Menu

CEO Tiki hy vọng Việt Nam trở thành đất nước của những startup kỳ lân

06:35:50 12-07-2019 | Lượt xem: 203

CEO Tiki – Ông Trần Ngọc Thái Sơn cho rằng các startup nên chọn thị trường ngách thay vì phân khúc lớn để tiếp cận khách hàng, tạo giá trị gia tăng và tăng trưởng nhanh chóng hơn. Được thành lập năm 2012, Tiki kinh doanh sách trực tuyến và sau hơn 9 năm, đơn vị đã trở thành nền tảng thương mại điện tử uy tín, là top 2 tại Việt Nam về lượng truy cập trang và top 6 trang thương mại điện tử tại Đông Nam Á. Dự kiến trong năm nay, đơn vị chạm mốc 1 triệu truy cập và trở thành kỳ lân ngành công nghệ.
Ông Sơn sẽ là một trong số các chuyên gia đồng hành cùng Cuộc thi Startup Việt 2019 và những chia sẻ của ông sẽ mang đến bài học bổ ích cho startup tham gia cuộc thi và những startup quan tâm đến chương trình.
CEO Tiki hy vọng Việt Nam trở thành đất nước của những startup kỳ lân

Những mong muốn của ông chủ Tiki khi tham gia đồng hành cùng cuộc thi Startup Việt 2019

Ông Sơn cho biết, bản thân cũng luôn nhận được sự cố vấn của nhà đầu tư trong những năm qua và nhờ đó, doanh nghiệp có được sự tăng trưởng và vượt qua được khó khăn. Do đó, Tiki mong muốn "pay it forward" - đáp đền tiếp nối cho các startup trẻ hơn. Đây chính là lý do quan trọng khiến Tiki tham gia chương trình để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp Việt Nam.
Tiki có hàng triệu khách hàng và thông qua cuộc thi, đơn vị muốn kết nối, hợp tác với nhiều startup để thúc đẩy công nghệ và sản phẩm, có thể cùng với các startup tiềm năng để tạo ra hệ sinh thái các công ty Việt Nam tương trợ lẫn nhau.

Tiki hỗ trợ các startup bằng cách nào?

Tiki giúp startup bằng cách đưa sản phẩm tốt của startup lên sàn thương mại điện tử, hỗ trợ đầu ra và phân phối cho startup như miễn phí thời gian đầu, lưu trữ và vận chuyển hàng hóa trên toàn quốc qua hệ thống hậu cần của Tiki.
Tiki cũng cân nhắc đầu tư vào các startup công nghệ và logistics tiềm năng để giúp doanh nghiệp phát triển. Tiki cũng là 1 startup đã từng có nhiều năm kinh nghiệm trong phát triển, vận hành, gọi vốn,…nên đơn vị hy vọng thông qua cuộc thi sẽ mang đến những startup trẻ câu chuyện bổ ích. Ông Sơn cam kết bản thân ông và các cộng sự tài năng từng làm việc cho các công ty nổi tiếng như Amazon (Mỹ), Coupang (Hàn Quốc),…sẽ đồng hành và tư vấn cho startup.

Nhận định của Tiki về cộng đồng khởi nghiệp Việt hiện nay

Ông Sơn nhận định, nhiều nhà sáng lập startup giỏi và có mục tiêu lớn, đây là điều đáng mừng cho nền kinh tế và cộng đồng khởi nghiệp Việt. Trong năm 2018, startup Việt khởi sắc khi có 70 không gian làm việc chung, 40 quỹ đầu tư và hơn 890 triệu đô đầu tư vào startup.
Ông Sơn hy vọng trong 5 năm tới, Việt Nam là đất nước của kỳ lân và Tiki có thể trở thành 1 phần của mục tiêu này.

Tiki nghĩ thế nào khi đồng hành cùng startup cùng ngành thương mại điện tử?

Tiki từng và hiện vẫn là startup với ước mơ chinh phục thị trường thương mại điện tử trong nước và quốc tế. Nếu có startup cùng lĩnh vực thì đó là điều đáng mừng, ông không e ngại mà sẽ mong chờ những ý tưởng mới và tinh thần khởi nghiệp không ngại khó của các bạn trẻ.
Những startup tiềm năng ngành thương mại điện tử có thể cùng Tiki hướng đến khách hàng và đơn vị có thể đồng hành, hỗ trợ cho startup phát triển mạnh hơn.

Tiki có bài học nào khi cạnh tranh với ông lớn ngành thương mại điện tử toàn cầu?

Ông Sơn cho biết, bản thân Tiki vẫn cần học hỏi để phục vụ khách hàng nhưng với kinh nghiệm 9 năm, ông cũng có được các bài học như sau:
+ Thứ nhất, hãy ước mơ lớn và khi mơ lớn, mọi thử thách cũng có thể vượt qua. Startup nên chuẩn bị kế hoạch và nguồn lực để hiện thực hóa các mục tiêu.
+ Thứ 2, nên chọn thị trường ngách để tăng trưởng nhanh và có được sự đột phá. Có thể ban đầu là thị trường nhỏ nhưng sau đó, có thể mở rộng phạm vi của mình.
+ Thứ 3 chính là yếu tố con người. Những điều như công nghệ, vốn sẽ trở nên vô nghĩa nếu đội ngũ không đáng tin cậy. Do đó, startup nên tìm được đội ngũ có tiềm năng và đáng tin để đồng hành, đi xa hơn. Riêng Tiki, đơn vị có những người đồng hành từ những ngày đầu tiên và đang chiêu mộ nhân sự có tài, có tâm từ những công ty hàng đầu thế giới như Amazon, Coupang, Macmillian để mang đến khách hàng Việt sự phục vụ tốt nhất!
Nam Anh
Những chia sẻ bổ ích của nhà sáng lập Tiki là bài học quý giá mà startup nên học hỏi để có được cái nhìn khách quan hơn về khởi nghiệp, có được những kinh nghiệm để hoàn thiện và phát triển bản thân.
Để hỗ trợ startup tiềm năng, từ đầu năm 2018 Kế toán Song Kim mang đến dịch vụ tư vấn về thuế, kế toán hoàn toàn miễn phí. Nếu còn khó khăn về lĩnh vực này, hãy để dịch vụ kế toán trọn gói Song Kim đồng hành cùng startup.

0908 714 741

X
CEO Tiki hy vọng Việt Nam trở thành đất nước của những startup kỳ lânCEO Tiki hy vọng Việt Nam trở thành đất nước của những startup kỳ lânCEO Tiki – Ông Trần Ngọc Thái Sơn cho rằng các startup nên chọn thị trường ngách thay vì phân khúc lớn để tiếp cận khách hàng, tạo giá trị gia tăng và tăng trưở trên Bình chọn