Menu

Những điểm nhấn của startup Việt năm 2018

08:45:06 21-05-2019 | Lượt xem: 140

Năm 2018 là một năm sôi động, có nhiều thành công của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt. Những điểm nhấn nổi bật của startup Việt trong năm qua có thể kể đến là gọi vốn thành công với số tiền lớn, có nhiều quỹ tham gia thị trường đầu tư và các thương vụ sôi nổi.

Thứ nhất: Nhiều quỹ đầu tư mới tham gia thị trường

Nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước thành lập để hỗ trợ startup Việt. Cuối tháng 8/2018, VinaCapital thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures với số tiền hơn 100 triệu đô để đầu tư vào các nhà khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam và trên thế giới.
VinaCapital Ventures sẽ lập một công ty đầu tư công nghệ ở Việt Nam, giá trị từng khoản đầu tư từ 2-10 triệu đô và không giới hạn về thời gian nắm giữ. Những startup về công nghệ đầu tiên nhận được hỗ trợ từ quỹ này là FastGo và Logivan.
Vingroup là ông lớn góp vốn với 2 cổ đông cá nhân, trong số đó có nữ doanh nhân Thái Vân Linh rất nổi tiếng trong cộng đồng khởi nghiệp từ chương trình Shark Tank Việt Nam. Vingroup cho ra mắt quỹ Vingroup Ventures vào cuối năm 2018, ngân sách đến 300 triệu đô và bà Linh là CEO của quỹ này!
Vingroup cũng công bố Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp và Hỗ trợ nghiên cứu Khoa học - Công nghệ, có mức đầu tư đến 2.000 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp. Vingroup cũng định hướng trong 10 năm tới sẽ trở thành Tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp - Dịch vụ có tầm quốc tế và chủ lực vẫn là công nghệ.
Những quỹ đầu tư khác như ESP Capital, 500 Startups,VIISA thúc đẩy hoạt động đầu tư, chiếm tới 60% khoản đầu tư pre-seed và đầu tư hạt giống vào các startup Việt. Dzung Nguyễn – Giám đốc Quỹ đầu tư CA Capital cho biết năm 2018 là một năm sôi động và thành công của startup Việt. Số tiền giải ngân lớn, trong đó lần đầu tiên ở Việt Nam có vòng gọi vốn giá trị lên đến 50 triệu đô từ Sendo, Tiki, Topica,…Nhờ vậy, những startup có trị giá trăm triệu đô xuất hiện ngày càng nhiều, mang đến hy vọng tăng trưởng tốt hơn vào năm 2019.
Những điểm nhấn của startup Việt năm 2018

Thứ 2: Năm 2018 có gần 900 triệu đô đầu tư vào startup

Topica Founder Institute (TFI) mới đây công bố ở “Báo cáo thường niên về tình hình đầu tư vào startup Việt Nam năm 2018” nhận định trong năm qua, hoạt động gọi vốn của startup Việt vô cùng sôi động.
Cũng theo báo cáo, lượng vốn đầu tư vào startup Việt tăng gấp 3 lần so với năm 2017, có đến 92 thương vụ với tổng vốn 899 triệu đô, riêng 10 ngạch giao dịch đã chiếm đến 734 triệu đô, chiếm 83% tổng giá trị thỏa thuận là Topica (50 triệu USD), Yeah1 (100 triệu USD), Sendo (51 triệu USD) và 7 thương vụ không được tiết lộ với giá trị hơn 30 triệu đô/thương vụ.
Dẫn đầu thu hút vốn trong năm 2018 là Fintech với 8 thương vụ, tổng giá trị đến 117 triệu đô. Sau đó là thương mại điện tử với 5 thương vụ, giá trị đến 104 triệu đô. Công nghệ du lịch nối tiếp với 8 thương vụ, tổng giá trị 64 triệu đô và lĩnh vực khác như công nghệ giáo dục, logistics thu hút được hơn 50 triệu đô.

Thứ 3: Những thương vụ M&A cực kỳ sôi nổi

Grab mua lại 3,523% cổ phần Moca (Ứng dụng thanh toán di động từ Access Venture Capital) vào tháng 9/2018. Thương vụ này giúp Grab bước đến gần hơn mục tiêu đạt doanh thu 2 tỷ vào năm 2019. Grab cũng thừa nhận thương vụ này là động thái nhằm tăng cường hóa lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số. Đầu năm 2018, Grab cũng mua lại công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực thanh toán iKaaz (Ấn Độ). Đơn vị cho biết nền tảng này giúp Grab phát triển và gia tăng khả năng tích hợp trên GrabPay (nền tảng thanh toán di động của Grab).
Vào cuối tháng 10/2018, PropertyGuru Group công bố hoàn tất việc sáp nhập Batdongsan.com.vn. CEO Batdongsan.com.vn cho biết, trang web hiện có trên 4 triệu người dùng và 70 triệu lượng xem, khoảng 1 triệu tin đăng bất động sản mỗi tháng, nhân sự có hơn 600 người ở khắp 9 tỉnh thành Việt Nam.
PropertyGuru có các kênh giao dịch bất động sản trực tuyến tại Singapore, Malaysia, đơn vị cũng sở hữu các kênh giao dịch Rumah.com tại Indonesia; DDproperty.com tại Thái Lan, chiếm 55% thị phần giao dịch bất động sản trực tuyến khu vực Đông Nam Á.
CEO của Tập đoàn PropertyGuru – Ông Hari V. Krishnan còn cho biết, đơn vị sẽ mang những kinh nghiệm để giúp ngành bất động sản Việt hưởng lợi từ sự hội nhập với ASEAN.
Sau khi được định giá 45 triệu đô, Vntrip sáp nhập Atadi vào hệ thống và đây là thương vụ nổi tiếng trong lĩnh vực du lịch trực tuyến Việt Nam trong năm 2018. CEO của Vntrip.vn – Ông Lê Đắc Lâm cho biết, Atadi.vn và Vntrip hợp tác với mong muốn trở thành OTA lớn nhất Việt Nam của người Việt thành lập và phát triển vì lợi ích người Việt. Cả 2 sẽ là bổ trợ cho nhau về chất lượng dịch vụ, mức giá để khách hàng có được dịch vụ hài lòng giá rẻ nhất.
Còn nhiều thỏa thuận đầu tư khác thành công trong năm 2018 như Yeah1 đầu tư vào Netlink, Scroll đầu tư vào Cát Đông (điều hành CungMua.com, NhomMua.com, Shipto.vn),….
Thanh Thư
Để hỗ trợ các doanh nghiệp trẻ còn nhiều khó khăn, từ đầu năm2018 Kế toán Song Kim cung cấp dịch vụ tư vấn về thuế, kế toán hoàn toàn miễn phí. Nếu còn khó khăn, hãy để dịch vụ kế toán Song Kim đồng hành cùng bạn!
Chúc các nhà khởi nghiệp Việt vững bước thành công và vươn ra thế giới!

0908 714 741

X
Những điểm nhấn của startup Việt năm 2018Những điểm nhấn của startup Việt năm 2018Năm 2018 là một năm sôi động, có nhiều thành công của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt. Những điểm nhấn nổi bật của startup Việt trong năm qua có thể kể đến là gọi trên Bình chọn