Nhà lãnh đạo nên làm gì để thành công và hạnh phúc hơn!

Menu

Nhà lãnh đạo nên làm gì để thành công và hạnh phúc hơn!

20:44:55 29-10-2020 | Lượt xem: 83

Những nhà lãnh đạo thường mệt mỏi và áp lực cuộc sống bởi tâm trí họ có quá nhiều sự chi phối. Họ có thể bị mắt kẹt bởi chiếc smartphone với nhiều thông báo đến liên tục hay những thiết bị ký thuật số khiến họ phân tâm, không thể tập trung hoàn thành phần việc quan trọng khác của mình trong một ngày.
Những nhà lãnh đạo hiện nay thường bị chi phối bởi 2 yếu tố lớn nhất, nó giết chết sự tập trung của những người này, đó là có quá nhiều thiết bị kết nối gây phiền nhiễu và thứ 2 là có quá nhiều họp hành.William Treseder từng có một bài viết trên Harvard Business Review (HBR) khuyên những nhà lãnh đạo nên làm 5 việc sau đây mỗi ngày để có được sự thành công và hạnh phúc hơn! Hãy cùng Song Kim tìm hiểu qua bài viết sau.
Nhà lãnh đạo nên làm gì để thành công và hạnh phúc hơn!

1. Hãy sắp xếp công việc thật hợp lý

Để có được thành công, đừng để người khác điền vào lịch làm việc của bạn mà chính bạn phải là người làm việc này. Đặc biệt là lịch làm việc buổi sáng.
Bạn cần chắc chắn mình có đủ thời gian làm những việc phức tạp, đòi hỏi khả năng tư duy và sáng tạo bởi những việc này chỉ được hoàn thành khi bạn làm việc với tâm thế thoải mái.
Nhiều nhà lãnh đạo cho rằng bản thân họ có thể cùng lúc làm được nhiều việc. Tuy nhiên, sự nhập nhằng và không sắp xếp thời gian hợp lý sẽ không mang lại kết quả như mong muốn. Do đó, hãy tận dụng nhịp điệu sinh học tự nhiên của cơ thể bằng cách làm việc phức tạp vào buổi sáng, còn buổi chiều có thể là thời gian làm việc đơn giản hơn hay tổ chức cuộc họp nào đó.

2. Dọn dẹp ngăn nắp

Bạn đừng nghĩ dọn dẹp là chỉ dọn bàn ghế hay tủ hồ sơ mà chính màn hình smartphone, máy tính cũng là nơi cần sự ngăn nắp. Sự gọn gàng tác động rất lớn đến năng suất làm việc của chúng ta.
Marie Kondo – Một tác giả người Nhật đã viết cuốn sách rất nổi tiếng với tựa đề The Life-Changing Magic of Tidying Up (tạm dịch: Phép màu thay đổi cuộc sống từ sự dọn dẹp ngăn nắp). Cuộc sống ngăn nắp mang đến cho bạn những điều thú vị và bổ ích mà bạn không nghĩ tới.
Hãy làm cho môi trường làm việc sạch sẽ gọn gàng, sắp xếp hợp lý để dễ tìm kiếm khi cần. Trên màn hình chính của smartphone, bạn chỉ cần giữ khoảng 8-12 ứng dụng là đủ. Hãy tắt các thông báo không cần thiết trên điện thoại để có thể duy trì được sự tập trung khi làm việc tốt hơn. 3. Ngồi thiền
Rất nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp đều có lời khuyên nên ngồi thiền để giữ được sự cân bằng trong tinh thần và để có được cuộc sống hạnh phúc hơn. Ngồi thiền có thật sự mang đến kết quả tốt?
Nhà tâm lý học Emma Seppälä – Tác giả cuốnThe Happiness Track cho biết, sai lầm lớn nhất của nhà lãnh đạo là nằm lười nhác trên giường và kiểm tra email trên điện thoại vào buổi sáng sớm. Bởi những hành động này có thể khiến chúng ta stress, làm suy yếu khả năng nhận thức và khả năng ghi nhớ, khả năng chú ý cũng bị sụt giảm theo thời gian. Việc kiểm tra email lúc vừa thức dậy là điều hết sức tai hại, có hàng tá email được gởi vào đêm muộn như các email thông tin từ các dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ marketing,…chúng không thật sự cần thiết. Nhưng việc kiểm tra email vào lúc sáng sớm, sẽ làm giảm khả năng sáng tạo trong công việc của bạn!
Theo Emma Seppälä, nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể thử tập thiền đơn giản, chỉ cần yên lặng hít thở sâu khoảng 20-30 phút khi vừa thức dậy. Thiền định là một cách tốt để giúp chúng ta trở nên bình tĩnh hơn khi cuộc sống có quá nhiều áp lực. Nhờ đó, chúng ta có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

4. Giảm bớt nhân sự cho cuộc họp

Số lượng nhân viên họp tối thiểu mang đến nhiều lợi ích, một nghiên cứu năm 2015 cua HBR đã chứng minh điều này là đúng.
Do đó, hãy hạn chế số nhân sự tham dự cuộc họp, chỉ khoảng 8 người hoặc ít hơn là được (trừ những cuộc họp toàn công ty hoặc cuộc họp mang tính chất thông báo). Và hãy chắn chắn cuộc họp đưa ra được thông tin quan trọng: Có phần việc cụ thể và có được thời gian hoàn thành, có người chịu trách nhiệm chính.Apple đã sử dụng thủ thuật tìm ra người chịu trách nhiệm chính để quản lý hiệu quả lượng nhân sự khổng lồ của mình. 5. Bảo toàn vùng đệm
Bạn cần có khoảng thời gian đệm và đừng cố gắng tiết kiệm thời gian bằng cách cắt giảm nó. Bạn không phải có năng lượng vô hạn, do đó không thể làm liên tục công việc này qua việc khác, từ cuộc họp này qua cuộc họp khác. Bạn cần có được vùng đệm là các khoảng thời gian nghỉ giải lao cho não bộ thả lỏng. Đối với những nà lãnh đạo bận rộn, sự thiếu tập trung do không có được vùng đệm hợp lý là một lý do quan trọng khiến lãng phí đến 70% thời gian làm việc.
Hãy cộng thêm khoảng thời gian dành cho vùng đệm giữa những cuộc họp để não  bộ không bị quá tải. Những cuộc họp khoảng 1 tiếng thì bạn nên cộng khoảng 15 phút để tiếp nhận, xử lý thông tin. Nhờ đó, các cuộc họp sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất và bạn cũng mang đến lợi ích cho nhân viên của mình khi công việc được giải quyết trôi chảy hơn.
Bích Trâm | Theo Doanh Nhân Sài Gòn
X