Menu

Làm sao để startup Việt đủ nguồn lực mở rộng quy mô?

08:35:01 15-05-2019 | Lượt xem: 230

Tại TechFest 2018, Mạng lưới Khởi nghiệp Toàn cầu (GEN) đã công bố kết quả khảo sát và Việt Nam nằm trong Top 20 nền kinh tế khởi nghiệp cao nhất nhưng lại nằm trong nhóm 20 quốc gia có khả năng thực hiện các kế hoạch kinh doanh thấp.
Đa phần startup Việt bước vào giai đoạn phát triển, mở rộng quy mô sẽ phải đối diện với nhiều thử thách và nếu không khôn khéo, thất bại sẽ đến với nhà khởi nghiệp một cách nhanh chóng.

Những khó khăn và thử thách của startup Việt phải đối mặt

Theo khảo sát, ở giai đoạn phát triển thì yếu tố vốn không phải là vấn đề duy nhất nữ, lúc này startup phải đối mặt với nhiều vấn đề hơn. Đặc biệt, với những người xuất thân từ kỹ thuật họ dễ lúng túng khi xử lý quản trị doanh nghiệp, còn thiếu linh hoạt khi ứng phó ở môi trường mới.
Bên cạnh đó, những nhà khởi nghiệp còn phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường trong nước và quốc tế. Nếu không có chiến lược tiếp cận hay chăm sóc khách hàng hiệu quả thì vốn nhiều đến đâu cũng sẽ cạn, miếng bánh thị phần có khả năng bị các đối thủ (nhất là các ông lớn) chiếm mất.
Nếu như mạng lưới khách hàng không phát triển song hành cùng tối độ mở rộng hệ thống nhà cung cấp thì thị phần tăng nhanh cũng có nguy cơ thất bại. Grab Việt Nam cho biết những rào cản này là bài toán mà nhiều startup bước vào giai đoạn phát triển đã sớm nhận ra nhưng chưa có hướng giải quyết tốt nhất, đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều startup thất bại trong năm 2018, nhiều trong số đó là các đơn vị chuyển phát nhanh, thương mại điện tử, mạng xã hội người việc, giao thức ăn,….
Bên cạnh tự cố gắng, các startup cũng rất cần chương trình đầu tư chiến lược và chuyên sâu để giúp đơn vị giải quyết được những bài toán trong giai đoạn phát triển.
Làm sao để startup Việt đủ nguồn lực mở rộng quy mô?

Một tin vui cho những startup gặp khó khăn trên con đường phát triển của mình

Ông Jerry Lim - CEO Grab Việt Nam đã phát biểu Diễn đàn Kinh tế Tư nhân vừa diễn ra tại Hà Nội, ông tiết lộ chiến lược hỗ trợ phát triển startup nói chung và startup nông nghiệp nói riêng. Grab Ventures rất quan tâm và chú trọng đầu tư nông nghiệp tại Việt Nam.
Grab Ventures là dự án hợp tác đầu tư mạo hiểm của Grab được công bố vào tháng 7/2018. Chiến lược được triển khai đợt 2 với tên gọi Grab Ventures Velocity (GVV), trọng tâm chiến lược là phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả trong nông nghiệp, mang nông sản tươi từ trang trại đến khách hàng và giảm bớt những địa điểm trung gian.
GVV đợt 2 này chào đón startup khắp Đông Nam Á, chủ đề của quỹ gồm “Tăng cường năng lực cho nông dân” và “Tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp nhỏ”, chương trình diễn ra từ tháng 6 đến tháng 8/2019, thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 15/5. Startup Việt quan tâm có thể click tại đây.
Mục tiêu của GVV chính la ươm mầm, tư vấn, đào tạo và hỗ trợ đầu tư dự án khởi nghiệp khu vực Đông Nam Á. Đây là chương trình thúc đẩy tăng trưởng với thời gian kéo dài đến 16 tuần cho các startup đang trong giai đoạn phát triển để giúp các đơn vị này lấn sân sang thị trường quốc tế.
Những thông tin dịch vụ, sản phẩm của startup được chọn sẽ xuất hiện trên ứng dụng Grab, người dùng dễ dàng nhìn thấy và tìm hiểu thông tin, nếu thích sẽ đặt hàng. Nhờ đó, startup phát triển được mạng lưới khách hàng và tăng giao dịch.
Trong đợt 1 được triển khai và kết thúc vào tháng 1/2018, GVV đã nhận hơn 500 hồ sơ đăng ký từ nhiều quốc gia khu vực Đông Nam Á. Có 5 startup được chọn gồm BookMyShow, Sejasa và Minutes từ Indonesia; Helping và Tueetor từ Singapore. Các đơn vị đã được tiếp cận với nền tảng khách hàng rộng lớn của Grab và nhận được sự tư vấn chuyên môn, tiếp cận công nghệ và thử dịch vụ của mình trên hệ sinh thái Grab. Qua đó, doanh thu của dịch vụ đặt vé giải trí trực tuyến BookMyShow tăng 70% sau tháng đầu tiên thử nghiệm dịch vụ trên hệ sinh thái Grab.
Tranh Sương
Tại Việt Nam, những startup tiềm năng sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ các ban ngành, các quỹ và những công ty tiềm lực để có thể phát triển mạng lưới của mình và có được sự thành công hơn trên con đường lập nghiệp.
Kế toán Song Kim từ đầu năm 2018 đã cung cấp dịch vụ tư vấn về thuế - kế toán hoàn toàn miễn phí để hỗ trợ doanh nghiệp trẻ Việt. Nếu còn khó khăn, hãy để dịch vụ kế toán Song Kim đồng hành và hỗ trợ bạn nhé!

0908 714 741

X
Làm sao để startup Việt đủ nguồn lực mở rộng quy mô?Làm sao để startup Việt đủ nguồn lực mở rộng quy mô?Đa phần startup Việt bước vào giai đoạn phát triển, mở rộng quy mô sẽ phải đối diện với nhiều thử thách và nếu không khôn khéo, thất bại sẽ đến với nhà khởi ngh trên Bình chọn