IQ thấp có thể khởi nghiệp thành công?

Menu

IQ thấp có thể khởi nghiệp thành công?

22:01:45 30-10-2020 | Lượt xem: 59

Ai cũng muốn mình là người thông minh và nhanh nhẹn, có IQ cao. Tuy nhiên, trong cuộc sống không phải ai cũng may mắn như vậy và liệu người có IQ thấp, kém linh hoạt có thể khởi nghiệp thành công? Hãy cùng Song Kim tìm hiểu qua bài viết sau.
IQ thấp có thể khởi nghiệp thành công?

Thái độ là yếu tố tạo nên thành công

Một người thông minh nhưng lười nhác, thích viện lý do để đổ lỗi. Một người có IQ không cao nhưng luôn cố gắng và có chí tiến thủ, chấp nhận thử thách. Vậy, bạn nghĩ trong 2 người này ai có khả năng thành công cao hơn? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua thí nghiệm của Caro S.Dweck – Nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ chuyên nghiên cứu về thái độ và năng lực.
Trong một thí nghiệm của bà về thái độ tư duy của sinh viên Y khoa khi đối mặt với bài kiểm tra khó. Bà Caro S.Dweck nhận thấy, nhiều sinh viên có kết quả không tốt từ bài kiểm tra trước đó. Kết quả này cho thấy, những sinh viên có thái độ tiêu cực, lười nhác và đổ lỗi sẽ có kết quả không tốt ở những bài kiểm tra tiếp theo. Còn những sinh viên cầu tiến lại có kết quả rất tốt, biết tạo động lực cho bản thân nên bài kiểm tra sau lại càng có điểm cao hơn bài trước.
Lần thí nghiệm này, bà Caro S.Dweck đã có câu trả lời cho vấn đề IQ thấp có thể thành công hay không. Thực chất, thông minh không phải là yếu tố then chốt của thành công mà chính là thái độ khi làm việc mới là yếu tố quan trọng nhất! Sự tích cực, cầu tiến và dám đương đầu với khó khăn giúp chúng ta có được lối đi đúng đắn và một kết quả mỹ mãn hơn.
Tương tự, trong khởi nghiệp, việc cần cù chịu khó sẽ giúp bạn thành công trên con đường kinh doanh của mình. Khi bắt tay vào khởi nghiệp, có rất nhiều thứ mới mẻ mà bạn cần tìm hiểu và nắm rõ. Khởi nghiệp có nên mở công ty hay không? Khi mở công ty, bạn cần tìm hiểu rất nhiều vấn đề như: vốn điều lệ là gì, khi đăng ký mức vốn điều lệ đó thì sẽ ảnh hưởng tới thuế môn bài phải nộp hàng năm ra sao?...Khi đó, sự cần cù, tích cực tìm tòi, cầu tiến sẽ mang đến nhiều thành công hơn cả.

Vậy, người có IQ thấp nên làm gì để luôn có được thái độ tích cực?

Để có được thành công, người có IQ thấp lại càng phải nỗ lực hơn nữa và luôn giữ thái độ tích cực khi làm việc. Để có được nhiều này, bạn nên:
Không bao giờ từ bỏ đam mê
Caro S.Dweck cho biết, đam mê chính là điều rất quan trọng khi khởi nghiệp và nó không phải để thỏa mãn sự ích kỷ, đam mê chính là động lực lớn nhất để đánh thức bản thân mình.
Theo bà, khi khởi nghiệp mà đánh mất đam mê chẳng khác nào đánh mất sự sống. Nếu không có đam mê, bạn chỉ làm việc để tồn tại và nó chẳng thể nào giúp bạn đi đến thành công. Now & Again
Hãy hành động, nếu sai thì sửa ngay! Khi khởi nghiệp, bạn cần có đủ tự tin và bản lĩnh để hành động chứ không phải lúc nào cũng sợ hãi và rụt rè.
Với những người không phải thiên tài, không nhạy cảm trong xu hướng nhưng có tinh thần dám nghĩ dám làm, dám nhận lỗi và sửa sai thì có thể đi đến thành công là điều sớm muộn. Chúng ta đừng bao giờ sợ bị chê cười khi phạm lỗi vì khi đó, ta sẽ học được bài học sâu sắc, khi đó chúng ta sẽ đi chậm nhưng có được sự vững chắc từ gốc rễ.
Nếu bạn nghe qua câu chuyện của Thomas Edison sau hàng nghìn lần thử nghiệm để tìm được chất liệu tối ưu làm dây tóc bóng đèn – vonfram, chắc chắn bạn sẽ có động lực đứng lên từ thất bại của mình và tiếp tục đi về phía trước.
Đừng bao giờ tuyệt vọng sau thất bại
Nếu nói sau thất bại bạn không có cảm xúc gì thì hoàn toàn không đúng. Chắc chắn bạn sẽ trải qua cảm giác buồn vì công sức chưa được đền đáp. Tuy nhiên, hãy cố gắng dừng lại ở mức buồn và đừng bao giờ tuyệt vọng.
Sự tuyệt vọng chính là màn sương mờ che đi mọi lối thoát của bạn. Khi thất bại, hãy dừng một chút để suy ngẫm và tìm hướng đi mới, sau đó đứng dậy và bước tiếp thật vững vàng.
Phá vỡ mọi giới hạn
Không có gì là giới hạn trường tồn và giới hạn chính là để phá vỡ. Đừng nghĩ mình đi được đến giới hạn là hoàn hảo bởi nó cũng là thứ do con người đặt ra, và bạn hoàn toàn có khả năng vượt qua nó.
Đừng bao giờ nghĩ “làm như vậy là đã quá tuyệt vời”, “tôi không thể làm tốt hơn như thế này”, “điều kia thật quá sức”,...Hãy biết chia nhỏ mục tiêu để thực hiện và đây cũng là nguyên lý để giúp bạn đi đến thành công. Nguyên tắc là để xây dựng chứ không dùng để phát triển
Dù bạn là startup hay những doanh nghiệp tầm cỡ thì đều có những quy tắc để vận hành đúng quy trình. Tuy nhiên, quy tắc chính là để xây dựng hệ thống chứ nó không phải là thứ mang đến đột phá. Chỉ có phá vỡ quy tắc mới đem đến sự phát triển toàn diện!
Tuy nhiên, đừng hiểu lầm điều này và làm bừa mọi chuyện mà bạn cần xây dựng được nguyên tắc trước, sau đó mới là phá bỏ chúng để tạo dựng nguyên tắc mới phù hợp hơn. Đây mới chính là quy luật để công ty phát triển bền vững.
Nếu bạn nghĩ mình có IQ thấp và tự chấp nhận buông xuôi thì chẳng có ai có thể giúp bạn. Hãy là chính mình, hãy luôn giữ thái độ cầu tiến trong khởi nghiệp, đó mới là chìa khóa mang đến thành công!
X