Đừng mặc cảm nếu muốn khởi nghiệp thành công

Menu

Đừng mặc cảm nếu muốn khởi nghiệp thành công

15:19:39 26-06-2020 | Lượt xem: 236

Cuộc thi Đổi mới sáng tạo Hack4Growth là một cuộc thi chuyên về ý tưởng, giải pháp, sản phẩm đổi mới sáng tạo do AVSE Global tổ chức. Cuộc thi bao gồm 2 đợt (đợt 1 chuyên về kiến tạo nền tảng và văn hóa đổi mới sáng tạo, đợt 2 chuyên về chung tay tìm ra giải pháp và truyền cảm hứng để startup vượt qua khó khăn mùa Covid).
Tại khuôn khổ cuộc thi, chị Nguyễn Thị Hải Thanh – CEO AVSE Corp đã có những chia sẻ hữu ích để startup có thêm bài học làm hành trang trên con đường khởi nghiệp của mình. Chị cũng là người có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại các vị trí quản lý ở tập đoàn đa quốc gia, tổ chức phi chính phủ và các công ty khởi nghiệp, đồng thời còn là nhà tổ chức nhiều hoạt động, chương trình sáng tạo cho startup Việt thời gian qua.
Đừng mặc cảm nếu muốn khởi nghiệp thành công

Chia sẻ của chị có thể hữu ích cho startup phát triển đổi mới sáng tạo!

Gần 50 năm trước, nếu Arthur Fry không than phiền vì giấy đánh dấu sách thánh ca của ông rơi ra liên tục thì có lẽ giấy note đã không có mặt trên thị trường. Hay Mark Zuckerberg nếu chỉ quanh quẩn bên ý tưởng FaceMash mà không chịu phát triển nó thì có lẽ Facebook chưa bao giờ ra đời.
Theo chị Hải Thanh, bất cứ ai trước khi nổi tiếng đều chỉ là người bình thường. Và nếu con người bình thường đó chần chừ và không biến ý tưởng trên trang giấy của mình trở thành thực tế thì có lẽ những sản phẩm hữu ích đã không tồn tại.

Nhiều người nghĩ ý tưởng của mình là hoang đường

Ban đầu, hẳn đa phần chúng ta đều nghĩ ý tưởng của mình là bất khả thi, là viễn vông vì trước đó chưa từng ai thực hiện nó. Giả dụ, sáng kiến ra máy bay từng bị Ferdinand Foch – Đại tướng, Tư lệnh đồng minh của Pháp trong Thế chiến thứ nhất xem là món đồ chơi và không khả dụng. Hay trước khi bóng đèn có mặt, con người ta vẫn nghĩ không gì có thể phát sáng ngoại trừ lửa.
Nếu bạn nghĩ ý tưởng của mình là viễn vông và sợ không dám nói ra thì đương nhiên nó sẽ mãi chỉ là lý thuyết trên giấy. Ý tưởng nếu không viễn vông thì không phải thực sự là ý tưởng!
Đừng mặc cảm nếu muốn khởi nghiệp thành công

Đừng lo lắng vì nghĩ ý tưởng của mình nhỏ bé!

Theo chị Hải Thanh, nếu không có những thứ nhỏ bé thì sẽ không có được những điều lớn lao và mỗi phát minh dù là nhỏ bé đều mang những ý nghĩa, sứ mệnh riêng của nó.
Theo chị, để có được một cánh đồng lúa trĩu hạt thì không thể bỏ qua công đoạn gieo cấy từng hạt thóc và để có những sản phẩm lớn, con người không thể bỏ qua những suy nghĩ và ý tưởng nhỏ bé ban đầu của mình. Nếu bạn có ý tưởng nào đó nhưng xem là quá nhỏ bé, hãy an tâm vì để trở thành vĩ đại thì ban đầu đầu bắt nguồn từ điều nhỏ nhặt nhất.

Ý tưởng của bạn xứng đáng được biết đến

Nhiều người có ý tưởng hay nhưng sợ hãi bị chế diễu, chê cười nên mãi mãi nó chỉ nằm trên trang giấy. Theo chị, mỗi chúng ta hãy nhân lúc còn trẻ, còn nhiều đam mê và sức lực thì hãy mở cánh cửa tự tin trong mỗi chúng ta để đưa ý tưởng thoát ra bên ngoài.
Đừng lo sợ bởi ý tưởng của bạn không hay ho vì nếu nó không phải là ý tưởng hay thì trong lúc thực hiện nó, bạn cũng sẽ có được một quá trình và trải nghiệm tuyệt vời. Startup đừng lo lắng thất bại vì nếu bạn không thử, bạn sẽ không thể nào biết mình sẽ thành công hay thất bại với ý tưởng đó. Nếu không thành công, startup cũng sẽ có được trải nghiệm tuyệt vời nhất và sẽ không hối hận khi mình đã thử cố gắng!
Tuấn Vũ (lược ghi)
Startup Việt luôn có được sự đồng hành và hỗ trợ từ chính phủ, từ nhiều ban ngành, đoàn thể để hỗ trợ phát triển ý tưởng hay trở thành hiện thực. Nếu bạn là startup mới và còn nhiều khó khăn về kế toán thuế, hãy liên hệ cùng Kế toán Song Kim để nhận được sự hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí.
Nếu bạn có nhu cầu tham khảo dịch vụ thành lập doanh nghiệp quận 3 TPHCM, tham khảo tại đây nhé!
X