên phát triển nghề nghiệp, thăng tiến lên chức vụ cao hơn. Nhân sự giỏi sẽ đầu tư khá nhiều cho sự phát triển nghề nghiệp và đây cũng là tiêu chí hàng đầu khi họ chọn nơi làm việc.
Tại Hatch Apps, nhân viên được yêu cầu tự xây dựng mục tiêu, lộ trình cho sự phát triển nghề nghiệp của bản thân và xem xét lại mục tiêu của mình mỗi quý/lần. Ngoài ra, công ty còn giúp nhân viên kết nối với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực mà nhân viên đang làm để học hỏi, trau dồi kinh nghiệm hữu ích. Những buổi gặp gỡ chuyên gia cũng rất đơn giản và ít tốn kém như mời chuyên gia đi café hoặc gặp gỡ ăn trưa.

#7 Chia cổ tức hoặc lợi nhuận

Theo Amelia Friedman, chia cổ tức hoặc lợi nhuận cho nhân viên là cách để khuyến khích nhân viên tạo thêm nhiều giá trị, đồng thời gắn bó lâu dài hơn.
Một vài công ty chọn hình thức khác như chia sẻ lợi nhuận cho nhân viên, đồng thời công bố trước kế hoạch này để tạo động lực cho nhân viên làm việc.
Theo DNSG - Song Kim sưu tầm
X