Menu

Dịch vụ gọi xe ứng dụng công nghệ blockchain của Singapore đến Việt Nam

09:59:18 06-08-2018 | Lượt xem: 858

Dịch vụ gọi xe ứng dụng công nghệ blockchain của Singapore đến Việt Nam

Grab phát triển thần tốc sau khi Uber rời khỏi thị trường, Go-Jek thì đang ở bước cuối để hoàn thiện. Với bối cảnh này, TechinAsia nhận định lĩnh vực gọi xe công nghệ của Singapore không còn nhiều thời gian để phát triển. Công ty MVL cho biết sẽ sớm triển khai Tada - Ứng dụng gọi xe ở Singapore, Nhật Bản và Việt Nam trong thời gian tới.
Gần đây, công ty MVL ứng dụng công nghệ blockchain cho biết sẽ triển khai ứng dụng gọi xe Tada tại Singapore. Sau thị trường này sẽ là Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tada có nghĩa là lên đường theo tiếng Hàn. Ứng dụng này được xây dựng trên hệ sinh thái blockchain của MVL, đây là hệ sinh thái phục vụngành công nghiệp ô tô, các dịch vụ hỗ trợ cũng như khách hàng.
Tada đặc biệt ở chỗ là không tính hoa hồng từ láixe, tài xế sẽ nhận toàn bộ số tiền từ khách hàng hoặc trừ đi tiền phí giao dịch nếu người dùng thanh toán bằng ví điện tử, thẻ tín dụng. Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Tada cho biết hiện có 2.000 tài xế tham gia đăng ký, tối đa 200 ngày nữa toàn bộ dịch vụ sẽ được triển khai. Các tài xế tham gia Tada có thể đồng thời tham gia các hãng xe công nghệ khác nếu muốn.
Kay Woo – CEO của startup này cho rằng họ không muốn thỏa thuận độc quyền với lái xe, đó không phải là triết lý làm việc của công ty và tài xế là người có quyền lựa chọn. Anh cũng cho biết thêm là Tada hiện còn đàm phán với một số hãng taxi để tuyển thêm cánh tài xế. Giấy phép có thể có trong 2 tháng tới vì công ty đã nộp đơn lên Cơ quan Giao thông Vận tải Singapore. Tada không có ý định đối đầu hay thay thế các hãng gọi xe công nghệ và taxi truyền thống mà sẽ hợp tác bằng việc liên kết các ứng dụng gọi xe với hệ thống điểm thưởng được xây dựng trên nền tảng blockchain của MVL.
Token mà MVL trao cho tài xế được sự đánh giá tích cực của khách hàng, người dùng dịch vụ cũng nhận được token khi gửi phản hồi. Kay Woo cho biết hệ sinh thái của MVL bao gồm các lĩnh vực của ngành công nghiệp ô tô (sản xuất xe hơi, chuỗi trạm xăng, các nhà cung cấp bảo hiểm). Người nắm giữ token dùng đồng này để trả tiền khi sử dụng dịch vụ. Mô hình này thu lợi nhuận từ bán quảng cáo, dữ liệu và liên kết với bảo hiểm,…Ứng dụng gọi xe MVL củastartup MVLchain đã có bước đầu tiên để tiếp cận thị trường Việt Nam và cũng đã bổ nhiệm trưởng đại diện ở quốc gia này.
MVLchain thành lập năm 2012 tại New York với nhà sáng lập chủ yếu là người Hàn, tuy nhiên công ty lại đăng ký thành lập ở Singapore và hoạt động chủ yếu ở Hàn Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Singapore thông qua nền tảng easi6 cung cấp dịch vụ đặt trước, có hơn 25.000 phương tiện đang vận hành.
Dịch vụ gọi xe ứng dụng công nghệ blockchain của Singapore đến Việt Nam

CEO của MVL cho biết thị trường tiếp theo mà công ty hướng đến là Việt Nam. Hiện công ty đã nộp hồ sơ thành lập pháp nhân ở Việt Nam dưới tư cách là công ty công nghệ thông tin. Theo dự kiến, đợt tuyển dụng tài xế đầu tiên sẽ bắt đầu trong tháng 6 và nếu thủ tục hoàn thành sẽ chính thức tham gia thị trường vào tháng 7/2018.
CEO của startup này cũng cho biết mô hình công ty tương tự Uber hay Grab nhưng công nghệ là khác biệt. Hai hãng gọi xe Uber, Grab có phương pháp khá truyền thống khi tập trung cơ sở dữ liệu vào server, tất cả dữ liệu được lưu về đó và được sử dụng riêng. Trong khi đó, dữ liệu của MVL lưu bằng công nghệ blockchain, đồng nghĩa dữ liệu là sở hữu của tất cả người cung cấp nên nó minh bạch và đem lại lợi ích cộng đồng. Do không thu tiền từ tài xế và khách hàng nên đơn vị cũng không khuyến mãi mà thay vào đó là hút khách bằng cước phí rẻ.
Kay Woo cũng nhận định token này không được sử dụng như phương tiện thanh toán mà tài xế có thể giữ lại hoặc mang bán trên sàn chấp nhận giao dịch chứng khoán. Nó chỉ là một loại tài sản để đầu tư. CEO còn cho biết họ cần thêm thời gian để tạo niềm tin cho thị trường về công nghệ blockchain, giống như những gì mà điện toán đám mây từng trải qua. Mục tiêu dài hạn của công ty là thu hút khoảng 25% tổng lượng ô tô và xe máy vận hành tại Việt Nam.
Bà Hoàng Song Biên - Trưởng đại diện tại Việt Nam của MVL cho biết công ty không có doanh thu về dịch vụ đặt xe nên không đóng thuế khoản này cho Việt Nam. Bà cũng khẳng định sẽ tìm hiểu các quy định và nhận sự hướng dẫn của cơ quan chức năng để đóng đúng các loại thuế theo pháp luật.
(Theo Vi Vũ)
Nền kinh tế chia sẻ có ứng dụng công nghệ đang là thị trường đầy tiềm năng và đây cũng chính là ngành tạo ra nhiều startup kỳ lân nhất ở thời điểm hiện tại. Tại Việt Nam chúng ta, hiện nay cũng có rất nhiều các startup đang khởi nghiệp trong lĩnh vực này và đã tạo được một số thành công nhất định như: Go-Việt, Logivan hay Vato,…Bên cạnh đó, các startup này cũng nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ các cơ quan ban ngành từ trung ương đến địa phương; cũng như các hội nhóm, tổ chức hay các quỹ đầu tư trong và ngoài nước. Nếu bạn đang có 1 ý tưởng tạo nên một nền kinh tế chia sẻ vào 1 lĩnh vực nào đó, thì đây chính là thời điểm thích hợp nhất để bạn khởi nghiệp.
Riêng đối với công ty dịch vụ kế toán Song Kim, bằng thế mạnh riêng của mình, từ năm 2018, chúng tôi đã cho ra đời chương trình tư vấn thuế - kế toán miễn phí dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về thuế - kế toán, hãy liên hệ ngay với dịch vụ kế toán trọn gói TPHCM để được tư vấn và giải đáp.
X