Lời khuyên về khởi nghiệp của nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới

Menu

Lời khuyên về khởi nghiệp của nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới

11:34:11 03-09-2021 | Lượt xem: 142

Zhou Qunfei – Nhà sáng lập kiêm CEO của công ty Trung Quốc Lens Technology với khối tài sản 7,4 tỷ đô la. Để có được thành công này, bà cũng từng trải qua những ngày khó khăn, từng làm công nhân nhà máy. Đến nay, bà có hơn 82.000 nhân viên khắp Trung Quốc.

Tìm hiểu về Zhou Qunfei

Bà có tuổi thơ cơ cực khi 5 tuổi mẹ qua đời, cha bị mù vì tai nạn lao động. Từ rất sớm, Zhou Qunfei cùng anh chị em của mình phải mưu sinh. Bà chia sẻ, khi đó bà phải đắn đo nhiều về bữa tiếp theo sẽ ăn gì và làm sao để có được bữa ăn đó.
Năm 1986, bà Zhou Qunfei 16 tuổi đã bỏ học đến Thâm Qyến làm thuê cho nhà máy mặt kính đồng hồ. Không lâu sau đó, bà được thăng làm quản lý nhưng sâu thẳm trong lòng, Zhou Qunfei có ước mơ tiến xa hơn.
Đến năm 1993, bà tiết kiệm khoảng 20.000 đô la Hồng Kông và cùng 8 người họ hàng mở xưởng in màn hình trong căn hộ là nơi ở của họ. Tại căn hộ này, Zhou Qunfei thành lập công ty đầu tiên. 10 năm sau, bà xây dựng được nhà máy sản xuất kính đồng hồ, có hơn 1.000 nhân viên.
Năm 2003, Zhou Qunfei nhận được cuộc gọi từ Motorola và muốn công ty của bà làm nhà cung cấp. Chính nhờ thương vụ này, Zhou Qunfei đưa công ty của mình vươn ra thế giới và đến nay, Lens Technology có những khách hàng lớn như Tesla, Apple, Samsung và Huawei.
Với bà, chính sự kiên trì là yếu tố đi đến thành công. Nhờ cột mốc năm 2003 khi đánh bại nhiều đối thủ khác, giành được hợp đồng với Motorola là bước ngoặt quan trọng dẫn lối thành công sau này. Khi đó, Zhou Qunfei bán đi nhiều tài sản để gom tiền cho hợp đồng lớn này nhưng vẫn không đủ. Bà cũng công nhận thời điểm đó là thời gian tăm tối nhất trong sự nghiệp kinh doanh của mình.
Bà từng có ý định nhảy xuống đường ray để tự sát khi đứng tại sân ga Hung Hom, Hồng Kông. Khi đó, cuộc điện thoại từ con gái giúp bà bình tĩnh lại và nhận ra sau lưng bà còn có gia đình, rất nhiều nhân viên đang trông đợi, bà không thể bỏ cuộc.
Nhờ sự giúp đỡ của Motorola, bà đã vượt qua khó khăn tài chính. Đến 2004, Lens Technology bán hơn 100 triệu mặt kính chỉ riêng cho sản phẩm V3 từ Motorola. 2007, Lens Technology đánh bại nhiều đối thủ sừng sỏ và trở thành nhà cung cấp chính cho Apple. Đến tháng 3/2015, Lens Technology được đưa lên sàn chứng khoán. Hiện nay, công ty có vốn hóa đến 11,4 tỷ đô và có hơn 82.000 nhân viên làm việc khắp Trung Quốc.
Ở cuộc phỏng vấn với CNBC, bà dành lời khuyên về khởi nghiệp cho các doanh nhân như sau.
Lời khuyên về khởi nghiệp của nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới

Lời khuyên về khởi nghiệp của nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới

Thứ nhất: Cần chuẩn bị kỹ

Bà cho biết, doanh nhân luôn phải chuẩn bị kỹ cho những điều sắp tới. Hãy cải thiện năng lực cạnh tranh, duy trì tinh thần làm việc, nâng cao kiến thức thị trường và khả năng nhìn nhận đối thủ.
Chính kinh nghiệm khi còn là công nhân lắp ráp ở nhà máy sản xuất đã giúp bà tự tin hơn khi thành lập Lens Technology. Zhou Qunfei cho biết, đã khởi nghiệp đồng nghĩa với can đảm đối mặt thất bại, cần có những kế hoạch dự phòng để tránh lâm vào bế tắc.

Thứ 2: Học hỏi không ngừng

Khách hàng không bỏ tiền mua sản phẩm, trả giá tốt vì bạn có bằng đại học nhưng chính những kiến thức kinh doanh lại giúp bạn tăng được năng lực cạnh tranh. Đó là lý do bà luôn theo học những khóa bán thời gian khi còn làm công nhân. Zhou Qunfei có chứng chỉ kế toán, vận hành máy tính và cả bằng lái xe tải thương mại.
Bà cho biết, chỉ khi có năng lực học tập mới có khả năng để tiếp tục phát triển.

Thứ 3: Đừng từ bỏ

Nhiều nhà khởi nghiệp vấp ngã đầu đời và chẳng thể nào vượt qua cú sốc, khiến họ suy sụp và thất bại không thể vượt qua. Với bà Zhou Qunfei, chính sự kiên trì là mấu chốt để vượt qua khó khăn và thất bại. Để tăng được tinh thần làm việc nhóm, bà từng đưa đội ngũ quản lý đi leo núi Dawei (Hồ Nam), ngon núi có độ cao hơn 1.500m so với mực nước biển. Nhiều thành viên không thể trụ và muốn rút lui khi leo được một nửa chặng đường nhưng bà ra sức động viên để họ tiếp tục.
Đừng từ bỏ dù có bất cứ khó khăn nào xảy ra, như vậy mới có thể chạm đến thành công.
Theo VnEconomy - Song Kim sưu tầm
X