×
Song Kim | Dịch vụ thành lập công ty và kế toán tại TPHCM

Khởi nghiệp cần có tố chất chịu trách nhiệm

Menu

Khởi nghiệp cần có tố chất chịu trách nhiệm

09:10:22 20-11-2020 | Lượt xem: 274

Đâu là tố chất quan trọng của người khởi nghiệp? Có thể nói, để khởi nghiệp thành công cần rất nhiều yếu tố, tuy nhiên dám chịu trách nhiệm chính là yếu tố cực kỳ quan trọng mà người khởi nghiệp phải làm được.
Khởi nghiệp cần có tố chất chịu trách nhiệm

Khi khởi nghiệp, thành công sẽ không chia đều cho tất cả. Nếu bạn thất bại, bạn phải có được những kế hoạch dự phòng, có đủ tài chính cho bản thân và gia đình trong 3 năm tiếp theo. Ông Mã Thanh Danh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Kido đã chia sẻ với Song Kim lời khuyên hữu ích dành cho người khởi nghiệp, đó là hãy biết cách vứt bỏ cân đai mũ áo mà ngày xưa làm ở các công ty và tập đoàn đi!
Theo ông Danh, một doanh nhân khởi nghiệp sẽ rất khác với khi họ là nhân viên trong chuỗi mắt xích với hàng nghìn nhân viên khi làm tại các tập đoàn. Do đó, một yếu tố bắt buộc phải có với các doanh nhân khởi nghiệp chính là chịu trách nhiệm đưa ra quyết định then chốt.

Khởi nghiệp cần có mục tiêu cụ thể

Cũng theo ông Danh chia sẻ, nếu khởi nghiệp với lĩnh vực tương tự so với trước đây chúng ta làm thuê thì lúc này, ta có thể áp dụng những kiến thức và kinh nghiệm sẵn có. Tuy nhiên, bạn nên nhớ các điều tra hay nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp lớn sẽ rất khác so với startup của bạn. Vì thế, trước tiên khởi nghiệp cần tập trung làm tốt 1 công đoạn trong 1 chuỗi giá trị, đừng nên quá tham lam và ôm nhiều thứ.
Ví dụ về ngành fintech, startup có thể chọn 1 trong 5 lĩnh vực chính của ngành này như tài chính cá nhân, quản lý dữ liệu lớn, blockchain, huy động nhóm hoặc thanh toán. Đồng thời, giải pháp gia công phần mềm trước khi bắt tay khởi nghiệp cũng không tệ, nó có thể giúp bạn có được dòng tiền đầu tiên và cũng tích lũy được kinh nghiệm hữu ích.
Startup nên nhớ, quyết định khởi nghiệp thường đi kèm với rủi ro và thay vì dành nguồn lực để tránh việc này xảy ra, startup nên nghĩ đến phương pháp quản trị hiệu quả để rủi ro luôn nằm trong tầm kiểm soát. Ví dụ trong lĩnh vực công nghệ, startup nên quan tâm về vấn đề pháp lý để tránh rủi ro.
Ông Danh còn cho biết, tất cả những rủi ro đều không tự dưng ập đến mà nó luôn có dấu hiệu báo trước, chẳng hạn như việc đối tác bắt đầu giảm số lượng cung cấp. Theo ông, ngay cả khi đang ổn thì startup cũng cần có được kế hoạch dự phòng, đồng thời phải chuẩn bị được cho các chiến lược kế tiếp.
Khi Kido (Trước đây là Kinh Đô) bán mảng bánh kẹo cho Mondelēz International để lấy 370 triệu đô la đã khiến cổ đông cực kỳ hoang mang. Bởi lẽ mảng bánh kẹo chiếm đến khoảng 80% tổng doanh thu của đơn vị này. Theo đại diện doanh nghiệp, họ muốn tham gia vào ngành quy mô lớn hơn (cụ thể là dầu ăn, doanh thu tới 3 tỷ đô và rủi ro cũng ít hơn). Để có được doanh thu 561 tỷ năm 2017 và đạt doanh thu lên mức 7.000 tỷ đồng, doanh nghiệp thực hiện rất nhiều thương vụ M&A và dần xưng vương trong ngành thực phẩm thiết yếu có quy mô đến 250.000 tỷ đồng. Đơn vị có đến 51% cổ phần Tổng công ty công nghiệp dầu thực vật Việt Nam Vocarimex (chuyên kinh doanh dầu ăn công nghiệp), chiếm 65% công ty cổ phần thực phẩm đông lạnh Kido và chi phối 75,44% vốn chủ sở hữu CTCP Dầu thực vật Tường An.
Theo ông Danh, đây chính là cách ngắn nhất để đơn vị tham gia thị trường mà vẫn đảm bảo được nguồn lợi cho các cổ đông. Ông cho biết “thất bại trong quá trình chuẩn bị chính là chuẩn bị thất bại” và khi Kido chuyển sang lĩnh vực hoàn toàn mới, đơn vị này cũng không khác gì khởi nghiệp từ đầu.

Hãy tìm cho mình người bạn đồng hành

Theo ông, chúng ta không nhất định phải dùng tiền để cải thiện năng lực bản thân còn hạn chế. Thay vào đó, hãy tập trung vào điểm mạnh bản thân với mục tiêu “khi nhắc về lĩnh vực đó, bạn phải được biết như là người giỏi nhất!”
Mỗi cá nhân đều có những điểm mạnh riêng và với điểm yếu, bạn có thể bổ sung từ đội ngũ đồng sáng lập của mình. Ngoài ra, người lãnh đạo còn phải có được năng lực điều hành, phải hiểu sản phẩm để bán hàng và giữ khách hàng. Đồng thời, nhà sáng lập còn là người xây dựng kế hoạch gọi vốn và những buổi gặp gỡ quan trọng để tích lũy kinh nghiệm và gia tăng mối quan hệ.
Để có thể thành công gọi vốn từ nhà đầu tư thiên thần hoặc các quỹ đầu tư tài chính, startup không chỉ cần có ý tưởng mà phải cho nhà đầu tư thấy được mình có đội ngũ tốt, đặc biệt là đội ngũ các nhà sáng lập. Có được đội ngũ tốt, bạn sẽ xây dựng được niềm tin với nhà đầu tư bởi yêu cầu quan trọng của họ là rót vốn phải sinh lời. Nhà khởi nghiệp cũng phảo giữ cho mình một tinh thần tích cực, dám chịu trách nhiệm để có thể dẫn dắt đội ngũ của mình.
Phó Tổng tập đoàn Kido còn nhấn mạnh, một nhà lãnh đạo startup chịu trách nhiệm phải là người trước đó đã làm lãnh đạo tại bộ phận nào đó tại doanh nghiệp, họ đã có quá trình trải nghiệm và chịu trách nhiệm trước các quyết định của mình. Nếu bạn khởi nghiệp và không có được tố chất lãnh đạo, hãy tìm kiếm người đồng sáng lập có được tố chất này để có thể giúp doanh nghiệp phát triển vững mạnh hơn.
X