Menu

Diễn biến phức tạp từ Covid-19 nên nhiều doanh nghiệp làm việc từ xa

19:17:29 24-03-2020 | Lượt xem: 50

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đòi hỏi các startup cần có những giải pháp phù hợp tình huống. Nhiều startup sử dụng nền tảng công nghệ khác nhau để kiểm soát công việc từ xa. Song việc quản lý nhân sự vẫn còn tồn tại khá nhiều khó khăn với công ty khởi nghiệp.

Diễn biến phức tạp từ Covid-19 nên nhiều doanh nghiệp làm việc từ xa

Diễn biến phức tạp từ Covid-19 nên nhiều doanh nghiệp làm việc từ xa

Icetea – Một startup về blockchain sử dụng nhiều giải pháp công nghệ nhằm giải quyết công việc. Các đầu mục công việc được chia qua Github, nhân viên chat cùng nhau qua Slack hoặc Telegram, những cuộc họp với khách hàng thì qua nền tảng phòng họp ảo Zoom.
Nguyễn Hiếu Tài – Phụ trách bộ phận marketing tại VHP Telecom cho biết, công ty áp dụng mô hình làm việc từ xa theo cấp độ phòng ban. Ban đầu, công ty cho một số bộ phận làm việc tại nhà và khi ổn định hơn thì mới đến cấp lãnh đạo. Trong thời điểm này, cộng đồng startup Việt cũng thành lập các nhóm riêng nhằm chia sẻ kinh nghiệm. Các công cụ chat và kết nối nhân viên được nhiều người sử dụng như Gmail, Google Drive, Google Hangouts, Google Calendar, Google Docs,…Đồng thời startup cũng ứng dụng nhiều nền tảng quản lý như Trello, Slack, Skype, chat Facebook, Zalo.

Những khó khăn khi startup làm việc từ xa

Ông Nguyễn Hiếu Tài – Phụ trách bộ phận marketing tại VHP Telecom cho biết, tuy là làm việc từ xa có nhiều công cụ hỗ trợ miễn phí nhưng đối với doanh nghiệp có quy mô lớn thì còn khá nhiều trở ngại, chủ yếu là yếu tố tâm lý của nhân viên. Việc làm từ xa có nhiều yếu tố ảnh hưởng tân lý như việc tìm không gian làm việc ưng ý, khi lãnh đạo đang cần tìm nhân viên cũng xảy ra trường hợp gián đoạn không liên lạc được.
Bà Bùi Lê Mỹ Dung – Founder của startup Xưởng Content cho biết làm việc tại nhà cũng ảnh hưởng nhiều đến sự sáng tạo của nhân viên vì không gian làm việc thiếu cảm hứng. Nếu cứ kéo dài tình trạng này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.
Diễn biến phức tạp từ Covid-19 nên nhiều doanh nghiệp làm việc từ xa

Những giải pháp để khắc phục khó khăn

Doanh Trần – Quản lý dự án tại TK Media cho biết, để giải quyết khó khăn này thì công ty đã áp dụng mô hình làm việc từ xa trong thời gian dài nhằm tiết kiệm tiền thuê mướn văn phòng. Để làm việc hiệu quả, startup cần có một bộ OKRs (Objectives & Key Results) để dẫn dắt team đi đúng hướng và hoàn thành công việc do cấp trên đề ra một cách hiệu quả nhất.
TK Media cũng sử dụng nhiều công cụ để phân công công việc và giao tiếp với nhau. Các nền tảng được TK áp dụng như Hubstaff - Ứng dụng check giờ làm việc của nhân viên thông qua hình thức tự động chụp màn hình 10 phút một lần; Asana - ứng dụng giao việc nhắc việc; LastPass - ứng dụng chia sẻ login/password,…Ngoài ra, theo Doanh Trần thì nếu theo mô hình làm việc từ xa này, ban đầu doanh nghiệp cần làm kỹ từ khâu tuyển dụng và đương nhiên, hãy chọn ứng viên có tố chất trung thực, có năng lực và phù hợp với kiểu làm việc này.
Thảo Miên
Tình hình dịch bệnh ảnh hưởng chung đến toàn thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Tuy nhiên, đây chính là thời điểm để startup có thể áp dụng những sáng kiến của mình nhằm giải quết vấn đề, chứng minh được năng lực cũng như cách ứng phó với tình huống.
Tại Việt Nam, startup luôn nhận được sự đồng hành và hỗ trợ của Kế toán Song Kim bằng cách tư vấn miễn phí 100% về kế toán thuế. Song Kim còn cung cấp dịch vụ thành lập công ty và kế toán thuế trọn gói cho doanh nghiệp có nhu cầu.
Nếu bạn là doanh nghiệp quận 8, đừng quên tham khảo dịch vụ thành lập công ty tại quận 8 trọn gói uy tín từ Song Kim để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng nhất từ hôm nay.

0908 714 741

X