Gojek nhận đầu tư từ Facebook và PayPal

Menu

Gojek nhận đầu tư từ Facebook và PayPal

19:18:23 12-06-2020 | Lượt xem: 297

Startup gọi xe công nghệ và đặt đồ ăn Indonesia Gojek vừa nhận được khoản đầu tư từ Facebook và PayPal . 2 ông lớn này tiếp bước Google và Tencent đầu tư vào Gojek nhằm khai thác thị trường thanh toán trực tuyến tiềm năng của Đông Nam Á.

Gojek nhận đầu tư từ Facebook và PayPal

Đại diện Gojek cho biết, với khoản tiền đầu tư lần này đon vị dùng để đẩy nhanh phát triển dịch vụ thanh toán số trên nền tảng ứng dụng. Số tiển cụ thể không được tiết lộ nhưng theo chia sẻ giữa Gojek và TechCrunch, nhờ lần gọi vốn thành công ở vòng Series F đã nâng tổng vốn kêu gọi thành công của Gojek lên mức 3 tỷ đô la.
Gojek ban đầu là ứng dụng gọi xe công nghệ nhưng hiện nay, đơn vị đang hướng đến sự đa dạng hóa để trở thành nền tảng đa mục đích tương tự Wechat. Gojek thu hút hàng trăm nghìn nhà bán lẻ tham gia nền tảng và kết nối, cung cấp dịch vụ cho hơn 170 triệu người dùng tại nhiều quốc gia khu vực Đông Nam Á.
Trước thương vụ này, Facebook vừa đầu tư 5,7 tỷ đô để mua lại 10% cổ phần Reliance Jio (Ấn Độ).Thương vụ đầu tư vào Gojek là vụ đầu tư thứ 2 của Facebook trong vòng 6 tuần gần đây. Đại diện Facebook đầu tư lần này cho biết số vốn được rót nhằm tìm kiếm một mô hình kinh doanh phù hợp với WhatsApp - Công ty trực thuộc Facebook chuyên cung cấp dịch vụ nhắn tin nhanh chóng với 2 tỷ người dùng, không quảng cáo.
Gojek nhận đầu tư từ Facebook và PayPal
Matt Idemam – Giám đốc điều hành WhatsApp cho biết, đơn vị này sẽ làm việc trực tiếp với Gojek để giúp hàng triệu khách hàng và những nhà kinh doanh nhỏ đến với nền kinh tế số lớn nhất Đông Nam Á. Đại diện WhatsApp cũng nhận định. Phần lớn những nhà kinh doanh nhỏ tại Indonesia hiện nay đều thực hiện giao dịch tiền mặt bởi đa phần dân số không sử dụng dịch vụ ngân hàng. Tuy nhiên, việc thanh toán kỹ thuật số sẽ an toàn và nhanh chóng hơn nhiều so với dùng tiền mặt.
Đại diện PayPal cho biết, lần hợp tác này cùng Gojek giúp công ty tăng được sức ảnh hưởng đáng kể tại thị trường ASEAN. Đại diện PayPal cũng cho biết thêm, lần hợp tác này là bước đi tích cực để đơn vị trơ rthanfh đối tác thanh toán toàn cầu giúp thúc đẩy thương mại thế giới thông qua kết nối thị trường và mạng lưới thanh toán hàng đầu.
Những tính năng thanh toán của PayPal được tích hợp thêm vào dịch vụ của Gojek và hai đơn vị cho phép khách hàng sử dụng GoPay (ví điện tử của Gojek) có quyền truy cập vào mạng lưới khách hàng hơn 25 triệu đối tác từ PayPal trên toàn cầu.
Indonesia được nhận định là thị trường kinh tế Internet triển vọng của thế giới với số lượng người trẻ, người sử dụng điện thoại thông minh đông đảo. Năm 2019, Indonesia cũng là quốc gia có nền kinh tế Internet quy mô hơn 100 tỷ đô. Dự kiến đến năm 2025, con số này có thể tăng trưởng gấp 3 lần và đây là thị trường tiềm năng mà nhiều ông lớn ngành công nghệ nhắm tới.
Phạm An (Theo TechCrunch, Bloomberg)
Ngoài Indonesia hay Singapore, Việt Nam cũng là quốc gia có nền kinh tế số phát triển nhanh, có nhiều startup công nghệ nhận được vốn đầu tư nước ngoài.
Đối với startup Việt ban đầu còn khó khăn về vấn đề đăng ký giấy phép thành lập hay kế toán thuế doanh nghiệp, hãy liên hệ cùng Kế toán Song Kim để nhận được hỗ trợ.
Tham khảo tại đây nếu doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ kế toán trọn gói quận 1 TPHCM.
X