Kinh doanh qua livestream tại Nhật gặp nhiều khó khăn

Menu

Kinh doanh qua livestream tại Nhật gặp nhiều khó khăn

20:08:35 24-08-2020 | Lượt xem: 128

Vào ba năm trước, ngành công nghiệp bán hàng qua livestream (hay còn gọi là live commerce) xuất hiện tại Trung Quốc và đến năm 2019, giá trị doanh thu đã đạt 4,3 tỷ đô la. Theo báo cáo tài chính từ China Renaissance Securities, doanh thu của ngành công nghiệp này sẽ tăng gấp 3 lần trong năm 2020. Những ông lớn của ngành thương mại điện tử của Trung Quốc như Taobao (của Alibaba Group Holding) và JD.com sử dụng livestream như một vũ khí để giành thị phần kinh doanh.
Tuy vậy, hiện tại ngành công nghiệp bán hàng qua mạng của Nhật sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khi một loạt startup tuyên bố ngừng tính năng livestream.
Kinh doanh qua livestream tại Nhật gặp nhiều khó khăn

Khó khăn của thị trường Nhật khi dừng tính năng live commerce

Yahoo Janpan – Công ty sở hữu một website thương mại điện tử của Nhật thông báo dừng tính năng bán hàng qua livestream vào tháng 6 năm nay. Trước đó, Mercari – Sàn thương mại nổi tiếng bán các hàng hóa secondhand cũng cho ngừng tính năng này.
Mercari cho biết, đơn vị này cho tạm dừng tính năng livestream nhằm tập trung nguồn lực khác. Còn Yahoo cho biết đơn vị cũng ngừng tính năng này để xem xét lại tính năng có còn hữu ích hay không.
Rakuten – Công ty vận hành website thương mại điện tử lớn nhất Nhật Bản vẫn còn khai thác hoạt động live commerce dựa vào ứng dụng livestreaming. Tuy nhiên, ứng dụng này của Rakuten cũng không thu hút được nhiều người quan tâm.

Lỗ hổng xuất phát từ cơ sở hạ tầng

Theo khảo sát của Nikkei thì tại Nhật, tính năng live commerce không còn được khách hàng ưa thích. Nguyên nhân chủ yếu của nó có thể xuất phát từ kỹ thuật và cơ sở hạ tầng.
Akira Takeuchi – Chủ một startup bán thực phẩm thông qua một nền tảng thương mại điện tử cho biết, lợi thế từ livestream giúp công ty kiếm được nhiều khách và mỗi lần livestream, đơn vị này có thể kiếm khoảng 2.340 đô la, doanh số này tương đương với bán hàng trực tiếp trong vòng 2 ngày. Tuy vậy, cũng không phải là dễ dàng bởi những lần livetream ông cũng gặp không ít trục trặc kỹ thuật, do đó ông lo ngại khách hàng có ấn tượng xấu về công ty vì các sự cố trong quá trình livestream.
Akira Takeuchi cũng cho biết thêm, mỗi lần livestream anh thường cố gắng thu hút khoảng 100 người theo dõi nhưng bỗng dưng số lượng người xem biến mất vì sự cố kết nối. Theo anh, nếu sự cố cứ xảy ra liên tục thì công ty anh sẽ chọn tắt tính năng này thay vì phải tốn thêm chi phí nâng cấp hệ thống máy chủ.
Kinh doanh qua livestream tại Nhật gặp nhiều khó khăn
Ông Tatsunori Kuniyoshi – Nhà phân tích của Euromonitor International cho biết, ngoài cơ sở hạ tầng còn nhiều khiếm khuyết thì Nhật Bản vẫn còn thiếu 1 số siêu ứng dụng về mua sắm nên người bán khó tiếp cận được nhiều khách hàng qua sự kiện livestream. Tuy nhiên, theo ông mặc dù nhiều công ty tại Nhật dừng tính năng live commerce nhưng một số chuyên gia vẫn có cái nhìn lạc quan về ngành này. Trong mùa Covid, live commerce vẫn có khả năng phát triển khi khách hàng ở nhà và mua sắm nhiều hơn, khách hàng cũng tìm kiếm nhiều kênh bán hàng mới để thỏa mãn việc mua sắm tại nhà của mình.
Ông Hirofumi Ono – CEO 17 Media Japan nhận xét, khi mua sắm qua website thì khách hàng sẽ có xu hướng tìm sản phẩm cụ thể chứ không tìm cửa hàng. Trong khi đó, live commerce sẽ tạo trải nghiệm mua sắm trong một cửa hàng cụ thể với nhiều sản phẩm. Hành vi tiêu dùng của khách hàng với 2 hình thức bán hàng này cũng khác nhau. Vì thế, ông nhận định live commerce vẫn còn có khả năng phát triển tại Nhật trong thời gian tới.
Thanh Thảo (theo Nikkei)
Tại Việt Nam, mùa Covid cũng dẫn đến hậu quả khiến nhiều startup gặp khó khăn. Tuy nhiên, đây cũng chính là thời điểm startup cần củng cố lại và có cái nhìn xa hơn, có sự chuẩn bị ổn định để bứt phá trong tương lai.
Tại Việt Nam, startup Việt ban đầu còn nhiều khó khăn về thành lập công ty, kế toán thuế trọn gói có thể liên hệ cùng Kế toán Song Kim để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Nếu startup quan tâm về dịch vụ thành lập công ty quận 3 TPHCM, có thể liên hệ cùng Song Kim để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.
X