Menu

Ngành công nghiệp tỷ đô eSports

20:06:31 05-12-2019 | Lượt xem: 466

Startup Skillz (trụ sở tại San Francisco) phát triển môn thể thao điện tử eSports đã trở thành 1 trong 25 startup kỳ lân mới được vinh danh trên tạp chí Forbes năm 2018.

Trở thành kỳ lân nhờ eSports

Skillz phát triển trò chơi trên di động để người dùng có thể cạnh tranh với các người chơi khác trên toàn thế giới. Hiện nay, có hơn 2,6 tỷ game thủ di động và con số sẽ lên đến hơn 5 tỷ trong thời gian vài năm tới. Skillz nhận định, trò chơi di động thúc đẩy tương lai của ngành giải trí tương tác và cho phép cạnh tranh công bằng giữa mọi người chơi.
Skillz cung cấp cho các nhà phát triển trò chơi nền tảng, công cụ và dịch vụ hỗ trợ mà họ cần để có được sự độc lập tài chính và duy trì doanh thu của người chơi cao hơn. Đây là điều mà phần lớn các nhà phát triển trò chơi chưa làm được. Việc cung cấp nền tảng công nghệ biến bất cứ trò chơi nào trên iOS, Android thành trò chơi giúp người chơi lấy tiền mặt, điểm hoặc giải thưởng. Dự án này cũng cho phép thành lập những giải đấu eSports dựa trên trò chơi được tích hợp trên nền tảng.
Theo thông kê từ Venturebeat, cuối năm 2018 Skillz điều hành hơn 2 triệu giải đấu mỗi ngày cho 13.000 xưởng trò chơi với hơn 18 triệu người chơi, trao thưởng hơn 300 triệu đô và tổ chức hơn 800 triệu giải đấu. Skillz hiện tăng doanh số gấp đôi trong năm 2019 và tổ chức được giải đấu quy mô lớn Solitaire (tựa game chơi bài nổi tiếng trên Windows) với hơn 1.000 người chơi tham dự, giá trị giải thưởng hơn 100.000 đô. CEO Andrew Paradise của Skillz cho biết, nền tảng của ứng dụng tận dụng sự tăng trưởng phi thường của ngành thể thao điện tử.
CEO Skillz cho biết, doanh nghiệp hiện đang nỗ lực định hình tương lai ngành thể thao điện tử, không chỉ đặt nền móng cho eSports di động mà còn là động lực chính cho sự tăng trưởng của ngành công nghệ thể thao.
Báo cáo về lĩnh vực game di động của Công ty Appota cho thấy, thị trường Việt Nam có khoảng 33 triệu người thường xuyên chơi game di động và 45% trong số này là tín đồ eSports. Dự báo, lĩnh vực game di động sẽ tăng trưởng nhanh và đây là tin vui cho các startup công nghệ Việt Nam nếu muốn tham gia thị trường này.
Ngành công nghiệp tỷ đô eSports

Tiềm năng phát triển của ngành eSports

eSports (electronic sports) là mô hình tổ chức cuộc thi cho điện tử mang tính đối kháng từ những tuyển thủ chuyên nghiệp. Về bản chất thì môn thể thao này cũng giống với các môn thể thao truyền thống nhưng các tuyển thủ eSports sử dụng bàn phím, chuột để tương tác qua hệ thống máy tính.
eSports nâng tầm trò chơi điện tử giải trí trở thành môn thể thao chuyên nghiệp và phổ biến trong cộng đồng người trẻ mê công nghệ. Game thủ eSports sẽ có khả năng phối hợp đồng đội, am hiểu về trò chơi và nâng cao trình độ với tư duy chiến thuật khắc nghiệt. Theo The Guardian, eSports là cuộc cách mạng thể thao của ngành công nghệ rất tiềm năng. Số liệu thống kê từ công ty phân tích thị trường Newzoo cho biết, ngành thể thao điện tử sẽ có doanh thu hơn 1,6 tỷ đô năm 2021 và thu hút nhiều startup tham gia thị trường.
Hiện nay, rất nhiều các doanh nghiệp kinh doanh máy tính, công nghệ đều có sáng chế riêng cho thị trường eSports với công cụ tiên tiến và trong số đó, startup Skillz chính là 1 trong 25 startup kỳ lân được Forbes vinh danh nhờ doanh thu đến 358 triệu đô chỉ trong năm 2018.
Hiền Trang
Những năm gần đây, các startup công nghệ Việt Nam cũng có những bước tiến mạnh mẽ nhờ có những sáng chế để phục vụ thị trường. Nếu các startup còn nhiều khó khăn về lĩnh vực thuế - kế toán thì hãy để dịch vụ kế toán Song Kim hỗ trợ.
Từ đầu năm 2018, Kế toán Song Kim hỗ trợ các startup bằng cách tư vấn miễn phí về thuế - kế toán để startup an tâm hoạt động và phát triển.
X