4 câu hỏi cần trả lời khi thành lập công ty

Menu

Muốn thành lập công ty hãy trả lời được 4 câu hỏi này!

14:20:09 23-02-2021 | Lượt xem: 480

Số liệu từ Tổng cục thống kê cho thấy, dù số lượng doanh nghiệp mới được thành lập nhiều nhưng hầu hết quy mô là siêu nhỏ, chỉ dưới 10 nhân viên. Trong số này, phong trào khởi nghiệp của người trẻ cũng có sự bùng nổ mạnh mẽ làm tăng số lượng doanh nghiệp lên nhanh chóng. Đi cùng với số lượng doanh nghiệp được thành lập nhiều thì số lượng doanh nghiệp giải thể cũng lên đến vài chục nghìn. Điều này chứng minh được một thực tế là thành lập và duy trì sự hoạt động của doanh nghiệp quảlà không dễ dàng.
Bài viết dưới đây được Song Kim ghi nhận lại chia sẻ từ Trưởng phòng tuyển dụng của Careerlink – Trang web tìm kiếm việc làm và tư vấn tuyển dụng hàng đầu Việt Nam sẽ nên ra 4 khó khăn mà bạn thường gặp khi quyết định thành lập công ty. Đừng quên tham khảo để có thể chuẩn bị hành trang cho mình thật vững vàng.
Muốn thành lập công ty hãy trả lời được 4 câu hỏi này!
 

Muốn thành lập công ty hãy trả lời được 4 câu hỏi này!

Thứ nhất, bạn đã thật sự am hiểu ngành nghề này sâu sắc?
Khi khởi nghiệp, có thể bạn cho rằng ngành nghề mà xã hội đang chuộng sẽ dễ thực hiện hơn, không mất nhiều thời gian tiếp cận khách hàng. Tuy nhiên, nếu bản thân không có sự am hiểu hoặc không thật sự đam mê, bạn rất dễ rơi vào cảm giác chán nản, chưa kể việc thị trường thay đổi nhanh cũng khiến bạn choáng ngợp và mất phương hướng.
Khi tra cứu ngành nghề kinh doanh và đăng ký ngành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp, bạn cần có kiến thức sâu rộng, có đam mê bởi chính kinh nghiệm và sự đam mê đủ lớn sẽ giúp bạn đứng vững khi thương trường luôn biến động không ngừng.
Thứ 2, bạn đã đủ năng lực điều hành?
Khi khởi nghiệp, bạn mơ đến một ngày nào đó doanh nghiệp phát triển lớn hơn và có nhân viên hàng trăm hay hàng nghìn, bạn chỉ việc ký giấy tờ và gặp gỡ đối tác. Tuy nhiên thực tế thì khi bắt đầu kinh doanh, bạn hầu như phải làm mọi thứ và phải tiết kiệm tiền thuê nhân sự, vì thế công việc của bạn rất nhiều. Có thể bạn sẽ vừa phải lập kế hoạch kinh doanh, vừa lên chiến lược marketing và cả bán hàng, giao hàng,...
Bạn nên nhớ, ngay cả khi công ty phát triển và có những vị trí cần thuê nhân sự như dịch vụ kế toán, nhân viên kinh doanh,...thì bản thân người làm chủ vẫn cần có kiến thức để hiểu được những gì nhân viên đang làm. Đừng bao giờ để mặc kệ nhân viên xoay sở bởi nếu có sự cố, việc bạn gà mờ chẳng am hiểu gì có thể khiến công việc càng rối ren, tệ hơn là có thể bị rắc rối về mặt luật pháp. Vì thế, muốn mở công ty thì bạn cần có năng lực điều hành trước đã.
Thứ 3, vốn đã đủ mạnh?
Mặc dù vốn không phải là yếu tố duy nhất nhưng nó chính là yếu tố đầu tiên mà bạn cần có khi kinh doanh. Đừng ngồi đó trông chờ lời hứa cho bạn mượn tiền từ người thân hay bạn bè, hãy chuẩn bị kế hoạch phát triển rõ ràng, như vậy bạn mới có thể đi gọi vốn. Nguồn vốn từ người thân cũng dễ cạn kiệt khiến bạn gặp khó khăn và công ty dễ lâm vào tình trạng chết yểu.
Vậy, vốn điều lệ bao nhiêu là đủ? Không hề có con số chính xác cho việc này mà nó phụ thuộc vào ngành nghề, nhân sự công ty, sự nhạy bén của bạn và tiền thuê mặt bằng là bao nhiêu. Bạn cần ước tính chi phí tối thiểu mà công ty hoạt động được trong 1 năm mặc dù chưa kiếm được lợi nhuận. Như vậy, bạn mới có thể tạm an tâm xây dựng đường lối kinh doanh mà không bị chi phí hàng tháng bóp nghẹt thở.
Thứ 4, bạn đã có kỹ năng mềm cần thiết của một nhà quản lý?
Muốn thành lập công ty hãy trả lời được 4 câu hỏi này!

Thời gian đầu thành lập công ty cần rất nhiều chi phí mà lợi nhuận thì chưa có, chủ doanh nghiệp sẽ bị áp lực với hàng tá hóa đơn cần thanh toán. Lúc này, bạn dễ lâm vào tình trạng nóng nảy, bực bội khi thấy bất cứ nhân viên nào đó đang lãng phí tài nguyên công ty, có thể là khi họ quên tắt máy tính khi rời văn phòng chẳng hạn.
Đây là vấn đề nan giải bởi kinh tế quyết định tất cả! Nếu bạn là chủ doanh nghiệp và bị áp lực tài chính, bạn rất dễ nổi nóng. Tuy nhiên, đừng trút giận lên đầu người khác và nếu nhân viên có sai, hãy phê bình một cách công bằng, khách quan chứ đừng nên xúc phạm họ, điều này sẽ khiến mọi thứ tệ hơn.
Khi khởi nghiệp, có rất nhiều vấn đề mà bạn cần giải quyết, có những vấn đề lớn khiến bạn sụp đổ và không thể chống đỡ công ty sau vài tháng. Vì thế, đừng nên vội vàng startup khi chưa đủ năng lực, chưa đủ vốn và chưa đủ kinh nghiệm. Nếu muốn thành công về sau, đừng quên ngay bây giờ bạn nên học hỏi và tích lũy càng nhiều kiến thức và kinh nghiệm sống hữu ích. Khi bản thân đã sẵn sàng, việc khởi nghiệp cũng sẽ dễ dàng hơn với bạn rất nhiều đấy!
X