Menu

Cô giáo Đồng Tháp và hành trình đưa củ ấu vào siêu thị

10:00:32 15-08-2018 | Lượt xem: 690

Cô giáo Đồng Tháp và hành trình đưa củ ấu vào siêu thị

Nếu như củ ấu thô có giá trị khá thấp thì khi được tách vỏ đã được vào các kênh phân phối hiện đại, có giá trị tăng lên gấp nhiều lần.
“Đường ấu Lấp Vò” là cách gọi thân thương của đoạn đường Quốc lộ 80 chạy qua ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Trước đây, ven con đường này là những sạp hàng che tạm bợ, mái lá lụp xụp để bán hàng thì bây giờ các gian hàng đã có khung sắt, vánh tôn kiên cố, mái che thiết kế bắt mắt mô phỏng hình củ ấu để tạo ấn tượng với những khách đi qua đoạn đường này.
Đây là chủ trưởng của UBND xã Vĩnh Thạnh nhằm tạo mỹ quan khu vực và quảng bá đặc sản của địa phương. Sự thay đổi mới mẻ này phần nào do sự tác động của cô giáo Nguyễn Anh Thy – Người đạt giải nhất trong cuộc thi khởi nghiệp Đồng Tháp năm 2017.
Cô giáo Anh Thy là người con của Lấp Vò nên cô biết rõ cái cơ cực của bà con nơi đây. Cô giảng dạy ở Trường Năng khiếu Thể dục Thể thao Đồng Tháp và vẫn nuôi giấc mơ được làm gì đó cho nông sản địa phương tăng giá trị, giúp bà con có được cuộc sống dễ chịu hơn.
Năm 2012, cô Thy cùng các bạn cho ra đời Sen Ta Team nhằm kinh doanh sản phẩm liên quan đến sen, cô và chồng quản lý Sen Ta tại Đồng Tháp chuyên trách xây dựng vùng nguyên liệu, làm việc với những người nông dân trồng sen và sơ chế, chuyển hàng lên TPHCM. Nhóm bạn của cô ở TPHCM sẽ phân phối và làm thương hiệu cho sản phẩm. Với 5 năm kiên trì, sản phẩm của cô và nhóm bạn có mặt trong hầu hết các siêu thị toàn quốc. Với bước đầu thành công, nhóm quyết định mở rộng quy mô với nông sản khác – Củ ấu.
Ấu dễ trồng, chăm sóc dễ và có thể chuyên canh ba vụ, luân canh với lúa nên diện tích trồng được tăng lên rất nhanh ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay, củ ấu được trồng trải dài ở Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng,...và huyện Lấp Vò, Đồng Tháp được xem là thủ phủ của loại cây này. Chỉ riêng 2 xã là Long Hưng B và Vĩnh Thạnh đã có 190 ha trồng ấu. Tuy vậy, ấu có giá thấp, khoảng 5.000-6.000 đồng/kg, cao điểm cũng chỉ lên giá được thêm 5.000-6.000 đồng mỗi kg nữa mà thôi. Củ ấu giàu dinh dưỡng và chế biến đa dạng từ heo quay củ ấu đến chè củ ấu, củ ấu hầm xương, dưa chua củ ấu,...nhưng đa phần người tiêu dùng chỉ biết đến ấu luộc. Để có thể bán sản phẩm rộng rãi, khâu chế biến cần dễ dàng hơn vì vỏ ấu cứng và khó tách. Cô Thy xác định được điểm mấu chốt này và bắt đầu tìm hiểu nghề tách vỏ ấu, tìm nhân công và nghiên cứu bảo quản, đóng gói.
Cô giáo Đồng Tháp và hành trình đưa củ ấu vào siêu thị

Cô Thy chia sẻ rằng tách củ ấu khó nên tìm người làm rất khó, những nhân công làm việc 2 tháng mà mỗi ngày chỉ tách được khoảng 5-7kg, chỉ tách được ấu lớn chứ ấu nhỏ tách rất dễ bị thương. Phải qua nhiều sự giới thiệu thì cô mới tìm được nhân công làm việc vừa ý.
Do chưa quen nên ấu tách ra bể nát, chuyển màu đen không đẹp mắt nên cô Thy không bán ra ngoài, cô tận dụng chế biến món ăn cho gia đình và nghiên cứu thêm món mới. Ấu tách được rửa nhiều lần, lựa bỏ ruột vụn, hong khô và đóng gói, hút chân không và bảo quản được 15-30 ngày (tùy nhiệt độ). Tháng 8/2017, Sen Ta tận dụng các kênh phân phối để đưa củ ấu tươi tách vỏ vào siêu thị Co.op Mart, Auchan, AEON Mall và mỗi siêu thị chỉ có số lượng 1-2kg/ngày. Do người tiêu dùng chưa quen nên sản phẩm bán rất chậm, lỗ vốn nhưng nhóm vẫn kiên trì, chú ý đến bao bì bắt mắt và gợi ý cách chế biến món ăn từ củ ấu, đính kèm với đó là các ấn phẩm cách chế biến, giới thiệu công dụng.
Một số cán bộ địa phương cũng động viên cô Thy tham gia chương trình khởi nghiệp Đồng Tháp năm 2017 và dự án đạt giải nhất do hữu ích và tận dụng được thế mạnh của địa phương. Sau cuộc thi này, nhiều người nhìn củ ấu với cái nhìn khác hơn và sau đó là sự ra đời của con đường ấu Lấp Vò, sản phẩm ấu tươi tách vỏ của nhóm cũng bán chạy hơn.
Sau thời gian kiên trì, đến nay củ ấu tách vỏ đã có được khách quen là các bà nội trợ muốn cải thiện bữa ăn cho gia đình bằng các món mới lạ hơn. Một số nhà hàng cũng đặt hàng với số lượng lớn, năng suất làm được của xưởng cũng tăng lên 50kg/ngày từ mấy tháng trở lại đây.
Thấy được tiềm năng của thị trường, nhóm của cô thành lập công ty chuyên tập trung phát triển và thu hút đầu tư cho củ ấu. Tháng 1/2018, công ty chuyên về củ ấu do cô Thy làm giám đốc. Đến tháng 3/2018, sản phẩm chào hàng thành công vào Vinmart. Sắp tới, công ty còn có thêm sản phẩm mới như snack ấu, sữa ấu. Cô Thy cho biết ban đầu làm điều này là để tăng giá trị cho sản phẩm nông sản địa phương. Nhờ có cuộc thi khởi nghiệp, mọi người biết đến ấu nhiều hơn và cũng biết đến cô. Điều này khiến cô cảm thấy tự hào vì đóng góp được phần nào đó cho địa phương, cho người nông dân được kiếm thêm thu nhập.
(Theo Ánh Thúy)
Hành trình đưa nông sản địa phương vào siêu thị của cô Thy và nhóm bạn là động lực cho các bạn trẻ khởi nghiệp nông nghiệp có thêm sức mạnh. Chính sự cố gắng và nỗ lực của các doanh nghiệp khởi nghiệp ngành nông sản đã giúp nhà nông bớt vất vả hơn, đồng thời nang cao giá trị của nông sản Việt.
Và nếu trong quá trình vận hành công ty của riêng bạn, bạn có bất cứ thắc mắc nào về thuế - kế toán, hãy liên hệ ngay với công ty dịch vụ kế toán thuế Song Kim. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp một cách nhanh chóng và thấu đáo nhất.
Dịch vụ kế toán trọn gói HCM chúc các bạn thành công với công việc kinh doanh của mình!
X