Menu

Airbnb có mức thua lỗ hàng trăm triệu đô

20:44:18 01-12-2019 | Lượt xem: 388

Airbnb vừa công bố mức thua lỗ gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái và số tiền lên đến 306 triệu đô. Dù định giá thị trường gần 31 tỷ đô nhưng công ty này đã dành hết 1,1 tỷ đô chỉ riêng cho hoạt động tiếp thị trong vòng một năm.

Airbnb có mức thua lỗ hàng trăm triệu đô

Các chuyên gia nhận định, nguyên nhân chính dẫn đến việc thua lỗ trầm trọng của Airbnb là do công ty quá chú trọng hoạt động tiếp thị để tạo đà lên sàn giao dịch IPO năm 2020. Riêng quý 1 năm 2019, chi phí dành riêng cho tiếp thị và kinh doanh đã tăng 58 so với cùng kỳ năm 2018, con số là 367 triệu đô, thậm chí dự kiến hoạt động marketing cả năm có thể vượt con số 1,1 tỷ đô.
Airbnb có mức thua lỗ hàng trăm triệu đô
Các báo cáo tài chính của đơn vị này cho thấy, doanh thu công ty chỉ tăng 31% so với năm ngoái, đạt gần 839 triệu đô. Tuy nhiên, các chi phí hoạt động lại tăng hơn 47%. Trước con số thua lỗ trầm trọng, Airbnb xác nhận đã bỏ khá nhiều cho hoạt động hỗ trợ khách hàng, người thuê nhà hoặc thuê phòng. Tuy nhiên, công ty nhận định bước đầu triển khai dự án mới và có dự định mở rộng quy mô nên việc thua lỗ bước đầu là điều khó tránh khỏi.
Tháng 9/2019, Airbnb đã tìm cách thu hút đầu tư bằng cách thể hiện tốc độ tăng trưởng mạnh của các giá trị hợp đồng thuê và cho thuê. Tháng 1/2019, công ty cũng công bố mức lãi 2 năm liên tục dựa trên lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao và đặt kỳ vọng tăng trưởng nhanh hơn trong thời gian sắp tới. Dù ở ngưỡng thua lỗ lớn nhưng tính đến ngày 17/10, dựa theo bảng cân đối tài chính thì công ty vẫn có hơn 3 tỷ đô tiền mặt, có hơn 1 tỷ đô hạn mức tín dụng chưa dùng đến.
Tuy vậy, nếu Airbnb vẫn kiên quyết thực hiện niêm yết cổ phiếu vào năm 2020 thì khó tránh khỏi các chỉ trích từ nhà đầu tư bởi công ty sử dụng nguồn tiền quá nhiều. Một ví dụ điển hình trong thời gia gần đây là startup chia sẻ không gian làm việc chung Wework (Mỹ) đã phải hoãn việc lên sàn giao dịch và tìm kiếm thêm nguồn đầu tư bởi tình hình tài chính gặp nhiều khó khăn.
An Phạm
Đối với các startup, việc gặp khó khăn dường như đã trở thành điều tất yếu. Tuy nhiên, nếu bạn kiên định với dự án khởi nghiệp, có định hướng đúng đắn thì khó khăn sẽ biến thành cơ hội!
Tại Việt Nam, từ đầu năm 2018 Kế toán Song Kim đồng hành cùng startup trẻ bằng cách tư vấn miễn phí về thuế, kế toán. Nếu còn băn khoăn, hãy để dịch vụ kế toán Song Kim hỗ trợ startup về lĩnh vực này.
X